Luận phú quý qua xem tướng mũi

Thứ tư, 12/04/2017

Theo xem tướng chỉ cần sóng mũi được như vậy là đã có thể nói khả năng làm việc của đương số không tệ. Tuy nhiên, cần nhớ rằng nhiều sách nói “mắt mà hỏng thì mũi t ốt cũng chẳng ích gì”

Theo y tướng học, mũi tượng trưng cho lồng ngực, có người cho rằng sóng mũi là phổi và chóp mũi là tim. Dù gì đi nữa, có vẽ như mũi tượng trưng cho khí lực của một người. Nó có vai trò trung tâm trên khuôn mặt và khí vận dọc theo mũi, qua đó mà lan tỏa ra cả khuôn mặt. Trong phần bàn về khí sắc, ta sẽ nó kỹ hơn về điều này.

Vì là khí vận dọc theo mũi, mũi càng thông su ốt vững chải càng tốt. Nhiều sách quá chú ý  chuyện mũi có thẳng không, sơn căn có cao không… nhưng thật ra quan trọng nhất là tiết diện của sóng mũi. Ý tôi nói là nếu lấy một mặt cắt vuông góc với mũi, tiết diện này càng rộng càng tốt. Nếu quí độc giả cảm thấy khó hiểu thì tôi xin diễn đạt lại như sau: Phần sóng mũi giáp với mặt (chân mũi) nên rộng, không nên hẹp; Phần sóng mũi nhô lên nên cao, nhưng không mảnh, nghĩa là từ sóng mũi có hình dạng như nữa ống tre là tốt nhất (đồng trúc tị).

Theo xem tướng chỉ cần sóng mũi được như vậy là đã có thể nói khả năng làm việc của đương số không tệ. Tuy nhiên, cần nhớ rằng nhiều sách nói “mắt mà hỏng thì mũi t ốt cũng chẳng ích gì”. Tại sao như vậy? Bố cục diễn giải của tôi đã nói lên đi ều đó. Mũi là khả năng hoạt động, mà để hoạt động, cần phải có trí tuệ và lựa chọn đúng đắn nữa. Những phần sau cũng  phải xét tương tự vậy, nghĩa là phải xét trong tương quan các hung với mắt.

Sóng mũi  chỉ quan vận hay là công danh. Nếu quá mảnh, sự nghiệp không vững, mệnh yểu.  Qui chiếu tương tự sang chuyện chồng con của nữ nhân. Nếu gồ xương làm thành mũi 3 đoạn (hình 13), làm việc gì cũng trắc trở, nữ thì khắc phu, nam thì hành xử vô tình và cũng phần nào chỉ ra là gia đình kém hạnh phúc.

Độ dốc của mũi từ ấn đường tới chóp mũi phải vừa phải. Quá dốc thì thành ra sơn căn hãm.

Năng lực kiếm tiền của đương số thể hiện ở đầu mũi, ý tôi là bao gồm chóp mũi và hai cánh (vị trí niên vận 48, 49 và 50 theo đồ hình). Cánh mũi càng dầy, tròn và căng bóng bao nhiêu, năng lực kiếm tiền càng khá bấy nhiêu. Nếu cánh mũi khuyết, mỏng, chỉ ra kiếm tiền khó khăn hoặc tiêu hao nhiều.

Chóp mũi là khả năng giữ tiền. Người có chóp mũi to quá  thì khó mà rộng rãi. Chóp nên vừa  phải và bóng đẹp thì khả năng tích trữ tiền tốt và cũng hào phóng, t ức cũng gián tiếp nói lên kiếm tiền dễ dàng và nhiều trong thời gian dài. Chóp mũi mà có góc vuông, nhô nhọn (như hình 15A là nhọn) thường cũng không có tiền … dư, chưa kể đó là người khó làm việc vì quá bảo thủ và sát phạt, chỉ hợp khi họ là nghệ sĩ vì nghệ sĩ cần sáng tạo và thể hiện cá nhân.
Chóp mũi quá nhiều thịt, hoặc cánh mũi xệ xuống phía miệng (hình 15B) là những cách mà đương số thường thấy thiếu tiền, khát tiền trong phần lớn cuộc đời nhưng lại không mấy chịu khó hay phấn đấu trong chuyện kiếm tiền.

Mũi cao nằm trên khuôn mặt bằng phẳng thì thành “cô phong tị”, là người có nhiều hành động cao thượng nhưng không được công nhận rộng rãi, với gia đình thì cô khắc, tóm lại là không  mấy gì hay.

Vậy nên, mũi cao c ần phải có quyền phụ họa. Như thế nào là quyền và mũi “có hô, có ứng”? Thật ra được cách này rất hiếm. Hãy nhìn vào vùng nằm ở giữa quyền và mũi. N ếu mặt có  quyền (tức quyền không lép hãm) mà vùng này nhô lên một chút so với mặt như là cái cầu bắt giữa sóng mũi và quy ền tức là quyền có xu hướng chầu về mũi và hô ứng phụ họa với nhau.  

Nếu không được quí cách như trên, phải cân nhắc xem xét quyền rất kỹ. Quyền tượng trưng  cho độ quyết tâm đạt mục tiêu và sự quả quyết, dám chơi dám chịu của đương số. Tính chất này, tự thân nó không hẳn là tốt hay xấu. Như những tay tướng cướp lừng danh dĩ nhiên có quyền lớn. Bởi vậy, quyền luôn được xét song hành với mũi và mắt trong luận đoán phú quí.