Lợi hại việc tác động sinh con theo ý muốn

Thứ Ba, 13/12/2016

Hiện, nhiều người vẫn truyền tai nhau những cách áp dụng để sinh con theo ý muốn như chế độ ăn uống, tập luyện...

Ăn uống tác động thế nào đến chuyện sinh con?
Lương y Vũ Quốc Trung, phòng khám Đông y chùa Cảm Ứng, Hà Nội lý giải: Ở người có 23 cặp nhiễm sắc thể giới tính, với nữ là XX còn với nam là XY. Ở góc độ Đông Phương thì quan niệm Y mang tính dương, X mang tính âm. Do đó, về mặt logic thì nếu sử dụng những thứ làm cho các yếu tố X hoặc Y mạnh lên cũng sẽ góp phần tác động đến việc sinh con. 
Chẳng hạn, các yếu tố làm cho Y mạnh lên như ăn uống các đồ mang tính dương (các loại thịt đỏ như bò, dê, chó, ngựa...), các loại rau củ sẫm màu (cà rốt, bí đỏ, cà chua...), thời điểm mang tính dương là từ 3h sáng đến 3h chiều... Ngược lại, nếu muốn tác động cho X mạnh lên thì phải hạn chế những thức ăn này và chọn thời điểm mang tính âm (từ sau 3h chiều đến trước 3h sáng). Tuy nhiên, những yếu tố ấy chỉ hỗ trợ phần nào vì trong bản thân mỗi người luôn tiềm ẩn yếu tố âm - dương, khi đã cân bằng rồi lại phụ thuộc xác suất may rủi, do đó mới có chuyện có cặp vợ chồng sinh con có cả trai cả gái, lại có những cặp chỉ sinh hoặc toàn gái hoặc toàn trai.
Cũng theo ông Trung, trên thực tế vẫn có những người thuần dương hoặc thuần âm. Người thuần dương thì sẽ có tính cách nóng nảy, làm gì cũng vội vàng... Trong trường hợp đó, nếu chế độ ăn uống, tập luyện tăng cường những yếu tố dương thì cũng không tốt.
Ông Trung cũng thừa nhận ăn uống chỉ là một phần trong việc sinh con. Điều cơ bản, sinh đẻ phải có sự kết hợp giữa nam và nữ mà ở đó yếu tố sức khoẻ phải đạt được những chuẩn mực nhất định. Cụ thể: Nam giới xuất tinh phải từ 2ml tinh dịch trở lên, mật độ tinh trùng phải đạt 20 triệu con trở lên, trong đó phải có ít nhất 25% con tinh trùng di chuyển nhanh và tỷ lệ sống phải đạt từ 75%. 
Đối với nữ thì nang noãn phải phát triển vượt trội, to về thể tích và dưỡng chất đầy đủ, kích thước từ 18,5 - 21,5mm vào thời kỳ rụng trứng phóng noãn. Nội mạc tử cung của nữ giới phải đủ độ dày cần thiết từ 9 - 11mm vào thời kỳ rụng trứng phóng noãn để phôi thai làm tổ bám vào; máu của niêm mạc phải đủ dưỡng chất để nuôi phôi thai trong 8 tuần đầu tiên. Trước và trong thời kỳ mang thai phải ăn uống đầy đủ. Ngoài ra, phụ nữ không mắc đa nang buồng trứng, lộ tuyến tử cung, lạc nội mạc tử cung; phải chữa dứt điểm các bệnh do sinh hoạt tình dục như viêm nhiễm âm đạo tử cung nếu mắc phải...
 Ảnh minh họa. 
Đa số thất bại!
Mặc dù nhiều tài liệu được lưu truyền cho rằng ăn uống cũng có tác động tới chuyện sinh con song TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lại phản bác: Chế độ ăn uống, tập luyện chỉ nên coi như một liệu pháp tinh thần trong việc sinh con chứ thực tế chúng không mấy phát huy tác dụng.
Ông phân tích: Nhiều người truyền tai nhau cách sinh con theo ý muốn như chế độ ăn uống, tính toán nọ kia... nhưng đa số thất bại vì cơ chế không phải vậy mà là ngẫu nhiên của sinh học. Lý do được đưa ra là với một số lượng tinh trùng hàng chục, hàng trăm triệu con như thế thì những tác động của con người chỉ chút chút đấy thôi sẽ không thay đổi được bao nhiêu mà chỉ mang tính động viên. 
"Khốn khổ khi nhiều phụ nữ tin vào thuốc thủ công Đông y, thụt rửa, tính toán... song đem lại tỷ lệ thành công rất thấp, chỉ 50: 50 tức là nhiều khi dù không làm gì cũng sinh con được như ý muốn rồi. Do vậy, người được cứ tưởng do tính toán, người thua thì nghĩ tại số phận. Thay vì khốn khổ mất tiền đi khám, đi soi xét, mất công sức mà nên vui vẻ chấp nhận và thay đổi quan niệm đi thôi", ông nhấn mạnh.
Lợi hại của việc can thiệp sinh con?
Theo TS.BS Nguyễn Duy Ánh, hiện nay, y học hiện đại cho phép các cặp vợ chồng sinh con theo ý muốn bằng cách thụ tinh nhân tạo. Theo đó, người ta sẽ chọn tinh trùng để bơm vào trứng, sau đó lấy tế bào phôi ra để định dạng xem nó mang nhiễm sắc thể X hay Y rồi cấy vào trong dạ con người phụ nữ.
Thực tế, theo TS.BS Nguyễn Duy Ánh thì ngay cả phương pháp can thiệp sinh con kiểu này trên thế giới (không cần xác định giới tính) cũng chỉ đạt 40% thành công. Cái giá phải trả cũng không hề nhỏ chút nào khi nhiều người khổ sở làm phương pháp chọn phôi, thậm chí ra tới 7 - 8 phôi song toàn là gái cả; có người ra được phôi trai thì lại bị hỏng, gian truân vô cùng. Tất cả gánh nặng đều dồn lên vai phụ nữ, từ kích trứng để tạo ra trứng, chờ đợi tạo phôi, đếm xem bao nhiêu phôi khoẻ, có khi không có thì bỏ hết đi làm lại, may thì được nhưng cấy vào lại sẩy... Đó là chưa kể, nếu chọn phôi trai/gái thì tỷ lệ thành công cũng chỉ đạt 15 - 20% là cùng. "Thường, chỉ bất đắc dĩ vô sinh người ta mới cần làm thế chứ có con cái rồi thì không nên, vì kích trứng sẽ rất có hại, làm xơ buồng trứng", ông Ánh cảnh báo.
Một lần nữa, vị giám đốc này nhắc lại: Sinh con một bề hay hai bề hoàn toàn là mặt ngẫu nhiên bởi dù có can thiệp hay không thì tỷ lệ tinh trùng X:Y luôn là 1:1, tỷ lệ phụ nữ có môi trường trong âm đạo là kiềm: toan (axit) cũng 1:1 nên tỷ lệ nam: nữ (XY:XX) theo cách sinh đẻ tự nhiên cũng cân bằng. Việc thực hiện các biện pháp can thiệp như ăn uống, tập luyện... chỉ nên coi như một liệu pháp tinh thần bởi những tác dụng của nó mang lại đã được thực tế chứng minh không như mong đợi. 
 
"Trước đây, người ta thường có tâm lý "trẻ cậy cha, già cậy con" rồi thì "thuyền theo lái, gái theo chồng", coi việc gả chồng cho con xong thì... mất con nên mới nhất thiết phải sinh được con trai. Thế nhưng bây giờ, xu hướng xã hội thay đổi nên những điều đó không còn đúng nữa rồi. Thực tế nhiều người sinh con trai nhưng hư hỏng, chẳng có tài cán gì; trong khi con gái lại tài giỏi, biết lo toan thu vén cho gia đình. Quan trọng bây giờ là phải đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức, tư tưởng chứ không thể quá lệ thuộc vào các biện pháp để sinh con theo ý muốn, bởi dù có là biện pháp của y học hiện đại thì tỷ lệ thành công cũng không nhiều".
TS.BS Nguyễn Duy Ánh