Luận bàn về thanh tướng trong tướng học

Thứ năm, 13/04/2017

Thanh tướng có một vai trò quan trọng không thể phủ định trong việc quyết đoán quí tiện. Nhưng thanh tướng cũng hết sức khó diễn giải

Thanh tướng có một vai trò quan trọng không thể phủ định trong việc quyết đoán quí tiện. Nhưng thanh tướng cũng hết sức khó diễn giải. Trong tiếng nói con người có đủ ngũ hành (đủ loại thanh âm). Vấn đề là những hành trội có tương sinh nhau hay khắc phá nhau. Theo lichvansu.net, đại khái ngũ hành trong giọng nói như sau:

-    Tiếng kim hơi trầm, hoặc hơi cao và ngân.
-    Tiếng thủy mềm mại, uyển chuyển và trầm (lúc xuống giọng).
-    Tiếng mộc cao nhưng đầy chắc và vang dội.
-    Tiếng thổ trầm và tràn đầy.
-    Tiếng hỏa mạnh, cao, thoảng qua như gió.

Sách xem tướng có nói “nữ nhân tị tướt, quyền cao, kỳ thanh thích nhĩ tam kỳ giá”, nghĩa là nữ nhân có 1  trong 3 nét sau (thường là sẽ dính đến 2 hay 3 thứ cùng lúc) sống mũi như sóng đao, quyền cao, tiếng nói như chọc vào tai thì 3 lần xuất giá. Sách còn chú giải thêm là nếu kỳ thanh đó mà kim, mộc vượt trội, chồng của nữ nhân bất đắc kỳ tử (như tai nạn, binh đao, hình ngục). Nếu thổ  mộc tương tranh, phu quân chết trên giường bệnh hoặc xách túi ra đi.

Tôi cũng hiểu rằng việc phân biện ngũ hành là khó cho độc giả nên sẽ không bàn nhiều ở đây  mà thay vào đó, nói về những biểu hiện khác của giọng nói.

Nhìn chung giọng nói có lực là tốt. Thế nào là có lực? Tiếng nói dội lên từ lồng ngực, như tiếng đàn dội vào thùng đàn chứ không phải thứ âm thanh của hơi thoát qua cổ họng. Đặc điểm của giọng nói mạnh là nó rõ ràng ngay cả khi mà xung quanh có nhiều tiếng động ồn ào.

Biểu hiện nữa của giọng nói có lực là phải liên tục, trơn tru như dòng nư ớc chảy như hiền hòa mà dũng mảnh.

Trên thực tế, xem bói thấy rằng ít người có được giọng nói trọn vẹn hai tính chất trên. Dưới đây là vài tình trạng trung gian:

Nhiều giọng nói cũng khá mạnh nhưng âm thanh sát phạt (nghe khó chịu) thì con ngư ời đó cô khắc, dù có thể khá giả. Nếu giọng nói không mạnh mà sát phạt, thì không tránh khỏi thêm nghèo hèn, nhiều khi còn là biểu hiện của tù tội.

Tiếng nói mà các từ tuôn ra, từ sau đè lên từ trước, tức từng từ không được phát âm trọng vẹn, là loại người hãnh tiến, hay thích lừa phỉnh người khác, lúc lên voi thì “lên voi” con, lúc “xuống chó” thì xuống chó ghẻ.

Giọng nói cứ cuối câu thì như hơi ngân dài nhưng như hụt hơi. Đây là loại thần bất túc, khó làm lên trò trống gì dù có dịp nói là bốc phét lên tới trời.

Trong tiếng nói như nghe có tiếng khóc, nữ nhân thì hoặc không chồng hoặc có thì cũng hình khắc buồn thương. Đàn ông thì nghèo hèn, gia đạo rối ren.

Có nhiều người hỏi, những người nói lắp (cà lăm) thì sao? Đây là câu hỏi khó. Nói lắp biểu thị trí năng có vấn đề nhất định. Tuy nhiên, tôi từng gặp một người nói lắp mà còn hơi ng ọng nữa nhưng anh ta có vóc dáng đường hoàng, đỉnh đạc, khi nói chuyện với tôi, anh cố làm cho lời nói của mình rõ ràng hơn và nhìn tôi với ánh mắt vừa tự tin vừa như xin lỗii vì mình nói khó nghe. Trong ánh mắt đó, có cái gì đó ôn hòa và bình  thản khiến người ta phải vị nể. Và dù nói lắp,  giọng nói cũng m ạnh mẽ, thâm trầm. Tôi cho rằng, việc nói lắp, ít nhất trong trường hợp này, không kéo theo cái gì xấu.

Theo xuangiao.com