Nhìn tướng mắt đoán người nhân hậu hay tàn ác

Thứ tư, 12/04/2017

Các sách xem tướng chia ra rất nhiều hình tướng của mắt. Theo kinh nghiệm cá nhân, việc chú ý vào hình mắt không mang lại lợi ích tương xứng với công sức bỏ ra

Các sách xem tướng chia ra rất nhiều hình tướng của mắt. Theo kinh nghiệm cá nhân, việc chú ý vào hình mắt không mang lại lợi ích tương xứng với công sức bỏ ra. Mọi cái tốt xấu của hình mắt có thể  bị quang mắt phủ định gần hết.

Tuy nhiên, là một cuốn sách tướng chẳng lý nào lại không bàn gì tới hình thể con mắt nên tôi chỉ xin có vài gợi ý sau.

Quí tiện là ở cốt pháp nhưng cái kẹt là xương cốt nằm bên dưới còn da thịt lông tóc thì nằm ngoài. Nhiều khi nhìn cái ngoài đó chỉ là gián tiếp thẩm định hình thái xương cốt  bên  dưới. Trong trường hợp hình mắt cũng vậy. Cái chủ yếu là hố mắt phải to và khoảng cách của chúng (tức vùng ấn đường, sơn căn) phải rộng. Hố mắt to khi mà mắt dài, bởi vậy những loại mắt dài thường là tốt (xin đừng lầm với loại mắt ti hí). Mắt mà to (theo kiểu mở to) cũng là nét tốt nhưng ngặt vì nhiều trường hợp thì ra là mắt tam bạch. Mắt mở to mà tròn xoe là người có lựa chọn tệ hại, thường là nham hiểm và thủ đoạn. Hình 12B là ví dụ điển hình cho loại mắt này.

Tương quan giữa nhãn cầu và hố mắt có thể tạo ra hai hình thế không mấy tốt là mắt tam bạch và mắt lộ. Mắt tam bạch thì tính tình cực đoan, quyết liệt mà lại là dấu tích của thời thơ ấu kém may mắn nên thường dẫn đến đương số có những hành động tàn nhẫn. Còn mắt lộ thì có hai mức độ mà ý nghĩa ngược hẳn nhau:

-    Mắt hơi lộ mà ướt, chỉ dạng người thích vui chơi nhàn hạ và nhu nhược dù có thể có tài và có lúc làm rất được việc nhờ cái linh mẫn của mình. Loại này dễ đổ vỡ gia đình vì người phối ngẩu chán ngán mà sinh phản bội.

-    Mắt lộ rõ, nhãn cầu lồi lên rõ rệt, mắt khô và có nhiều gân máu là loại hung bạo, dễ đi vào cảnh yểu tử hay nghèo hèn do bị mọi người ghét bỏ xa lánh.

Thần con người phát ra nơi ánh mắt, những gợi ý về thần mắt tôi đã nói ở phần trên. Chỉ nhấn mạnh lại là với một ánh mắt đẹp, mọi cái dở của hình mắt đều được gia giảm gần hết, có lẽ chỉ trừ “quỉ nhãn”. Quỉ nhãn là sao? Là mắt có đầu mắt cao hơn đuôi (Xem hình 12C). Những người này, bẩm tính hay nghi ngờ và bất mãn với những người xung quanh nhưng lại thường ủy mị, nhiều tình cảm. Loại người này dễ cô đơn vì không ai chịu nổi và có những lựa chon kỳ lạ vì lúc nào cũng mang trong lòng những mối hoài nghi và lo lắng. Nếu phối hợp với những bộ vì xấu, quỉ nhãn có thể dẫn đến những hành động nguy hiểm cho xã hội.