Nghi thức cưới xin của người Lô Lô

Thứ sáu, 17/02/2017

Tuy cuộc sống có nhiều những thay đổi nhưng thật tuyệt vời khi những tín ngưỡng của đồng bào Lô Lô (Hà Giang) vẫn còn giữ được cho đến ngày nay.

Tuy cuộc sống có nhiều những thay đổi nhưng thật tuyệt vời khi những tín ngưỡng của đồng bào Lô Lô (Hà Giang) vẫn còn giữ được cho đến ngày nay. Đối với người Lô Lô thì việc cưới hỏi là một sự kiện vô cùng trọng đại trong đời. Theo từ xưa nhà trai sẽ phải nhờ 4 người làm mối gồm 2 nam và 2 nữ. Sau khi chọn được ngày tốt những người làm mối sẽ mang 2 chai rượu và lễ vật đến dạm hỏi phía nhà gái. Nếu bên nhà gái đồng ý thì sẽ làm cỗ và dùng 2 chai rượu uống và bàn bạc về việc định ngày cưới. Đồ thách cưới bao gồm: gạo nếp, gạo tẻ, thịt lợn, rượu... cùng với vá, áo, vòng tay, vòng cổ cho cô dâu và của hồi môn.

 

Điều đặc biệt là nhà trai sẽ mang lễ vật đến cho ông cậu của cô dâu, người này sẽ có trách nhiệm giao lại lễ vật cho chủ nhà. Bên nhà gái làm cỗ cúng trình tổ tiên và mời hàng xóm đến ăn uống chung vui với gia đình. Cô dâu thường được khách mời mừng các vật như: khăn, áo, tiền bạc... Theo phong tục ở đây thường nhà trai dẫn lễ cưới đến vào ngày lễ hôm trước để ngày hôm sau đón dâu sẽ là ngày chẵn với mong ước đôi trẻ mãi mãi bên nhau. Tối hôm lễ cưới nhà gái tổ chức hát thâu đêm suốt sáng để phúc chúc cho đôi vợ chồng trẻ. 

nghi thức cưới xin của người lô lô

Sáng ngày hôm sau, khi cơm nước đã xong chú rể cùng phù rể vào bái lạy tổ tiên, lễ sống bố mẹ vợ cùng ông cậu và quan khách. Người ông cậu lúc này sẽ dắt cháu gái từ trong buồng ra trao cho phía nhà trai. Cả gia đình nhà gái thể hiện sự quyến luyến bằng việc tất cả đều khóc và cô dâu lúc này cũng sẽ khóc. Nghi thức đón dâu ở nhà trai cũng tương tự như đón rể ở bên nhà gái. Một điều nữa là tập quán của người Lô Lô là khi cô dâu bước chân vào nhà. Bố mẹ chồng thường sẽ tạm lánh mặt vì sợ gặp mặt thì sẽ át vía con dâu và sau này sẽ không khoẻ mạnh. 

 

Sau khi đoàn dẫn dâu về đến bên nhà trai được một lúc thì ông cậu của nhà gái sẽ có nhiệm vụ mang của hồi môn sang bao gồm: lợn, gà, cái cuốc, cái cháo, con dao, hòm quần áo của cô dâu cùng rượu, thịt, xôi nếp... nếu gia đình có điều kiện sẽ có thêm 1 con bò. Bên nhà trai cũng tổ chức tiệc linh đình chúc phúc cho 2 vợ chồng. Khi tiễn ông cậu về, nhà trai tuỳ số của hồi môn ít hay nhiều của cô dâu mà đưa lại một số tiền gọi là tiền đi đường và làm quà. Kể tử khi cưới, sau 3 ngày cô dâu chú rể về thăm nhà vợ. Họ có thể ở lại nhà gái ít ngày và sau đó về ở hẳn tại nhà trai.