Luận đoán phú quý qua xem tướng lưỡng quyền

Thứ tư, 12/04/2017

Sau trán, lưỡng quyền là thứ xem khó nhất. Tuy nhiên, nếu độc giả nắm chắc 3 chiều hướng (hình không gian 3 chiều) mà tôi sắp nói sau đây thì kể ra cũng không khó mấy.

Theo xem tướng lưỡng quyền là vị trí tượng trưng cho độ quyết tâm đạt mục tiêu và sự quả quyết, dám chơi dám chịu của đương số. Tính chất này, tự thân nó không hẳn là tốt hay xấu. Như những tay tướng cướp lừng danh dĩ nhiên có lưỡng quyền lớn. Bởi vậy, lưỡng quyền luôn được xét song hành với mũi và mắt trong luận đoán phú quí.

Sau trán, lưỡng quyền là thứ xem khó nhất. Tuy nhiên, nếu độc giả nắm chắc 3 chiều hướng (hình không gian 3 chiều) mà tôi sắp nói sau đây thì kể ra cũng không khó mấy.

1.    lưỡng quyền nhô cao hay lép hãm: lưỡng quyền nhô lên khỏi mặt như hình 16. Đây là cách tốt nhất, thể hiện khí độ cao, quả quyết, anh hùng. Ở nữ nhân, nếu mũi tốt mà lưỡng quyền cao như  vậy thì cũng tốt tuy có hơi áp chế chồng. Nếu lưỡng quyền mà lép hãm như cái cách mà sách nói “lưỡng quyền bất kiến” thì nữ không sao (nếu như mũi vừa phải), nam chẳng tránh khỏi cô đơn, ưu tư về gia đình anh em.

2.    Vị trí của lưỡng quyền trong tương quan với mắt và miệng. Nghĩa là phải xét xem lưỡng quyền dịch  về phía mắt hay xệ xuống gần miệng. Nếu lưỡng quyền áp mắt, nam thì tốt cho công danh (với điều kiện là mũi tốt, mắt tốt. Từ đây về sau trong phần nói về lưỡng quyền, luôn luôn phải áp dụng câu này) nhưng dễ rơi vào trạng thái tàn nhẫn vô tình, chạy theo mục đích, bất chấp thủ đoạn. Nữ thì khắc con, dâm đảng.

Ngược lại, nếu đi xuống phía miệng hơn, nam thì tuy cũng thành công nh ất định nhưng có thể hơi hèn, thiếu lòng nhân, có khi “nịnh trên nạt dưới”. Tuy vậy, đối với nữ thì nếu thêm vào đó lại nổi (như mục 1) thì rất quí (hình 17A), là loại phụ nữ rất thành đạt trong con đường danh vọng. Có thể hơi dâm, nhưng cái dâm này kín đáo và khôn ngoan hơn.
 
3.    lưỡng quyền không nằm gọn trong mặt hay nhô ra hai bên. Cái trạng thái lưỡng quyền nhô ra hai bên sách xưa gọi là “lưỡng quyền hoành”. Loại lưỡng quyền này chỉ bản năng và ham muốn rất mạnh, chi phối toàn bộ cách hành xử. lưỡng quyền đã hoành mà còn nhô lên áp mắt nữa thì đối với nữ thật là cực kỳ xấu. Chẳng những có thể khắc chết chồng con mà còn tàn ác, hung bạo. Nhìn chung, lưỡng quyền hoành đối với nam không mấy gì hay và ta phải đề phòng những con người này, còn đối vối nữ thì vô cùng xấu:

Lưỡng quyền hoành nhãn đột cánh phi hảo
Tột độ hung tàn sát nhân đao.

Cái tốt của lưỡng quyền chỉ phát khi mủi và mắt tốt. Cái xấu của lưỡng quyền phát mạnh khi mủi và mắt tệ. Nếu lưỡng quyền hoành như trên đã nói mà đi kèm với mắt và mủi khá thì cái xấu có tính tiềm tàng, phải có một vận nào đó cực xấu mới phát tác. Luôn phải nhớ kỹ tương quan giữ các bộ vị và ý nghĩa của nó.

Dù dân gian thường chú trọng nhiều tới lưỡng quyền cao, lưỡng quyền thấp, còn một vấn đề nữa không kém phần quan trọng là tương quan xương thịt của lưỡng quyền và hình thể của nó. lưỡng quyền càng nhọn chừng nào, càng lộ xương chừng nào, những tính chất xấu càng khốc liệt. Tròn và nhiều thịt một chút (nhiều quá cũng không hay, sẽ bàn tới trong phần bàn về các bộ vị) dù sao cũng tốt hơn.