Bùa yêu xứ Mường: Những bức màn bí ẩn được hé lộ

Thứ tư, 08/11/2017

Những câu chuyện ly kỳ nửa thực nửa hư luôn là đề tài thu hút rất nhiều độc giả, đặc biệt là các câu chuyện liên quan đến bùa chú, phép thuật. Và bùa yêu xứ Mường cũng không phải là ngoại lệ.

Xem thêm: Khi du lịch Nhật Bản bạn cần ghi nhớ 5 điều này

Một trong rất nhiều loại bùa được đông đảo mọi người biết đến và có phần kinh hãi đó là Bùa yêu xứ Mường. Hãy đi tìm những bí ẩn khó giải của loại bùa yêu đáng sợ này!

Bùa yêu xứ Mường

Bất kỳ ai khi nghe tới dân tộc Mường thường nghĩ ngay tới nơi đây tồn tại những bí ẩn về bùa ngải và đặc biệt là bùa yêu.

Lý giải cho điều này, nhà nghiên cứu văn hóa Mường Bùi Huy Vọng cho rằng: “Đúng là người Mường rất giỏi trong việc làm bùa ngải. Công dụng của chúng có thật sự giống như lời đồn đại hay không vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, yếu tố quyết định nhất trong tất cả những phép phù thủy của người Mường đều nằm ở phần lời.

Bùa yêu, bùa ghét thuộc thuật “khăm”, một trong sáu loại thuật phù thủy của người Mường. Bùa yêu có nhiều loại như bùa vết chân, bùa cà dại, bùa gương, bùa lược, bùa lá… Nhưng tất cả đều dùng lời thiêng để ếm cho một đối tượng nào đó phải yêu, ghét một đối tượng khác theo chủ đích của người làm bùa”.

Về phép thuật nèm, chài (bùa mê, ngải lú) thần bí của những ông thầy mo Mường trên rừng xanh núi đỏ. Rằng chỉ với một dúm muối, một đôi đũa, một nhành cây…, họ có thể “bó” cho đôi vợ chồng nọ đang đứng trước nguy cơ tan vỡ trở nên quấn quyện, khăng khít như thuở ban đầu. Có thể chia rẽ cặp tình nhân đang say nhau như điếu đổ kia bỗng chốc trở nên hờ hững, lạnh lùng để rồi … chia ly đôi ngả. Thậm chí, chỉ với một chiếc kim, một mảnh sắt quấn sợi chỉ ngũ sắc, họ có thể giết chết kẻ thù địch bằng những lời chú bí hiểm… Và bất kỳ bằng công cụ nào thì mấu chốt của bùa yêu đều là từ ngôn ngữ khi niệm chú.

Người Mường quan niệm ngôn ngữ chính là vật chất khác với khoa học, coi ngôn ngữ chỉ là vỏ bọc của vật chất. Chính vì điều này nên mà nó chứa đựng một thứ sức mạnh bí ẩn nào đó.

Có giả thiết cho rằng, những câu thần chú với thứ ngôn ngữ kỳ lạ của người Mường có khả năng tác động lên sự vật, hiện tượng và làm thay đổi nó. Điều này đã được nhiều nhà khoa học dày công nghiên cứu nhưng không có kết quả.

Trong khi đó, những câu thần chú thiêng liêng vẫn được truyền từ đời thầy Trượng này sang đời thầy Trượng khác một cách tuyệt đối bí mật. Sức mạnh của lời thiêng còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của người phát đi mệnh lệnh đó.

Tuy nhiên, theo nhiều người khẳng định, có những lời thiêng đã được người xưa truyền dạy lại cho kẻ hậu bối trong những giấc mơ, theo một cách vô cùng huyền bí.

Bùa yêu là một sự thật có trong văn hóa thế giới tâm linh của người Mường. Nhưng các thầy làm bùa luôn phải xuất phát từ mục đích tốt chứ không phải muốn làm thế nào cũng được. Nó giống như một lời nguyền thiêng liêng mà bất cứ kẻ nào cố tình làm trái, làm bậy đều sẽ phải trả giá đắt.

Ngày xưa, chỉ có con nhà nghèo hoặc quá xấu không có điều kiện lấy được chồng/vợ mới phải cầu đến bùa yêu. Và họ cũng không thể làm cho một người phản bội vợ/chồng của mình để đi yêu một người khác, điều đó là cấm kỵ. Việc làm bùa yêu cũng vậy nó giống như việc đem tính mạng của mình đánh cược vào ái tình.

Bấy lâu, người ta chỉ biết có thể dùng bùa yêu để thay đổi trái tim của kẻ khác mà không biết rằng khi chấp nhận dùng cách ấy tức là họ đã trói buộc mình vào một lời nguyền truyền kiếp và đánh cược cả tính mạng của mình để đổi lấy tình yêu.

Theo lời nguyền, những đôi vợ chồng đến với nhau không phải vì tình cảm tự nhiên mà nhờ vào phép thuật của bùa yêu sẽ phải chết cùng nhau. Bởi vậy, khi trong vùng có một cặp vợ chồng nào đó chết cùng nhau, có thể cách nhau từ một đến hai ngày, người ta sẽ tự ngầm hiểu với nhau rằng đó là vì lời nguyền của bùa yêu đã ếm lên họ.

Theo quan niệm của người Mường, bùa yêu giúp hai người có thể đến được với nhau dù tình yêu không xuất phát từ hai phía, cũng có thể làm cho hai người bỏ nhau. Nhưng để tạo phúc thì bùa yêu chỉ làm cho con người ta yêu nhau và đến với nhau chứ không làm con người ta bỏ nhau.

Tình yêu là phải xuất phát từ hai phía, thế nhưng để có được người mình yêu chàng trai hoặc cô gái có thể dùng đến bùa yêu để đối phương nghĩ đến mình, nó như một chất kết dính cho tình yêu nảy nở.

Bùa yêu xứ Mường: Những bức màn bí ẩn được hé lộ

Khi người bị dính bùa yêu sẽ có cảm giác nao nao, lâng lâng, lúc nào cũng ở trong trạng thái mơ hồ, mất kiểm soát bản thân. Đặc biệt tâm trí không tập trung được, luôn suy nghĩ, nhớ nhung đến người đã làm bùa mình.

Bùa yêu giúp hai người yêu nhau, nhưng để giữ được nhau thì phải phụ thuộc vào tình yêu của hai người. Bùa yêu chỉ có tác dụng trong một thời gian vài ba tháng hoặc lâu nhất cũng chỉ đến một năm.

Trong thời gian bùa yêu có hiệu lực nếu hai người nảy sinh được tình cảm với nhau hoặc rằng buộc được nhau bằng một gia đình, lại có con cái thì kết quả sẽ khả quan. Nhưng đa phần kết quả của bùa yêu đều không được mĩ mãn như vậy.

Yêu nhau, nên duyên vợ chồng phải do duyên số. Tất cả những gượng ép đều không được lâu và đương nhiên hạnh phúc sẽ không thể bền. Bùa yêu có thời hạn nên nếu không yêu nhau thật lòng thì cuối cùng cũng đường ai nấy đi.

Thậm chí người bị làm bùa yêu còn thù ghét chính kẻ đã làm bùa mình. Khả năng nảy sinh tình cảm của người bị làm bùa cũng rất khó xảy ra vì trong suốt thời gian bị làm bùa họ luôn ở trong trạng thái nửa tỉnh nửa mơ, tâm trí và thể xác không bao giờ đồng nhất với nhau.

Vì thế suy cho cùng bùa yêu cũng chỉ là lựa chọn cuối cùng, một cách chinh phục tiêu cực nhất cho những ai muốn níu kéo một tình yêu không thuộc về mình.

Vén mở bức màn bí ẩn cùa bùa yêu xứ Mường

Đã có rất nhiều câu chuyện về bùa yêu, được kể lại na ná như nhau, đại loại như: Một người đàn ông (hoặc đàn bà) xấu xí, nghèo túng nhưng vẫn lấy được vợ (chồng) đẹp đẽ, giàu sang, vì họ đã sử dụng bùa yêu. Người vợ (chồng) nếu có ý định rời bỏ đối phương sẽ bị ốm lăn lóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng…

Những câu chuyện cứ hư hư, thực thực như vậy, cộng với sự thêm thắt của người kể đã khiến bùa ngải trở nên bí ẩn, đáng sợ. Nhưng bùa ngải có thật sự đáng sợ như vậy không?

Chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã từng làm một thí nghiệm rất thú vị. Trong một buổi trò chuyện, ông nghiêm mặt chỉ tay vào một người rồi nói: “Anh đã uống chén nước bị tôi làm phép. Tôi vừa bỏ bùa anh đấy, giờ anh sẽ thấy tức ngực, khó thở…”. Sau ít phút, người kia thấy khó thở thật. Lúc này ông Quân mới cười phá lên và nói chẳng có bùa chú nào cả, đó chỉ là một phản ứng tâm lý. Phản ứng này đã không xảy ra nếu người trong cuộc thí nghiệm trên đã không tin lời ông Quân ám thị. Theo ông Quân, đại đa số bùa ngải chỉ là những liều thuốc tâm lý mà thôi.

Bùa yêu xứ Mường: Những bức màn bí ẩn được hé lộ

Còn theo một số nhà nghiên cứu khác lý giải thì bùa (ngải) yêu là có thực, nhưng cũng không có gì là kỳ bí. Loại bùa này chủ yếu được làm từ các loại thảo dược, có tác dụng kích thích bằng mùi. Khi gặp phải “bùa yêu” này, người ta sẽ bị kích thích, từ đó nảy sinh ham muốn với người bỏ bùa. Sau một thời gian gần gũi, từ chỗ bị “bỏ bùa”, rất có thể hung thủ và nạn nhân sẽ gắn bó thật.

“Hiện nay, phần lớn trong xã hội vẫn đang có sự hiểu nhầm về bùa yêu, cho rằng bùa có hại. Bùa yêu có thể làm cho con người ta trở niên điện loạn. Thế nhưng, đó là một suy nghĩ sai lệch. Bùa yêu chỉ có tác dụng phụ giúp cho tình yêu chứ không làm hại cho ai. Sở dĩ bùa yêu mang tai tiếng như vậy bởi những người muốn lợi dụng nó để thực hiện những dục vọng thấp hèn trong bản thân của mình. Chính những điều này cộng với những lời đồn thổi vô căn cứ đã làm méo mó, sai lệch trong suy nghĩ của mọi người về bùa yêu.”

Suy cho cùng bùa yêu cũng chỉ là một chất xúc tác vô hại. Vì cái lý của con tim và tình yêu là những rung động tình cảm từ hai phía. Đó là một dạng tình cảm tự nhiên nhất mà không thể ép buộc. Hãy yêu và trân trọng tình yêu mình đang có cũng như chờ đợi tình yêu đích thực đến với mình chứ đừng dùng bùa ngải trói buộc nhau để đến lúc nhận ra không phải là tình cảm chân thành thì yêu thương đôi lúc lại hóa ra… thù hận!

Tất nhiên, bùa ngải không chỉ đơn giản như vậy, nhưng những lời giải thích này đã phần nào vén được bức màn bí ẩn của bùa ngải.

Xem thêm: Những tập tục kỳ lạ và độc nhất của cao nguyên Tây Tạng