Tháng cô hồn có nên cắt tóc?

Thứ Hai, 21/08/2017

Có rất nhiều điều kiêng kỵ được mọi người lan truyền không nên làm trong tháng cô hôn, trong đó có kiêng cắt tóc tháng cô hồn. Vì sao nhiều người kiêng cắt tóc tháng cô hồn, liệu kiêng như vậy có đúng không?

Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hôn, là tháng cửa mả được mở ra, là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”. Có rất nhiều thắc mắc xung quanh những việc nên và không nên làm việc trong tháng cô hồn. 

Tháng cô hồn có nên cắt tóc?

Tháng cô hồn có nên cắt tóc?


 
Tháng cô hồn - Tháng 7 âm lịch
 
Cúng cô hồn đã trở thành một nét văn hóa tâm linh của người Việt trong tháng 7 âm lịch, có ngày rằm (ngày 15 âm lịch) là ngày xá tội vong nhân. Ngày Diêm Vương cho phép mở Quỷ Môn Quan (cửa ngục), ra lệnh ân xá để các vong hồn, ma quỷ được phép trở về dương thế. Vì thế ngày lễ lớn trong tháng 7 âm lịch này là lễ Xá tội vong nhân - ngày chúng ta ban phát thí thực cho những linh hồn không nơi nương tựa.
 
Chính vì những ý nghĩa đặc biệt như vậy, nên theo quan niệm của nhiều người, ngoài những lễ nghi cúng bái chúng ta cần phải lưu ý có một số việc nên và không nên làm trong tháng 7 âm lịch này để đón lành tránh dữ.

Ở mỗi vùng, miền lại có những “biến thể” khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại có một số việc chính bạn nên tránh hoặc hạn chế, trong đó với những điều như: không ra đường ban đêm; không treo chuông gió đâu giường; không phơi quần áo ban đêm; không động thổ, nhập trạch; không mua sắm đồ quần áo; không cắt tóc;...

Tham khảo thêm: Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để bảo vệ hồn phách

 
Tháng cô hồn có nên cắt tóc?  

Tóc là một phần của con người vì thế, theo quan điểm tâm linh của người Việt cho rằng những ngày đầu năm, đầu tháng, ngày mùng 1 âm lịch không nên cắt tóc vì điều đó có nghĩa sẽ mang vận xui, dễ gặp xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của người đó. Nhất là trong tháng cô hồn, nếu không kiêng kỵ rất dễ bị ''ma trêu quỷ hờn''. 

Kiêng cắt tóc tháng cô hồn được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian

Kiêng cắt tóc tháng cô hồn được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian

Những điềm kiêng kỵ này, đã được dân gian chiêm nghiệm, đúc kết, và đã trở thành phong tục truyền lại cho đến ngày nay. Qúy bạn nên biết, trong tháng cô hồn sẽ khiến cuộc sống của con người trở nên trì trệ đi, vì thế, chúng ta cũng nên kiêng kỵ. Trong kiêng kỵ đó thì tháng cô hồn quý bạn không nên cắt tóc, quý bạn có thể đợi thời điểm khác thì cứ kiêng cắt tóc tháng cô hồn. 

Xem thêm: Những con giáp đại kị đi đêm trong tháng cô hồn

Theo quan niệm của đạo Phật tháng 7 âm lịch có một ý nghĩa khác, theo đó có 1 ngày lễ quan trọng là lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan là ngày để con cái làm lễ báo hiếu cha mẹ, được làm vào ngày Rằm tháng 7, trùng thời gian với Lễ Xá tội vong nhân ở trên. Vì thế, ngày này là ngày để chúng ta ghi nhớ công ơn của đấng sinh thành nên kiêng kỵ cắt tóc.

Xem thêm Văn khấn cúng cô hồn tháng 7 âm lịch