Tục nhuộm răng của dân tộc Việt

Thứ Hai, 20/02/2017

Đây là phong tục cổ xưa có từ thời các vua Hùng với tục ăn trầu. Ngày xưa, sứ thần của nước Văn Lang (Giao Chỉ) đã trả lời vua nhà Chu (nước Trung Quốc) về tục ăn trầu của dân tộc mình...

Cùng tìm hiểu về tục nhuộm răng của dân tộc Việt nhé! Đây là phong tục cổ xưa có từ thời các vua Hùng với tục ăn trầu. Ngày xưa, sứ thần của nước Văn Lang (Giao Chỉ) đã trả lời vua nhà Chu (nước Trung Quốc) về tục ăn trầu của dân tộc mình. "Đất nước tôi có tục ăn trầu để khử mùi ô uế và nhuộm cho răng đen...".

 

Vấn đề thẩm mỹ luôn thay đổi và nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt của dân tộc, địa lý cũng như thời gian. Bạn cũng biết rằng đối với các dân tộc ở vùng châu Phi hay ấn Độ thì họ quan niệm rằng da càng đen càng đẹp. Thời gian dần thay đổi và ở đất nước chúng ta ngày nay gần như không ai nhuộm răng đen nữa.

Tục nhuộm răng của dân tộc Việt

Nhà trí thức tiến bộ Phan Kế Bính có đưa ra nhận xét: "Đàn ông răng trắng thì chẳng sao, chớ đàn bà nhà tử tế bây giờ mà răng trắng thì coi khí ngộ một đôi chút. Nhưng có lẽ thời gian đã làm cho chúng ta quen mắt rồi thì lúc này trắng lại đẹp hơn đen nhiều". Năm quan mua lấy miệng cười Mười quan chẳng tiếc, tiếc người răng đen. 

 

Các bạn trẻ hãy tìm hiểu về cách nhuộm răng đen cổ truyền của dân tộc nhé! Đầu tiên chúng ta sẽ dùng các cánh kiến tán nhỏ, phèn đen và vắt nước chanh để kín 7 ngày. Khi đi ngủ vào buổi tối chúng ta sẽ phết thuốc ấy vào hai mảnh lá dừa hoặc mo cau rồi ấp vào hai hàm răng. Làm liên tục như vậy trong 5 đến 7 ngày cho răng đỏ già ra màu cánh gián thi bôi thuốc răng đen và khi nhuộm răng buộc phải kiêng nhai.