Nhìn thần thái đoán số mệnh con người

Thứ năm, 13/04/2017

Không biết nên gọi là thần thái hay là phong thái. Nhiều thông tin quí giá có thể thu được qua quan sát hoạt động của đương số

Không biết nên gọi là thần thái hay là phong thái. Nhiều thông tin quí giá có thể thu được qua quan sát hoạt động của đương số. Nói là quí giá vì nó rõ ràng và chắc chắn hơn quan sát hình ảnh tĩnh. Bởi vậy, chủ đề này có thể nói dài bất tận. Tuy nhiên, theo lich van su để giữ cho sách trong sáng và dễ đọc, dễ nhớ tôi chỉ nêu ra những điểm căn bản nhất (Vả lại, thời nay có khi người ta toàn xem tướng qua hình, phần này coi như vô dụng).

Xem thần thái là kết hợp giữa kiến thức và trực cảm. Khó có thể đưa ra một lý thuyết đầy đủ và bao biện hết mọi trường hợp. Dưới đây là một số nguyên tắc căn bản để phân định tốt xấu:

a.    Hợp lý và hiệu quả: vận động hợp lý và hiệu quả tức là không thừa hay kém chắc chắn, vững vàng. Ví dụ trong tướng đi, việc nhấc chân quá cao thì rõ ràng là không cần thiết và không vững thế nên tướng mã hành là người phiêu bạt, chí hướng bất định, cuộc đời vì thế mà lận đận. Tướng hạc cũng nhấc chân cao, tuy là người cao nhã nhưng cũng cô độc và nghèo. Trong khi đó, đi chậm rãi vững chắc như qui hành (tướng rùa) thì ít ra là trung phú và thọ. Rung đùi, hay tay lúc nào cũng mân mê một vật gì đó không dứt là tâm bất an, thần tán, mà cây rung thì quả rụng, những người này khó thành công mỹ mãn hay theo đuổi việc gì đó lâu bền.

b.    Nhẹ nhàng thanh thoát: hành động nhẹ nhàng vừa phải, không quá nặng tay mà cũng không ẻo lả như đang múa thì mới tốt. Người có tướng đi dậm chân thình thịch là tướng nô bộc. Khi ngồi ném người xuống ghế, nữ thì dâm dật ngu si, nam thì lỗ mãng nhiều  bản năng thấp hèn. Thế nhưng quá nhẹ mà thành ra động tác kém tự nhiên thì lại rơi  vào mục (a), không hợp lý và hiệu quả.

c.    Tính người: Con người có phần con trong đó, nhiều động thái giống con vật. Thế nên, xem tướng thấy rằng những động tác (và có thể nói cả hình tướng nữa) nào khéo léo tinh vi, thuần người hơn thì coi là tốt, những động thái giống loài vật hơn thì xấu. Như tướng nhai thức ăn, nếu miệng mở to, nhe răng và phát ra tiếng động là một loại tiện tướng mà khó có bộ vị tốt nào có thể cứu được. Mũi hếch lênh, hơi ướt và phập phồng như mũi chó cũng chỉ loại người nhiều bản năng, dễ bị kích động. Động tác nghiêng mặt, đẩy cằm ra trước, ngó nghiêng chỉ ra con người kiêu căng, tự thị quá đáng, hay làm càng và sự nghiệp khó bền và thường chịu nhiều nhục nhã. Chuyển động các ngón tay nhuần nhuyễn là đặc trưng của con người, những người có bàn tay và các ngón tay mềm mại, linh hoạt là một quí cách. Điều này có thể được nhận thấy không phải bằng cách sờ nắn bàn tay của người ta mà bằng cách quan sát các hoạt động cầm nắm, cử chỉ của tay khi nói … Nhiều người khi nói, khoa tay múa chân nhưng bàn tay gồng cứng hoặc cử chi tay không tự nhiên (cố ý múa tay, không phải tự phát) thì chỉ là loại khoa trương, nói nhiều mà làm không ra gì.

d.    Trôi chảy và dứt khoát: “Thành bại tại vu quyết đoán chi trung”, thành hay bại chỉ ở  hành động có quyết đoán hay không. Người mà làm gì cũng lập cập, do dự khó có thể thành công, dù hiện tại có phú quí chút ít thì thất bại cũng ngay trước mắt. Ngoài ra, hành động còn phải trôi chảy, điều này thể hiện rõ nhất là trong tiếng nói và chữ viết. Nhìn chung, khi người ta hoạt động mà động tác nối tiếp nhau, không hấp tấp nhưng cũng không gián đoạn thì đó là người đầu óc thông suốt , tập trung, không cần phải nói, đây là điều kiện rất cần để thành công.

e.    Khi an tĩnh thì vững vàng ổn cố: nếu thần khí hùng mạnh, khi xuất thì trôi chảy thông suốt, khi thu về thì ổn cố vững vàng như núi. Theo xem bói thấy rằng sách tướng vẫn khen người ngồi vững như núi là quí cách, ở đây chỉ thêm là phải phân biệt với loại ù lì, trì độn. Quang mắt khi chú ý việc gì thì phóng ra trong sáng, mạnh mẽ, khi bình thường thì phải ẩn tàng, không thô lộ, phát hung hay dị quang, đấy mới là thần thái của quí nhân.

Một phần khác của hoạt động của con người rất thú vị nhưng cũng khó quan sát là các chuyển động trên khuôn mặt. Theo các nhà tâm lý, trên mặt người có hơn 200 cơ và những cơ này, hầu hết có khả năng biểu thị xúc cảm của con người. Nhiều cơ biểu hiện cảm xúc, chỉ co và duỗi khi người ta thật sự có xúc cảm chứ phần lớn con người không chủ động điều khiển được. Chính theo nguyên tắc này mà người ta phân biệt được khi nào một người cười thật và khi nào là cười gượng, cười nhạt.

Nhìn chung, các cơ quanh m ắt và miệng nếu quá nổi, chứng tỏ đương số sống cuộc đời nhiều xúc cảm mãnh liệt. Thường thì, như vậy là dấu tích một cuộc đời thăng trầm nhiều đau khổ và một tinh thần hoặc quá ủy mị, hoặc tham tàn. Muốn quan sát những cơ này, hay nhất là quan sát khi người ta cười nói, hoạt động. Khi người ta ngồi thật yên như để chụp hình thì những cơ này rất khó quan sát.

Người có cuộc đời hạnh thông, nhưng cơ này chỉ thoáng hiện khi vận động rồi dãn ra, tạo nên nét bình thản trên khuôn mặt.