Cách xưng hô vợ chồng của người Việt

Thứ Hai, 27/02/2017

Từ xa xưa rất nhiều vùng ở Việt Nam sử dụng "nhà tôi" là cách xưng hô vợ chồng hằng ngày. Tuy nhiên để diễn giải...

Từ xa xưa theo phong tục Việt Nam có rất nhiều vùng sử dụng "nhà tôi" là cách xưng hô vợ chồng hằng ngày. Tuy nhiên để diễn giải cho người nước ngoài biểu đạt được đầy đủ sắc thái cũng không hề dễ. Ví dụ: "nhà tôi" nếu như được dịch ra tiếng Pháp sẽ có nghĩa là "Ma maison" thì chắc chắn người Pháp sẽ không thể hiểu nổi.

 

Với thế hệ trẻ bây giờ phần lớn các cặp vợ chồng đều xưng hô "anh em" rất âu yếm và tình cảm. Mặc cho vợ lớn hơn chồng một vài tuổi đi nữa thì vợ vẫn là em. Rồi cái thời vào khoảng bốn mươi năm về trước nhiều gia đình lại xưng hô với nhau bằng "mình"... 

Cách xưng hô vợ chồng của người Việt

Những cách xưng hô vợ chồng như: "cậu, mợ"; "bố thằng cu", "u nó", "mẹ hĩm"... nếu đối với những cặp mới lấy nhau chưa sinh con thì phải làm sao? Có một câu chuyện về việc cô dâu mới muốn gọi chồng đang  chơi bên nhà hàng xóm về nhưng bí quá không biết xưng hô ra sao bèn ra ngõ gọi thật to "ai ơi! Về nhà ăn cơm"!

 

Khi nói chuyện với người khác thì nên xưng hô vợ hoặc chồng mình là "nhà tôi". Đây là cách xưng hô thể hiện sự đậm đà gắn bó. Trong đời sống hằng ngày vợ chồng nói chuyện với nhau thường hay nói trống không như "Này! Ra tôi bảo!"... Có rất nhiều cách xưng hô giúp gắn kết thêm tình cảm vợ chồng để bạn có thể lựa chọn. Chúc cho gia đình bạn luôn hạnh phúc!