Những nét căn bản về xem tướng mũi

Thứ năm, 13/04/2017

Mũi có thể chia làm 2 phần là sống mũi và chóp mũi. Phần sống mũi bắt đầu ở sơn căn là phần quan trọng nhất của mũi đối với quan vận và công danh

Mũi có thể chia làm 2 phần là sống mũi và chóp mũi. Phần sống mũi bắt đầu ở sơn căn là phần quan trọng nhất của mũi đối với quan vận và công danh. Lấy một mặt cắt ngang phần thứ 2 của mũi, tại vị trí 44 tuổi, ta thấy có thể có các dạng sau theo lichvansu.net:

-    Hình nữa hình tròn, tức mũi như nữa ống trúc úp lên mặt, thường được gọi là đồng trúc tị. Loại này là tốt nhất, thuận lợi khí lưu thông dọc sống mũi và tốt cho cả nam lẫn nữ. Sách tướng xưa rất thích loại mũi này nhất là khi nó thông thẳng từ chóp mũi tới ấn đường. Tuy vậy, theo xem tướng nếu để ý, ta thấy những người này nếu có mắt đẹp thì quan vận hạnh thông, đường mây nhẹ bước nhưng hoàn toàn không phải là loại lừng lẫy tiếng tâm nhờ chọc trời khuấy nước hay tiên phong khai mở cái gì mới. Những danh nhân ít khi có mũi loại này. Đây là loại mũi phù hợp cho công việc trong các tổ chức chính quyền.

-    Hình tam giác có đỉnh tròn. Đây là loại phổ biến nhất nên có nhiều dị biệt trong chi tiết. Nếu chân mũi, tức đáy của tam giác này rộng nở ra tới quyền, tạo nên thế liền nối giữa 3 “ngọn núi” trên mặt, mũi lại đủ độ dài thì đây có thể là bậc anh hùng cái thế. Tuy nhiên, nếu mũi thấp (tức chiều cao của tam giác này thấp), hay hẹp (tức cạnh đáy của tam giác này ngắn) nhiều thịt thì có thể chỉ phù hợp cho dân buôn bán. Nếu nhiều xương, khô thì là thợ thuyền. Đặc biệt, nếu quá hẹp, có thể sẽ phải xem như chuyển thành loại mũi thứ 3.

-    Hình thang. Theo xem bói đây là loại mũi mà ở nữ nhân thường được coi là “tị tước như đao” tức là sống mũi như sống đao (xem hình 20). Chính ra, v ới nam nhân, đây là loại mũi thể hiện cá tính mạnh mẽ và nhiều nghị lực, có khả năng làm việc đáng nể. Tuy nhiên, cũng gần như nữ nhân, mũi loại này dễ dẫn đến xung đột gia đình và dễ dẫn tới đổ vở. Loại mũi này nếu cộng với quyền tốt và mắt tốt, đương số có thể thành công rực rở trong những lĩnh vực đòi hỏi linh cảm cao, quyết đoán nhanh như kinh doanh hay chính trị, quân sự… hoặc là các ngành nghệ thuật. Nếu mũi này mà quyền thấp, sống mũi không ngay thẳng, nhiều xương, cuộc đời đương số thành ít, bại nhiều và cô độc. Loại mũi này nếu dài và mảnh, có thể báo hiệu vắn số cho cả nam lẩn nữ.

-    Loại mũi cuối cùng là loại sống mũi ở vài điểm, hẹp lại đến gần như nhọn. Loại này, đối với nam lẫn nữ đều chỉ cuộc sống vất vả, nhiều trở ngại và tai nạn bất thường. 

Có thể nhận thấy là thật ra, không có ranh giới phân biệt rõ ràng giữa các hình mũi nêu trên. Dạng đồng trúc tị nếu kém cong một chút ở 2 bên sẽ thành ra loại tam giác. Loại tam giác nếu đỉnh bẹp một chút sẽ thành loại hình thang. Về tính chất luận đoán cũng  tương t ự vậy, rất  nhiều khi có một tình trang lưng ch ừng giữa 2 loại và đòi h ỏi người luận đoán phải linh hoạt. Trong tất cả các loại, nếu bề ngang quá hẹp thường chỉ sự nghiệp không bền và có khi là không thọ. Nếu chiều cao kém, cũng cho thấy năng lực đương số hạn chế và kém dũng khí.

Ngoài ra, còn cần phải nhìn tương quan xương và thịt trên sóng mũi. Nếu xương nhiều lộ ra   trên sống mũi (tức quá dương), làm cho sống mũi gập ghềnh, nghiêng lệch chỉ hình khắc trong hôn nhân, quan trường lận đận. Nếu quá nhiều thịt, vùng sống mũi thành ra hơi bùng nhùng (quá âm), người này không thích phấn đấu, chậm chạp, kém nhanh nhạy. Nữ mạng còn có thể lấy nhầm ông chồng bạt nhược, không chăm lo cho gia đình.

Sống mũi kỵ các văn (vết nhăn) ngang. Văn ngang sóng mũi chỉ công danh thấp kém. Văn ở các vị trí 44 45 tuổi có thể chỉ ra đây là người buôn bán nhỏ lẽ dù mũi có thế, có lực.

Văn từ chân mũi ăn lên sóng mũi, kiểu như khi người ta chun mũi lại. Những người có văn này khi cười, thường có thái độ khinh khỉnh, rất tự tôn, phân biệt thái quá cái “của tôi” và không “của tôi” nên thường gặp nhiều rắc rối trong hôn nhân và công việc, nhất là nữ.