Ý nghĩa của lễ lại mặt trong cưới hỏi

Thứ sáu, 07/04/2017

Tại sao cần có lễ lại mặt trong cưới hỏi? Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa sâu xa của lễ lại mặt trong phong tục người Việt Nam nhé!

Đối với phong tục Việt Nam từ xa xưa thì lễ thành hôn, tơ hồng, hợp cẩn xong xuôi đôi vợ chồng mới cần trở về nhà gái. Khi trở về hai vợ chồng sẽ chuẩn bị lễ vật để tạ gia tiên ông bà cha mẹ. Sau khi trở về nhà gái xong đôi vợ chồng sẽ tiếp ttucj đi chào họ hàng thân nhân bên nhà gái sau đó đón bố mẹ và vài thân nhân sang nhà chú rể. Kể từ buổi đó, mẹ cô dâu mới chính thức tới nhà chú rể và nhà thông gia, vì trong lễ cưới, mẹ cô dâu (có nơi cả bố) không đi đưa dâu. 

 

Người xưa thường có lệ, lễ lại sẽ được thực hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ tư sau ngày cưới (gọi là nhị hỷ hoặc tứ hỷ). Ngoài ra, cô dâu chú rể cần dựa vào các yếu tố khác nhưng khoảng cách giữa hai nhà để có thể chọn ngày sao cho phù hợp nhất. Thành phần chủ khách rất hẹp, chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình.

 

Đối với người Trung Quốc thì trong lễ lại mặt sẽ có thủ lợn cắt lỗ tai. Điều này có ý nghĩa ngầm báo với nhà gái rằng nhà trai trả lại, vì con gái ông bà đã mất trinh (Đêm tân hôn có lót giấy bản, gọi là giấy thám trinh, để xem người con gái còn trinh tiết hay không. Nếu còn trinh thì trên giấy bản sẽ có mấy giọt máu. Mã Giám Sinh sau khi cưỡng ép phá trinh nàng Kiều xong dùng "Nước vỏ Lựu", "Máu mào gà" hòng lường gạt làng chơi tưởng nhầm là Kiều vẫn còn trinh).

 

ý nghĩa của lễ lại mặt trong cưới hỏi

 

Ngày nay, mọi người nghĩ thoáng hơn vì thế nhiều trường hợp do khoảng cách địa lý quá xa hay đôi vợ chồng bận công tác cũng được hai bên gia đình miễn thứ. Nếu điều kiện cho phép thì nên duy trì, vì lễ này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp:

 

- Nhắc nhủ con đạo hiếu, biết tạ ơn sinh thành, coi bố mẹ vợ cũng như bố mẹ mình.
- Thắt chặt và mở rộng mối quan hệ thông gia, họ hàng ngay từ buổi đầu, tình cảm được nhân đôi.
- Hai gia đình cùng trao đổi rút kinh nghiệm về việc tổ chức hôn lễ và bàn bạc về trách nhiệm của hai bên bố mẹ trong việc tác thành cuộc sống cho đôi trẻ trong tương lai.

 

Trên đây là ý nghĩa của lễ lại mặt trong cưới hỏi. Qua đó lichvansu.net muốn chúng ta có thể duy trì những phong tục tốt đẹp, mang ý nghĩa đạo hiếu của dân tộc. Đó là những nét đẹp rất đáng để chúng ta phát huy và duy trì nó.