Ý nghĩa của nam nữ thụ thụ bất thân

Thứ năm, 16/03/2017

Ý nghĩa của nam nữ thụ thụ bất thân là gì? Từ xưa thời phong kiến ngay từ bé mọi người đều được giáo dục về khoảng cách giới tính...

Người xưa có câu "nam nữ thụ thụ bất thân". Vậy ý nghĩa của câu nói này là gì? Đây là câu nói mà chúng ta thường dùng chỉ mối quan hệ nam nữ theo quan niệm của nhà nho. Theo phong tục Việt Nam thời phong kiến thì người con trai và con gái trước đây khi đưa cho nhau bất kỳ vật gì đi chăng nữa cũng không được trực tiếp chạm tay vào nhau, sợ bấm nháy, ra hiệu gì với nhau chăng? (Hai chữ "thụ thụ" trái ngược nghĩa: một chữ "thụ" là trao cho, một chữ "thụ" là nhận). 

 

Trong trương hợp muốn mời nhau ăn trầu, thì người chủ têm trầu, xếp vào cơi trầu, đặt giữa bàn, khách tự nhặt lấy mà ăn. Thời phong kiến thì việc tỏ tình yêu trực tiếp khó mà thực hiện được vì quan niệm rất khắt khe. Nếu có ý thì chỉ đôi mắt của 2 người nói chuyện với nhau mà thôi. Người châu Âu từ nhỏ đến già, theo phép lịch sự bắt tay nhau, nhảy với nhau là chuyện thường. Nhưng, người Việt Nam và người á Đông nói chung, nam nữ vô ý chạm vào da của người khác giới thì coi như có cử chỉ không đứng đắn. 

ý nghĩa của nam nữ thụ thụ bất thân

Người đàn ông có thái độ suồng sã sẽ bị đàn bà xa lánh, nhưng không đáng lo bằng người con gái lẳng lơ, bị xã hội dèm pha thì khó mà lấy được tấm chồng cho đáng tấm chồng. Vì vậy các nhà quyền quý thường "cấm cung" con gái. Từ bé mọi người đều được dạy về khoảng cách giới tính. Thời phong kiến xưa, rất ít con gái được đi học và nếu có cũng phải ngồi phòng riêng. Trai gái vui chơi hay đi cùng nhau sẽ bị bạn bè cùng lứa chế nhạo. Có hội hè đình đám cũng phải phân biệt đàn ông đứng bên trái, đàn bà đứng bên phải. 

 

Ở thành thị, vợ chồng nằm ngủ với nhau một giường là chuyện bình thường, nhưng xin các bạn lưu ý, ở nông thôn đàn bà nằm nhà trong, đàn ông nhà ngoài đã trở thành nếp rồi. Ngày xưa, phổ biến mọi nơi đều thế, ngày nay lệ đó vẫn còn ở nhiều vùng, nhiều nhà. Theo lichvansu.net được biêt thì những người ở thành thị có dịp về thăm bà con họ hàng ở quê thì thường hai vợ chồng không chung giường để tránh các cụ còn cảm thấy chướng mà phật ý.