Luận về âm dương

Thứ năm, 13/04/2017

Cũng như những môn lý số khác, trong thuật xem tướng số rất chú trọng tính âm dương. Cong tròn là âm, phẳng, thẳng, góc cạnh là dương, xương nhiều là dương

Cũng như những môn lý số khác, trong thuật xem tướng số rất chú trọng tính âm dương. Cong tròn là âm, phẳng, thẳng, góc cạnh là dương, xương nhiều là dương, thịt nhiều là âm, dài, rộng là dương, ngắn hẹp là âm. Nhìn chung, âm dương ph ải đối bổ. Ví như hình thể cong thì nên ít thịt, tạo ra cảm giác sáng, bóng. Góc cạnh nhiều thì nên nhiều thịt hơn, tạo cảm giác vững chắc mạnh mẽ, không nên giơ xương hay mỏng yếu.

Trong trường hợp của ấn đường, nếu rộng thì nên cong. Nếu ấn đường rộng mà quá phẳng, thành ra con người quá cực đoạn trong chuyện đúng sai, chánh tà và tất nhiên cũng kém thành đạt.

Theo xem bói nếu ấn đường hẹp thì nên bằng phẳng, không nên lồi lõm nhiều thịt bùng nhùng thành ra quá âm, bản mệnh yếu, làm gì cũng khó thành công.

Ấn đường mà lồi lõm nhiều chỗ như giơ xương, khó tránh khỏi tù tội hay yểu tử.

Sống mũi, nếu dạng vuông thì nên nhiều thịt, kỵ giơ xương. Nếu âm dương hòa hợp, loại cánh mũi này phù hợp với loại người tiến thân hoặc làm giàu bằng con đường quan chức, học thuật.

Nhìn chung, loại mũi dương hơn, ví dụ như từ sống đến chóp tạo thành hình như tam giác là loại người làm cho chính quyền. Loại âm nhu, cả mũi tạo bởi những hình thể nhỏ ghép lại, mềm mại, là loại của danh nhân, nghệ sĩ hoặc những nhà khoa học lớn. Ví dụ: trong sách xưa cho rằng ngưu tị, sư tử tị là loại phú nhiều hơn quí cũng là vì lẽ này.

Trong việc luận đoán những bộ vị phức tạp như mũi, việc vận dụng âm dương nhuần nhuyễn sẽ giúp đoán nhanh, chi tiết và chính xác mà không cần phải bối rối biện biệt các hình tướng theo bộ (như dương tị, sư tử tị, ngưu tị …).

Âm dương là phương pháp luận chính xác nhất nhưng khó vận dụng và đòi hỏi nền tảng dịch  học thâm hậu. Sau khi thành thạo, trong mọi bộ vị và hình tư ớng, người xem có thể biện luận âm dương tương tự như trên. Các phân tích ở đây chỉ nêu như ví dụ.

Theo xuangiao.com