Ý nghĩa của miếng trầu trong phong tục Việt Nam

Thứ Hai, 20/02/2017

Theo phong tục Việt Nam thì mặc dù miếng trầu không có giá trị lớn nhưng chứa đựng nhiều tình cảm ý nghĩa...

Ý nghĩa của miếng trầu trong phong tục Việt Nam vô cùng quan trọng. Theo phong tục Việt Nam thì mặc dù miếng trầu không có giá trị lớn nhưng chứa đựng nhiều tình cảm ý nghĩa. Không phân biệt giàu nghèo, miếng trầu đi đôi với lời chào và ai cũng có thể chuẩn bị được cho mình.

 

Có lẽ ngày nay việc ăn trầu đã ít đi nhất là ở các khu vực thành phố. Tuy nhiên vẫn theo tục lệ hễ nhà ai có cưới hỏi đều có cau trầu cau biếu hàng xóm và bà con nội ngoại sau lễ cưới. Đó là một tục lệ thể hiện tình cảm gắn kết và dù không ăn trầu đi nữa thì cũng sẽ không ai từ chối nhận món quà đó.

Ý nghĩa của miếng trầu trong phong tục Việt Nam

Ngày xưa, việc ăn trầu có rất nhiều người sợ bị bỏ "bùa mê, bùa yêu" nên khi ăn người ta thường mở trầu ra. Những hình ảnh các cụ già nghiện trầu nhưng không còn răng nữa nên đi đâu cũng mang theo "cối cùng chày" bé xíu dần càng ít đi trong cuộc sống hiện đại.

 

Có thể nói miếng trầu là biểu tượng cho sự tôn kính, phổ biến dùng trong các lễ tế thần, tế gia tiên, lễ tang, lễ cưới, lễ thọ, lễ mừng... Việc têm trầu cũng cần có kỹ thuật nhất là lễ cưới. Trong lễ cưới thường có trầu têm cánh phượng có cau vỏ trổ hoa. Lưu ý khi bày trầu trên đĩa: hạt cau phải sóng hàng, cho trầu vào giữa và đĩa trầu sẽ có 5 miếng hoặc 10 miếng trầu. Trầu têm sử dụng trong lễ tế gia tiên còn tế lễ thiên thần thì bạn sẽ dùng 3 là trầu phết một ít vôi lên trên ngọn lá và 3 quả cau để nguyên.