Tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh có ý nghĩa gì?

Thứ tư, 12/04/2017

Tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh có ý nghĩa gì? Đây là một trong những phong tục được hình thành từ rất lâu, các bà mẹ mong muốn ...

Theo phong tục Việt Nam, đối với tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh thì câu trả lời đơn giản nhất đó chính là xin để lấy "khước" hay còn gọi là lấy may cho đứa trẻ vừa ra đời. Thường ngay từ khi mang thai các bà mẹ đã quan sát xem xung quanh có những em bé nào bụ bẫm, hay ăn chóng lớn, ít khóc ít quấy,... thì sẽ xin một cái áo, hay cái quần, cái tã cũ của đứa bé về sửa sang lại để dùng cho con mình với mong muốn con mình cũng sẽ được như vậy.

tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh

Xuất xứ là do một vài người làm, rồi bắt trước nhau, dần dần là truyền ra thành phong tục luôn. Nguyên ngày xưa, ta chưa có những thứ vải mỏng mịn bán rộng rãi trong dân gian, thị trường toàn những vải thô bố lại nhuộm nâu, thô cứng, trẻ sơ sinh da còn non mặc dễ bị xây xát, hài nhi càng mặc đồ mới càng đau yếu. Nhà nghèo không sẵn tiền mua đã đành, nhà giàu cũng xin áo cũ cho trẻ sơ sinh là vì lẽ ấy. 

 

Trẻ thì chóng lớn, quần áo thì lâu mới rách, chỉ vài tháng sau đã quá cỡ, người ta không nỡ phá đi dùng vào việc khác nên cất giữ lại, dành cho em út. Vì vậy, người cho áo cũng cảm thấy vinh dự được người khác quý mến con mình và coi đứa bé sắp ra đời cũng có phần hơi hướng của mình. Trên đây là câu trả lời của lichvansu.net về tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh. Hy vọng đó là câu trả lời mà bạn mong muốn nhận được!