Điều thú vị trong đám cưới của người Nùng

Thứ sáu, 17/02/2017

Có rất nhiều điều thú vị trong đám cưới của người Nùng. Đầu tiên có thể kể đến là lễ so tuổi, nhà trai mang sang một đôi hạt cau khô để xin lá số của cô gái....

Có rất nhiều điều thú vị trong đám cưới của người Nùng. Đầu tiên có thể kể đến là lễ so tuổi, nhà trai mang sang một đôi hạt cau khô để xin lá số của cô gái. Một tháng là thời gian để nhà gái đưa ra quyết định của mình. Nếu như phía nhà gái không trả lại đôi hạt cau thì đồng nghĩa với việc nhà gái đã đồng ý. Lúc này phía nhà trai sẽ đến hỏi lần 2 để hai bên gia đình có thể bàn bạc và định ngày đính hôn. Lễ đính hôn của người Nùng bao gồm: 1 con lợn và 1 đôi gà sống thiến. Thường lễ cưới sẽ được tiến hành sau khi ăn hỏi một vài năm.

 

Mùa khô là thời điểm mà lễ cưới thường lựa chọn. Nhà trai mang lễ vật bao gồm: thịt lợn, rượu, gạo... đến nhà gái trước ngày cưới. Đoàn đi đón dâu của nhà trai bao gồm: chú rể, phù rể, ông mối... Theo quan niệm của người Nùng thì cặp vợ chồng mới có hạnh phúc và giàu có hay không là phụ thuộc rất nhiều vào ông mối. Trước khi xuất phát đến bến nhà gái chú rể sẽ thắp hương trước bàn thờ tổ tiên rồi bắt đầu đi trước. Tiếp đến sau đó là 2 cô đón dâu và ông mối.

điều thú vị trong đám cưới của người nùng

Tại nhà cô dâu chú rể sẽ làm lễ trình báo tổ tiên, sau đó mời trầu mời thuốc tất cả họ hàng nhà cô dâu. Việc trải chiếu giường cô dâu đêm tân hôn đặc biệt chỉ bà đưa mới được trải. Bên nhà gái sẽ chuẩn bị một bó đuốc đang cháy đặt cạnh bên bếp lửa, cô dâu cúi xuống hai tay cầm bó đuốc đang cháy đẩy vào bếp, làm cho ngọn đuốc bốc cao. Ông mối sẽ vào thắp hương khấn vái khi đi qua các đến miếu. Trường hợp xuất hiện 2 đám cưới gặp nhau giữa đường thì 2 cô dâu mời trầu hoặc tặng nhau vật kỷ niệm (chú ý phải tránh nhau theo bên phải). Đến nhà chú rể thì bếp lửa sẽ được che kín để cô dâu không nhìn thấy. Khi bước vào nhà cô dâu sẽ tiến hành lễ báo tổ tiên để công nhận cô sẽ là con cháu trong gia đình.

 

Sáng ngày hôm sau đại diện cho nhà gái là "bà đưa" sẽ làm lễ bàn giao những hồi môn, tặng phẩm của nhà gái cho nhà trai. Theo phong tục của người Nùng thì sau 3 ngày sẽ làm lễ lại mặt. Lễ vật trong lễ lại mặt bao gồm: 1 đôi gà luộc chín, 1 khay xôi màu đỏ. Nhân cơ hội này chú rể sẽ bắt đầu làm quen nhiều hơn với những người thân thích trong gia đình của cô dâu. Những năm đầu cô dâu có thể về nhà mẹ đẻ khi có công việc và mỗi lần về đó anh em họ hàng bên chồng phải đích thân sang đón. Tuy cuộc sống ngày một thay đổi nhưng người Nùng vẫn giữ được bản sắc và phong tục riêng của mình.