Phong tục cưới hỏi của người Dao

Thứ sáu, 17/02/2017

Theo phong tục cưới hỏi của người Dao trước đây sẽ chia thành 3 mức giá tùy thuộc vào cấp độ giàu nghèo của nhà gái để đưa ra thách cưới đối với nhà trai...

Theo phong tục cưới hỏi của người Dao trước đây sẽ chia thành 3 mức giá tùy thuộc vào cấp độ giàu nghèo của nhà gái để đưa ra thách cưới đối với nhà trai. Nếu nhà có điều kiện tốt tương ứng với 42 lạng bạc (cân tiểu ly), nhà gái ở mức trung bình sẽ là 31 lạng và ở mức nghèo sẽ là 24 lạng. Các mức thách cưới đưa ra cũng tương đương với giá trị của hồi môn mà nhà gái tặng cho cô dâu mang về nhà chồng.

 

Theo phong tục bên phía nhà trai sẽ phải nhờ người làm mối dắt theo 1 con lợn (khoảng 60kg) sang nhà gái. Đoàn người sang mai mối sẽ có 8 người (5 nam và 3 nữ) trong đó gồm: chủ hôn, người đối rượu, người đối hát và 2 người giúp việc. Đặc biệt trong đoàn sẽ phải có 2 cô gái trẻ chưa chồng và những người còn lại phải lập gia đình rồi (phải hơn tuổi cô dâu chú rể). Đối với người Dao trong lễ cưới vui nhất là phần hát đối, hát ví giữa nhà trai và nhà gái. 

Phong tục cưới hỏi của người Dao

Họ nhà gái sẽ bắt đầu trước và ví von cô gái như một công chúa cành vàng lá ngọc, nhà trai đến phải xin phép để có thể được gặp cha mẹ cô gái... Sau đó bên nhà trai sẽ đáp lại: "chàng trai là một người tài giỏi, khôn ngoan, lên rừng, xuống suối làm ăn đều thông thạo đã nhờ mối tìm hiểu cô gái và được cha mẹ cô gái chấp thuận, hôm nay đến xin phép đón về nhà làm dâu...". Bên nhà trai không được thua và người đối rượu tất nhiên cũng sẽ không được kém người mời rượu bên nhà gái.

 

Ngoài ra, trong lễ cưới của người Dao khi nhà trai đón dâu về, bà con dân bản sẽ dùng những ống nứa nhỏ cắt bỏ 2 đầu, vót que tre làm lõi thông bên trong gọi là tùng băng (súng băng). Mọi người dùng giấy thấm vào nước rồi vo viên lại làm đạn để bắn vào họ nhà trai. Đây là quan niệm với mong muốn cho đôi trai gái sống vui vẻ, hòa thuận và thật hạnh phúc đến đầu bạc răng long.