Khóc cười ngày cưới: Kén ngày giờ, đám cưới thành đám loạn

Chủ nhật, 18/12/2016

Lần đầu tiên mình thấy có đám hỏi lúc 5 giờ chiều, mà thời gian từ nhà gái sang nhà trai tận gần ba giờ, trong khi cách nhau có 30km

Mỗi lần có ai hỏi về đám cưới mình, chị Vũ Thu Nga (29 tuổi, Yên Hoà, Cầu Giấy) lại thở dài: “Chẳng có kỷ niệm gì vui cả, mọi thứ cứ hỗn loạn quay cuồng thôi”. Tất cả cũng chỉ vì chuyện xem ngày xem giờ của bên nhà chồng chị, đẹp thì chẳng biết có đẹp thật không, chỉ biết giờ đón dâu lần 1, lần 2, giờ làm lễ, giờ ra khỏi nhà gái bước vào nhà trai... oái oăm đến tợn người.
 
Nửa đêm, run rẩy trốn về nhà
 
Chị và chồng, dù sống, làm việc tại Hà Nội nhưng quê gốc đều ở Thái Bình. Yêu nhau ba năm mới cưới, nên có một điểm chị thấm nhuần là nhà chồng rất tín, làm gì cũng phải xem, mà những việc lớn thì chuyện đi xem lại càng nặng nề. Chính vì vậy, đám cưới của anh chị, dù lệ quê thường do nhà gái chọn ngày nhưng chị cũng xin phép bố mẹ đẻ để bố mẹ chồng chủ động cho thuận ý ông bà. 
 
Lòng người thì thế, mà ông thầy chẳng biết có cố tình trêu ngươi gia đình chị không, phán cho những ngày, những giờ mà khi vừa nghe chồng “phổ biến” lại chị đã tự ái bảo: “thế thì đừng cưới nữa, sao làm được theo giờ ấy”. Chị đã cùng chồng bàn tới bàn lui nhưng bố mẹ chồng tương lai nhất quyết không thay đổi, nếu không đồng ý thì hoãn cưới đã, bởi ông thầy đã khẳng định như đinh đóng cột: “không làm theo thì sau này nếu vợ hoặc chồng không chết bất đắc kỳ tử, thì con cái cũng què quặt ốm đau, tiền của trong nhà tự theo nhau đội nón ra đi hết”.
 Cứ ngỡ đám cưới - ngày thiêng liêng ấy phải tuyệt vời lắm... Ảnh minh hoạ
Ở quê, nhà chị Nga và nhà chồng cách nhau 30km, đi ô tô hết chừng 45 phút. Vì ngại xin nghỉ nhiều lần nên hai vợ chồng xin phép bố mẹ gộp đám cưới và đám hỏi làm một. Chị lại đứng đầu chữ Giáp nên phải đón dâu hai lần. Thế là bao nhiêu công to việc lớn dồn hết lại một ngày.
 
Ông thầy đã phán: 5 giờ chiều hôm trước ngày cưới là lễ ăn hỏi; 5giờ 20 phút nhà trai xin dâu lần 1 ra khỏi nhà gái; 8h bước vào nhà trai làm lễ (trên đường từ nhà gái về không được dừng xe, phải đi một mạch). Trong đêm cô dâu phải trốn về nhà đẻ. 10 giờ sáng hôm sau nhà trai có mặt ở nhà gái xin dâu lần 2, 10giờ 30 phải có mặt tại nhà trai làm lễ lần nữa. Hết.
 
 Chị Nga tâm sự: “Ngó qua thì không thấy gì cả, nhưng lúc tính toán vào việc rồi mới oái oăm. Lần đầu tiên mình thấy có đám hỏi lúc 5 giờ chiều, mà thời gian từ nhà gái sang nhà trai tận gần ba giờ, trong khi cách nhau có 30km. Mình thì say, mà xe chạy vòng vòng không biết bao nhiêu lượt quanh thị xã mới được ghé về nhà, y như tra tấn”.
 
Chưa hết, vì lên đến nhà trai muộn, làm lễ, dọn bát đũa cỗ bàn bữa chiều xong thì đã gần 11 giờ đêm, chú rể thì không thể đưa cô dâu về (vì như thế không gọi là trốn), nên chị Nga phải một mình về nhà mình. Dù đã hẹn trước một taxi quen, nhưng suốt chặng đường 30 cây số, tim chị cứ đập thình thịch, người run lấy bẩy, nước mắt thì lã chả rơi. Chị bảo, lúc ấy cứ nghĩ, nếu ông lái taxi mà nảy lòng tham muốn cướp giật cái gì hay có ý đồ đen tối, thì đời mình coi như xong, cũng chả cưới hỏi gì nữa, nghĩ vừa tủi vừa bực.
 
Đám rước dâu thành đám cướp dâu....
 
Chuyện giờ giấc làm chị Nga ấm ức đến tận bây giờ, đã ba năm sau ngày cưới, bởi cái giờ đón dâu oái oăm bố chồng chị nhất quyết bắt nghe khiến chị không thể mời bạn bè tham dự. Chỉ có vài người bạn thân nhất, còn lại chị không mời ai, bởi chẳng lẽ khách của cô dâu đi ăn mừng lại không có mặt cô dâu?
 
Ở quê chị có lệ, cứ đúng 10giờ sáng là ăn cỗ. Vì thế, đám cỗ nhà chị loạn cả lên vì khách đang bắt đầu vào mâm thì nhà trai tới, rồi khách đang ngồi ăn ngon thì nhà trai ra, mỗi lần đi ra đi vào, xáo trộn hết cả. Nhiều mâm, khách mới ngồi được chục phút đã nháy nhau đứng dậy hết. Chị Nga chẳng thể theo bố mẹ đi từng mâm cảm ơn quan khách, bố mẹ chị cũng bận đón đoàn nhà trai, thế là sau đám cưới, dù người ta vẫn bảo “ma chê cưới trách” nhưng chắc chẳng nhà ai bị trách nhiều hơn nhà chị. 10 người đi ăn mừng thì 9 người trách không chu đáo, mặc dù bố mẹ chị đã phân công họ hàng anh em tiếp giùm...
 
 ...Nhưng với chị Nga "ngày cưới đúng là ngày tội, ngày nợ"
(Ảnh vợ chồng chị Nga trong lễ ăn hỏi, rước dâu lần đầu)
Lúc kể với tôi về nhiệm vụ “cô dâu” ngày hôm ấy của mình, mắt chị Nga vẫn đỏ hoe. Chị bảo, vì chị em, bố mẹ, bạn bè còn phải ở nhà vừa lo việc cỗ, vừa lo bày biện phòng đón dâu, khu vực tiếp nhà trai.... nên từ sáng sớm, chị đã phải lên tiệm trang điểm một mình. Người ta làm cô dâu thì ung dung tự tại, mình thì cuống quýt cả lên vì việc cứ nối nhau, mà giờ giấc thì cứ oái oăm.
 
Đón dâu lần 1 thì thế, mang xe mang xăng đi mua đường, mua mệt mãi mới được bước vào nhà chồng làm lễ; thì lễ đón dâu chính thức lại trở thành câu chuyện cười sảng khoái cho những người tham gia. 
 
Chẳng là, tính như ông thầy bói, thì thời gian từ nhà chị về nhà chồng có gần 20 phút. Vì bố chồng chị đã dặn rất kỹ anh lái xe yếu tố đầu tiên là đúng giờ, nên khi chị vừa bước chân lên, chưa cả kịp chào bố mẹ thì bác tài đã vọt ga lao thẳng. 15 phút cho 30km đường, xe lao nhanh đến nỗi qua các chợ, cầu, những chỗ phải rải tiền lẻ, chị cũng chẳng kịp rải. Chị không kịp nhìn xem đoàn xe mình có bao nhiêu xe, ai đi đưa đón cùng chị... 
 
Cuối cùng, xe dâu cũng về nhà trai đúng giờ, nhưng vì xe đi nhanh quá, các xe khác bị tụt lại phía sau, trong đó có xe của bà côbê tráp xin dâu, thành ra vẫn phải đợi không làm lễ được, vẫn muộn. Hơn nữa, một xe của nhà chị không theo kịp, bị lạc đường, lòng vòng mãi cuối cùng tính giờ này chắc đã xong việc nên quay luôn về nhà. Vì chuyện ấy mà chị bị bố mẹ chồng trách đến tận bây giờ. 
 
Kể lại hành trình làm dâu của mình, chị bảo tôi: “Đấy, nhà chồng mình, hai lần xin dâu, lần thì cho dâu “bò” về nhà, lần thì như bắt cướp, mình thuận theo hết, vậy mà vẫn bị trách. Người ta gọi là ngày hạnh phúc, ngày gì gì ấy, chứ mình, ngày cưới đúng là ngày tội, ngày nợ, bao nhiêu cảm xúc tệ nhất chưa từng trải qua trước đó: từ tủi thân, ấm ức, mệt mỏi, lo lắng, sợ hãi.... thì trong hai ngày cưới, mình được nếm đủ hết. Giá bố mẹ chồng mình bớt tín đi một tí, tính mọi thứ hợp lý, thì có phải mình cũng được như các bạn gái khác, có một kỷ niệm vui vẻ, ấm áp về ngày trọng đại nhất cuộc đời không?”
 
TIN LIÊN QUAN
  • Sao Việt "cưới chui, cưới lủi" vì sợ...khán giả?
  • 10 váy cưới đẹp nhất mọi thời đại
  • Lộ ảnh cưới cực đáng yêu của Jennifer Phạm
  • Bí thư xã làm đám cưới cho con trong... khu di tích
BÀI ĐỌC NHIỀU
  • Mùa đông, dễ ngoại tình hơn?
  • Khóc cười ngày cưới: Đi đẻ giữa hội hôn
  • Vừa cưới xong đã “ly thân” vì rét