Lời chào cao hơn mâm cỗ

Thứ Hai, 20/02/2017

Người xưa có câu "lời chào cao hơn mâm cỗ" liệu có đúng? Chúng ta có thể thấy trong giao tiếp tiếng Việt thì từ "chào" thường đi đôi với từ "hỏi" ...

Người xưa có câu "lời chào cao hơn mâm cỗ" liệu có đúng? Chúng ta có thể thấy trong giao tiếp tiếng Việt thì từ "chào" thường đi đôi với từ "hỏi" và từ "mời". Mỗi địa phương sẽ có một phong tục và cách chào hỏi khác nhau, phụ thuộc vào đối tượng được chào và phong cách người chào hỏi.

 

Xét trường hợp khi gặp các cụ già bạn kính cẩn đứng lại "bẩm cụ ạ" thì rất lễ phép. Tuy nhiên đối với những người lớp trung niên mà sử dụng lời chào như vậy thì người ta tưởng chế giễu. Lời chào nhiều lúc không chỉ đơn thuần là lời nói mà nó còn bao gồm cả ánh mắt, cử chỉ hay nụ cười. Khi chào thường kết hợp thêm các câu hỏi. Ví dụ: "Chào ông!"; "ông khoẻ không?"; "ông đi đâu đấy?"...

lời chào cao hơn mâm cỗ

Bạn cần hiểu rõ đâu là lời mời thật sự và đâu là lời mời thay chào. Ví dụ: Hành khách của 2 chiếc thuyền đi ngược chiều nhau trên sông mời nhau ăn cơm (đó là lời chào chứ không ai leo sang tàu bên kia ăn cơm cả). Vậy lời chào có thức sự cao hơn mâm cỗ không? Lời chào thực sự rất giá trị đấy bạn ạ! Không mâm cỗ nhưng một lời chào cũng khiến người ta ấm lòng, dù cho mâm cao cỗ đầy nhưng lời chào khinh khi, kiêu kỳ thì mâm cỗ không còn giá trị.

 

Phong cách của một con người được thể hiện rất nhiều qua việc chào hỏi. Chào hỏi là biểu hiện nề nếp của gia đình, thuần phong mỹ tục của điạ phương và của cả dân tộc Việt Nam. Và mỗi cách chào sẽ phụ thuộc vào nhiều hoàn cảnh, phong tục cũng như thời gian. Và ngày nay lời chào thường được thể hiện bằng cách bắt tay.