Ngày Hoàng Đạo    Ngày Hắc Đạo
CHUYỂN ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
  

NGUỒN GỐC CỦA LỊCH ÂM - LỊCH DƯƠNG - LỊCH ÂM DƯƠNG

 

Nguồn gốc lịch âm dương

Lịch âm dương có nguồn gốc theo chu kỳ của mặt trăng và mặt trời

 

  Âm Lịch Việt Nam và ở một số nước phương Đông đang dùng hiện nay thực chất là sự kết hợp giữa âm lịch và dương lịch, gọi là Lịch âm dương

  Tuy trong công việc hàng ngày, người Việt Nam vẫn sử dụng Tây Lịch hay Dương Lịch, nhưng mọi người đều sử dụng Âm lịch trong tất cả các hoạt động văn hóa tín ngưỡng. Ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch, ngày giỗ chạp, ngày lễ tết chúng ta đều sử dụng lịch âm. Do đó việc tra cứu lịch âm dương hay chuyển đổi lịch dương sang lịch âm là rất cần thiết. Với ứng dụng trực tuyến xem lịch âm dương hàng ngày và chuyển đổi lịch âm dương, hy vọng phần nào đáp ứng được nhu cầu của các bạn. 

  Dưới đây là sơ lược nguồn gốc hình thành của lịch âm, lịch dương và lịch âm dương dựa theo chu kỳ chuyển động của mặt trăng và mặt trời. Các bài viết kỹ hơn về lịch âm dương cũng như lịch vạn niên mời các bạn xem thêm tại đây

 

1.  Lịch Dương

 

  Dương lịch tức là lịch đang được chính thức dùng trên hầu hết các nước trên thế giới được tính theo sự chuyển vần biểu kiến của mặt trời.

   Lịch dương lấy thời gian trái đất quay một vòng xung quanh mặt trời làm đơn vị đo thời gian. Thời gian trái đất tự quay một vòng là 365,2422 ngày, tức là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây, để tiện sử dụng, thường lấy 365 ngày làm một năm. Đây chính là một năm lịch dương.

  Bởi phần lẻ 0,2422 ngày mỗi năm nên để lắp gần đúng thì trong dương lịch 4 năm cần thêm một ngày, chính xác hơn nữa thì 29 năm cần thêm 7 ngày, hơn nữa là 33 năm thêm 8 ngày… Lịch chúng ta hiện dùng có quy luật tương đối rắc rối. Tức là: Cứ 4 năm thì thêm một ngày: các năm chia hết cho 4 nhuận 1 ngày.

  Nhưng cứ một trăm năm dương lịch thì phải bớt một ngày: năm chia hết cho 100 không nhuận. Cứ 400 năm lại cần thêm một ngày: năm chia hết cho 400 lại nhuận. Cứ 4000 năm thì bớt một ngày: năm chia hết cho 4000 sẽ không nhuận.

  Vì vậy năm 1800, 1900 không nhuận, nhưng năm 2000  lại nhuận.

  Năm chia hết cho 20.000 sẽ nhuận hai ngày. Tuy nhiên, chờ đến 20.000 năm thì chắc là lúc đó có quá nhiều thay đổi, tính trước là không cần thiết. Xem thêm lịch vạn niên.

 

2. Lịch âm 

 

  Lịch Âm hay Âm Lịch được tính dựa theo mặt trăng. Sự biến đổi khi tròn khi khuyết của mặt trăng rất có quy luật, bình quân cứ 29,53 ngày biến đổi một lần, người ta lấy quãng thời gian này làm đơn vị tính thời gian gọi là tháng, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày.

  Do trong chu kỳ biến đổi từ ngày lạnh sang ngày nóng và lại đến ngày lạnh, mặt trăng biến đổi tròn khuyết hơn 12 lần. Do đó, lấy 12 tháng (tháng âm lịch) làm một năm năm âm lịch. Một năm có 354 ngày hoặc 355 ngày, đó chính là lịch âm. Trong thời kỳ cổ đại, Trung Quốc và Ai Cập là nước sử dụng cách tính lịch âm sớm nhất.

 

3. Lịch âm dương

 

  Một chu kỳ thời tiết thay đổi nóng lạnh là 364 ngày, trong khi 1 năm âm lịch chỉ có 354 - 355 ngày, mỗi năm còn dư 10-11 ngày, 3 năm liền dư hơn 1 tháng. Để phù hợp với chu kỳ thay đổi thời tiết nóng lạnh, người xưa đã cộng thêm 1 tháng vào năm thứ ba, năm đó sẽ có 13 tháng, tháng được cộng thêm vào gọi là “tháng nhuận”, năm đó sẽ có 384 hoặc 385 ngày.

  Thời tiết thay đổi nóng lạnh là do trái đất quay nghiêng quanh mặt trời. Trái đất quay quanh mặt trời một vòng, thời tiết thay đổi nóng lạnh một lần. Một vòng quay này là cơ sở hình thành dương lịch. Bởi vậy dùng cách chia tháng nhuận để tính lịch phù hợp với chu kỳ thay đổi thời tiết, tức là kết hợp giữa âm lịch và dương lịch. Cách tính lịch như vậy không còn là âm lịch thuần túy nữa mà là kết hợp giữa lịch âm và lịch dương.

  Đến 2600 năm trước, con người sử dụng cách tính lịch ''19 năm thì nhuận tháng 7 một lần'' để tính tháng nhuận. Đó chính là ''nông lịch'' mà chúng ta dùng hiện nay. Dùng cách sắp xếp tháng nhuận để làm cho cách tính Nông lịch thích ứng với chu kỳ biến đổi của thời tiết, cũng giống như việc kết hợp lịch âm và lịch dương. Cách tính lịch như vậy không chỉ là lịch âm thuần tuý mà là lịch âm dương kết hợp.

  Như vậy chính xác lịch âm chúng ta đang dùng hiện nay là lịch âm dương

  Ngoài việc tra cứu lịch âm dương và chuyển đổi lịch âm dương, trong mục Lịch vạn niên, các bạn có thể xem thêm nhiều ứng dụng bổ ích khác: Xem ngày tốt xấu - Xem giờ tốt - Xem tuổi vợ chồng - Xem tuổi làm ăn - Xem tuổi làm nhà - Xem sao hạn 

TẾT ĐẾN NƠI RỒI BÀ CON Ạ! XEM NGAY: Xem tuổi xông nhà 2018