Những nét đại cương về thân thể con người

Thứ năm, 13/04/2017

Đầu tiên là cổ. Cổ to tạo thế cho đầu vững chải nằm trên hai vai là tướng tốt. Bởi vậy sách có câu “Yến hạm hổ cảnh vạn dậm phong hầu”.

Để cho dễ hiểu và có hệ thống, lấy cái xương sống làm trục chính.

Đầu tiên là cổ. Cổ to tạo thế cho đầu vững chải nằm trên hai vai là tướng tốt. Bởi vậy sách có câu “Yến hạm hổ cảnh vạn dậm phong hầu”. Câu này nhắc ta rằng cổ chỉ nên to khi mặt to, đầu to. Ngược lại, xem tướng thấy rằng đầu to, mặt thô có thể được cứu thành tốt nếu có cái cổ lớn.

Nếu cổ mà nhỏ, dài, nhiều khả năng yểu tử nhất là trong trường hợp người to béo (trái lý âm dương).

Xem bói thấy rằng ngay dưới cổ, phần giữa hai vai, nếu cong gồ lên, cổ hơi cong theo đà đó, hợp với khung vai to lớn, có thể là một loại người quả cảm, có thể phát quí nhiều hơn phát phú.

Ngay dưới cổ là hai vai. Nữ nhân mà vai ngang, cứng chỉ hình phu khắc tử. Thường bị chồng bỏ. Nam nhân lại cần vai rộng. Bờ vai rộng mà vuông vắn, cân phân, chỉ tiềm năng con người to lớn. Có thể tương đương với sống mũi  có lực và quyền đẹp.

Phần lưng, phụ nữ cần lưng dầy, nghĩa là những bắp thịt ở lưng nên dầy (không phải béo mập). Cái này khó phân biệt nếu người phụ nữ quá béo. Lưng mà dầy thì nếu mũi có xấu thì cũng chỉ dang dở một đời, đời thứ hai sẽ hạnh phúc, êm ấm. Nếu lưng mà xương xẩu, cứng, tương đương với cái mũi xương, gồ gãy, đường chồng con khó mà hạnh thông.

Cả hai phái nam nữ đều cần lồng ngực dầy lớn (vùng xương sườn nhìn ngang). Cái này ứng với chóp mũi, chỉ khả năng quản thủ cuộc đời. Tuy nhiên, nếu ngực của nam nhân gồ tròn, nhô ra như ức chim là dấu hiệu một người tính tình liều lĩnh và háo thắng nên hay bị thăng trầm.

Tương quan giữa vai và khung chậu cần phải xem xét. Lý tưởng là vai và khung chậu rộng ngang nhau. Đương số có sự đam mê vừa phải, cân bằng với lý trí, nền tảng cho cuộc đời hạnh phúc và bình an. Nếu không được vậy, ít ra là khung chậu nên to hơn, nhất là tướng nữ nhân. Vai nhỏ, khung chậu to, chỉ người phụ nữ bản năng nhiều tuy là thông minh. Nó khá hơn vai to khung chậu nhỏ là loại phụ nữ dễ cô khắc, tình cảm dễ rơi vào trạng thái bừa bãi, nếu thái quá, có thể thành kỹ nữ.

Dù có sách nói về “Ngọc đới yêu vi”, nhưng dù gì đi nữa một cái eo rõ ràng vẫn tốt hơn miễn là, nó không ở vị trí quá cao làm cho phần mông gần như kéo dài ra và rớt vào hình tướng “hạ trường thượng đoản”: người lưu lạc gian hồ vô sở định. Cái hình tướng của ngọc đới yêu vi là bắp thịt trên lưng, không phải mỡ ở hai bên hông và bụng. Bằng không, nếu muốn sinh quí tử, các bà chỉ cần ăn uống thoải mái chút là được.

Thượng trường hạ đoản vạn lý chi tiêu hán đẳng dực Hạ trường thượng đoản nhất sinh chi tông tích phiêu linh

Phần trên của thân người (có thể gần đúng là lấy rốn làm điểm phân chia) dài hơn mức bình thường (không phải dài hơn phần còn lại) thì tiềm tàng khả năng bay cao bay xa. Ngược lại, phần hạ thể mà chiếm ưu thế thì một đời phiêu bạt. Thật ra thì, phần trên thân ứng với quyền và mũi, dĩ nhiên nếu chúng hùng tráng, người sẽ có một năng lực hùng mạnh, vấn đề là có được lựa chọn đúng (vùng mắt) và trí năng để sử dụng cho hợp lý không.

Về tứ chi, bàn tay bàn chân nên to nhưng cổ tay cổ chân thì nên nhỏ. Bàn tay to ở nữ tuy không hoàn toàn tốt vì như vậy tuy làm ăn khá giả nhưng vất vả nhưng còn tốt hơn nhiều bàn tay nhỏ và thô hay lệch vẹo.

Ngược với cổ tay cổ nhân, đầu gối thì nên to, chỉ người phúc thọ, cuộc sống yên ổn. Đầu gối nhỏ, người phải bôn ba, vất vả thăng trầm. Nhìn chung, phần từ đầu gối hoặc khuỷu tay trở lên nên to (long cốt dài hơn hổ cốt) thì người an nhàn hơn, có thể nói là quí hơn.