Bàn về trí tuệ qua xem tướng mắt

Thứ tư, 12/04/2017

Theo xem tướng mắt mà đen trắng phân minh là tốt. Tuy nhiên, nếu tròng mắt quá trắng là dấu hiệu sắp có tang, quá xanh là điềm có chuyện đau buồn.

Phần khác cũng thể hiện sự rèn luyện của trí năng là quang mắt. Sách nói rằng nếu thiếu niên mà hạnh thông thì quang mắt sáng sủa. Điều này có nghĩa là, vào khoảng từ 16 cho tới 24, nếu gặp vận tốt, tức thầy hay trường tốt, hay một môi trường giúp người ta phát triển, trí năng người ta sẽ phát triển nhiều vì đây là bước đầu đời, là nền tảng. Tiếc là việc nhận định ánh mắt quá khó diễn đạt bằng lời hay qua hình ảnh. Nếu thạo xem quang mắt, người ta có thể biết rất nhiều về đương số. Tôi nghĩ mãi chẳng ra cách gì mà hướng dẫn thông qua sách cho người muốn học, chỉ cố nêu ra đây vài điều sơ đẳng (trong việc phán đoán trí năng thôi):

-    Theo xem tướng mắt mà đen trắng phân minh là tốt. Tuy nhiên, nếu tròng mắt quá trắng là dấu hiệu sắp có tang, quá xanh là điềm có chuyện đau buồn. Không nên nhầm lẫn như vậy là trí năng mạnh mẽ.
-    Ánh mắt có hung quang: nhiều người mắt quá sáng, lóe lên bất thường nhất là khi tức giận. Loại người này tuy có tài năng nhưng quá kiêu căng và nóng nảy nên dễ mang họa.
-    Ánh mắt nhìn lúc chú ý thì sáng nhẹ, lúc không chú ý thì bình hòa là thể hiện một tâm tính bình hòa, suy nghĩ sâu xa là loại người có trí năng hoàn hảo.
-    Tất nhiên có những ánh mắt sáng một cách đặt biệt thuộc loại thường thừa cách, nhưng
loại ánh mắt này hiếm và khó nhận ra.
-    Người có ánh mắt nhìn trừng trừng: đừng lầm là người thành thật thẳng thắng. Đó là
loại gian dối và ngu. Có khi còn tệ hơn loại mắt láo liên.

Cuối cùng là nên nhìn qua mi cốt. Mi cốt bằng phẳng là tốt nhất , thể hiện tâm tính thăng bằng, không quá bi quan âm hiểm (mi cốt lõm) mà cũng không đi vào chỗ ngông cuồng tự đại (mi cốt lồi).
Cái đáng quan sát hơn khi nhìn mi cốt là chiều rộng của ấn đường. Nhiều người cho rằng giới hạn của ấn đường là lông mày. Cách nhìn nhận này là sai dẫn tới nhận định sai về các trường hợp lông mày xâm chiếm ấn đường.

Chính xác thì ấn đường bị giới hạn bởi phần trên của hai hố mắt, tức là mi cốt. Thường người ta cho rằng ấn đường rộng từ hơn hai chiều rộng ngón tay trở lên là tốt. Ấn đường rộng thường là người giải quyết tốt các mối quan hệ, được mọi người quí mến. Họ cũng có khuynh hướng nhân hậu, nếu vùng này mà bằng phẳng hay gồ nổi thì càng chắc chắn.