Vì sao tháng cô hồn, tháng 7 âm lịch người Việt lại kiêng mua vàng?

Thứ năm, 16/08/2018

Tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn, tháng “hàng mã”, vì thế người ta thường hạn chế mua đồ để tránh bị xui xẻo, hỏng hóc. Nhất là mua vàng lại là điều kiêng kỵ hàng đầu. Vì sao lại như vậy?

Xem thêm: 

1. Tháng 7 âm lịch – Tháng cô hồn

Nếu ở các nước phương Tây, ngày Halloween hàng năm là ngày ma quỷ thì trong văn hóa phương Đông, rằm tháng 7 âm lịch được cho là ngày của những “vong hồn”.

Theo quan niệm dân gian, người ta tin rằng khi chết con người sẽ trở thành những vong hồn. Nếu lúc sống làm những điều tốt đẹp, vong hồn sẽ được luân hồi, còn nếu làm điều ác, sẽ bị đày xuống địa phủ hoặc sống vất vưởng ở nhân gian.

Đến tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa cho các vong hồn được lên trần gian với con người. Vì thế, tục lệ cúng “cô hồn” ra đời. Các gia đình làm lễ cúng “cô hồn” để không bị các vong linh quấy phá và cũng là để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với họ.

2. Tháng cô hồn kiêng mua vàng?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng ma quỷ “lộng hành” vì thế mà người ta tránh không làm các việc như khai trường, động thổ, nhập trạch, mua nhà hay cưới xin trong thời gian này. Vậy tháng cô hồn có nên mua vàng không, nếu mua có gặp xui xẻo không?

Giới kinh doanh thường truyền tai nhau nhiều điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch tháng cô hồn đó là không nên khai trương, động thổ, nhập trạch, mua xe, mua nhà hay cưới xin hay… và kể cả là việc mua vàng bởi họ không muốn rước tới những điều rủi ro. Thậm chí nhiều người còn quan niệm trong tháng cô hồn cũng nên tránh nhiều việc, kế hoạch lớn.

Từ thời xa xưa đến nay, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn vẫn luôn là tháng khiến nhiều người rùng mình bởi theo quan niệm, đây là tháng mà Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để những vong hồn được lên trần gian với con người và đến ngày Rằm tháng Bảy sẽ phải quay lại địa ngục.

Đó là lý do vào đầu tháng 7 người ta rất kiêng kỵ, sợ sẽ bị những cô hồn quấy nhiễu chính vì thế những cửa hàng buôn bán giá trị lớn cũng trở nên ảm đạm. Những cửa hàng vàng là tiêu biểu bởi mua vàng tích trữ trong tháng này được coi là việc làm rất xui và dễ khiến gia chủ gặp nhiều rủi ro.

Không chỉ vậy, thị trường bất động sản trong tháng này cũng đóng băng bởi tài sản đất đai có giá trị lớn nên người dân không muốn mua trong giai đoạn xui xẻo này. Người ta cũng tránh mang về những phương tiện đi lại như xe máy, ô tô bởi theo quan niệm, nếu cứ cố tình mua thì chủ sở hữu sẽ dễ gặp tai nạn, xui xẻo.

Tuy nhiên việc kiêng kỵ phụ thuộc vào từng vùng miền và nó chỉ là một tín ngưỡng dân gian chứ ngay chính đạo Phật cũng chưa từng dạy con người phải kiêng kỵ như vậy. Và việc kiêng kỵ sẽ phụ thuộc vào quan niệm của từng người cũng như giúp tâm lý con người được vững vàng hơn.

Song mọi người nên phân biệt rõ giữa đức tin và mê tín để tránh những điều đáng tiếc hay để vuột mất những cơ hội làm ăn, thăng tiến trong sự nghiệp. Còn theo khoa học thì lý giải rằng trong khoảng thời gian này thì Trái đất cùng những hành tinh trong hệ mặt trời có những biến đổi khác thường nên cũng khiến đầu óc con người không được minh mẫn sáng suốt. Chính vì thế người ta mới không dám đưa ra những quyết định quan trọng trong tháng 7 âm lịch tháng cô hồn này.

Vì sao tháng cô hồn, tháng 7 âm lịch người Việt lại kiêng mua vàng?

3. Tháng cô hồn nên mua vật phẩm gì để xua đuổi tà khí?

Trong suốt tháng 7 âm lịch, bạn nên mua những vật phẩm sau để xua đuổi tà khí:

– Treo đèn lồng đỏ trước cửa nhà

Nên treo trước cửa chính, gần cửa sổ để cản đường vong hồn vất vưởng xâm nhập. Nếu không có đèn lồng đỏ, bạn hoàn toàn có thể dùng đèn thắp sáng thông thường để chiếu sáng để vong hồn người âm khó xâm nhập vào nhà.

– Thay rèm cửa chọn những loại có màu tươi sáng

Những vật dụng có màu sắc tươi sáng để mang tới nguồn năng lượng tích cực, biểu trưng của dương khí nhiều. Do vậy, để tăng dương khí xua đuổi cô hồn, hãy thay rèm cửa sổ, ga giường, vỏ chăn, vỏ gối bằng các gam màu sáng.

– Nên đốt nhang thơm ngoài trời

Trong tháng cô hồn nên đốt nhang thơm ngoài trời ở bên ngoài cổng chính của ngôi nhà ngay trước khi mặt trời lặn và bóng tối buông xuống sẽ có tác dụng chặn vong.

– Rùa là vật phẩm phong thủy xua đuổi tà khí rất tốt trong tháng cô hồn mang đến điềm lành, vận may về tài lộc.

– Đặt cặp kỳ lân trước cửa nhà để xua đuổi tà khí.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Xem thêm: