Bi hài chuyện sinh con trai bằng mọi giá

Thứ sáu, 30/12/2016

Quyết tâm sinh con trai của gia đình chị Bốn ở làng Yên Hà (Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang) được thể hiện bằng "kế hoạch" cực kỳ chi tiết.

"Trước tiên, chúng tôi sẽ đi xem bói xem ngày, tháng nào tốt để có thể sinh được con trai. Sau đó, chúng tôi sẽ đi tới thầy lang bốc thuốc sinh con trai" - chị Bốn cho biết.

Xoay giường, xoay hướng

Cơn khát con trai thúc đẩy mọi thành viên trong các gia đình sinh con một bề là gái tìm đủ mọi cách để nhằm sinh bằng được "quý tử". Ngoài cách như chị Bốn làm, nhiều cặp vợ chồng và tứ thân phụ mẫu của họ có "trăm phương, ngàn kế" từ đơn giản đến cổ quái, chẳng giống ai.

Cách được vợ chồng anh Thu ở phường Tràng Minh (quận Kiến An, Hải Phòng) áp dụng là "canh trứng". Tưởng là đơn giản mà cũng toát mồ hôi hột. Cả hai vợ chồng chẳng còn tâm trí đâu để làm việc, chỉ nhăm nhăm cặp nhiệt độ, ăn uống và "bày binh bố trận". Không hiểu bày binh bố trận kiểu gì nhưng cả 3 lần sinh nở của anh chị vẫn không được như ý. Điều đó không bức xúc bằng việc "mấy thằng cha láng giềng" toàn sinh con trai, còn mình cố mãi mà vẫn chưa đạt. Mấy ngày trước, không hiểu nghe ai mách, anh Thu về lụi hụi xoay giường, bắt vợ đêm nằm quay ngang so với hướng cũ vì "thầy" bảo, muốn có con trai phải làm thế(!?).
Chị Bốn cùng với mẹ chồng và các con (Ảnh: VT).
 
Sốt ruột vì vợ chồng con trai cả chỉ sinh được 2 cô con gái, mọi mong chờ của bà Phương (Láng Hạ, Hà Nội) dồn hết vào cậu con trai thứ hai. Trước khi anh cưới vợ, bà yêu cầu việc có con phải theo sự sắp xếp của bà, cấm "ăn cơm trước kẻng". Trước tiên là chiến dịch ăn uống, rồi kiêng khem, thậm chí bà còn chỉ đạo những ngày nào "ém quân", ngày nào "xung trận" hòng kiếm đứa cháu đích tôn.
 
Chẳng hiểu có phải do ức chế vì sự quan tâm thái quá của bà mà gần 1 năm nay, nàng dâu thứ vẫn chưa có bầu. Bà lại ráo riết tìm hiểu nguyên nhân và bắt bỏ hết những gì liên quan đến vật nặng như sắt, kiếm trang trí trong phòng ngủ của con trai vì cho rằng "trẻ con sợ sẽ không vào nhà mình". Thậm chí, chăn gối trong phòng ngủ của con, bà cũng giũ tung ra vì cho rằng gọn gàng quá cũng... khó có con.

Nỗ lực cho nguyện vọng

"Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" (một nam là có, mười nữ cũng như không) - Tư tưởng gia trưởng phải có con trai nối dõi tông đường duy trì qua nhiều thế hệ khiến những người có tư tưởng cởi mở hơn cũng chịu áp lực. Hơn thế nữa, con gái khi lấy chồng là "con người ta" nên việc cha mẹ trông cậy vào con trai lúc tuổi già lại càng làm cho mọi người mong muốn có con trai hơn.

Ngoài những cách thức để đạt được nguyện vọng như ở trên, một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người mong muốn để sinh được con trai là ăn uống hoặc “kiêng” một số thực phẩm nhất định nào đó. 

Trở lại câu chuyện sinh con trai ở thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm, Hưng Yên) ông Vũ Văn Dung ở thôn Hành Lạc cho biết, có người còn ép con trai chọn ngày vào giữa tháng 3 (âm lịch), kiếm bằng được 1 con gà trống sống, một quả gấc, rượu phải rót thành giọt (ý nói rất đặc) và nhiều thứ khác lên chùa cầu tự!

Khao khát có con trai với tác động của việc giảm mức sinh đã gia tăng áp lực với các gia đình quy mô nhỏ để đạt được nguyện vọng có con trai. Cơ hội tiếp cận với các công nghệ để biết và lựa chọn giới tính thai nhi càng thúc đẩy quyết tâm của nhiều cặp vợ chồng.
 
Chị Nguyễn Thị Nga - cộng tác viên dân số Đội 2, thôn Minh Khai (Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết: Cách đây 2 năm, rất nhiều người làng Khoai rủ nhau đi uống thuốc đẻ con trai, có người sinh con trai nhưng lại có nhiều người vẫn sinh con gái nên bây giờ mới thôi uống.
 
Đây chính là những nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng nhanh chóng về chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh tại Việt Nam. Chỉ số này cho thấy sự bất bình đẳng giới, minh chứng cho sự ưa thích con trai hơn con gái ngay cả khi các em chưa ra đời.