Phong tục cưới xin của dân tộc La Hủ

Thứ sáu, 17/02/2017

Hãy thử một lần tham gia lễ cưới của người La Hủ nếu như bạn có dịp qua vùng Tây Bắc, Lai Châu nhé! Đây là một trong những nét văn hóa dân tộc vô cùng độc đáo để bạn có thể khám phá...

Hãy thử một lần tham gia lễ cưới của người La Hủ nếu như bạn có dịp qua vùng Tây Bắc, Lai Châu nhé! Đây là một trong những nét văn hóa dân tộc vô cùng độc đáo để bạn có thể khám phá. Mùa cưới của người La Hủ thường rơi vào tháng 11, 12 hàng năm. Người La Hủ không cấm đaons và các đôi trai gái đều có thể tự do yêu đương khi lớn lên. Việc cưới hỏi ở đây được chuẩn bị rất công phu. Điểm độc đáo là lễ vật cưới của nhà trai bắt buộc phải có thịt sóc. Ngoài ra không thể thiếu đó là 2 chai rượu. Khi nhà gái thấy ưng với nhà trai thì hai bên cùng uống rượu và nhắm thịt sóc. Lễ na-nhí (lễ dạm hỏi) ở đây thường vào buổi tối.

 

Sau lễ dạm là lễ hỏi, hai lễ này cách nhau khoảng 7 ngày. Theo phong tục ở đây thì lễ hỏi gồm 2 chai rượu và số con sóc phải là số chẵn (khoảng 6 đến 8 con). Khi nhà trai đến phải "theo" số lượng sóc của nhà gái yêu cầu và theo lệ từ xưa thì số sóc không được ít hơn 4 nhưng cũng không được quá 8 con. Người làm mối trong lễ hỏi đồng thời cũng là người đầu bếp tự tay làm thịt sóc để mời nhà gái thưởng thức. 

 

Trong quá trình ăn uống vui giữa 2 gia đình họ cũng trao đổi về chuyện tiền cưới và thời gian ở rể. Trước đây tiền cưới rơi vào khoảng 70 đến 80 đồng bạc trắng, số tiền này không phải là nhỏ. Nếu như nhà rể nghèo không đủ điều kiện thì anh ta phải ở lại làm rể ngay từ tối hôm đó. Trước từ 8 - 12 năm là thời gian ở rể, tuy nhiên giờ đây đã giảm xuống từ 2 đến 4 năm.

Phong tục cưới xin của người dân tộc La Hủ

Mặc dù ở lễ ăn hỏi số sóc là chẵn nhưng trong lễ cưới thì đoàn đi đón dâu phải là số lẻ, trong đó có hai ông "mối" và chàng rể. Ông "mối" có nhiệm vụ trao tiền cưới cho nhà gái khi nhà trai đón dâu. Cô dâu cũng không được phép ngoảnh lại bởi vì nếu như cô dâu bị vấp ngã thì e rằng sau này vợ chồng có chuyện cãi cọ không hay. 

 

Khi đoàn rước dâu về đến nhà thì mẹ chồng đã đứng đợi ở cửa. Mẹ chồng lấy một nắm gạo xoa lên lưng con dâu với ngụ ý "xóa hết cỏ để con dâu không mang cỏ về, trên nương sẽ không có nhiều cỏ mọc". Và còn nữa mẹ chồng trồng hai cây riềng ở hai bên cửa vào nhà, rồi buộc sợi chỉ trắng qua hai cây riềng. Khi bước vào nhà cô dâu phải đi phía tay trái, chú rể đi phía tay phải. Chú rể dùng tay trái, cô dâu dùng tay phải "cắt" đứt sợi chỉ và từ từ bước vào nhà. Kết thúc thủ tục này 2 gia đình cùng nâng chén chúc những câu tốt lành và ăn uống vui vẻ.