Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để bảo vệ hồn phách

Thứ năm, 27/07/2017

Tháng 7 âm lịch là tháng của âm hồn ma quỷ, tháng mở cửa địa ngục để những linh hồn còn vương vấn quay lại dương gian. Thời điểm này quỷ khí cực mạnh, cần tự bảo vệ bản thân bằng cách tránh xa những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn.

Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hôn, là tháng cửa mả được mở ra, là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”.

Tháng 7 là tháng tâm linh là lúc âm thịnh dương suy, ma quỷ hoành hành nên rất dễ bị bắt mất hồn, vì thế cần biết những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để bảo vệ hồn phách, biết để bản thân phòng tránh.

Tháng cô hồn là dịp tâm linh quan trọng của người Việt, có rất nhiều nghi thức, điều kiêng kị và lưu ý cần nhớ. Khoa học chưa chứng minh được sự tồn tại của linh hồn là có hay không nhưng nếu có thể, hãy tuân thủ điều cấm kỵ trong tháng cô hồn. Bởi những điều chưa biết luôn là ẩn số. 
 
Quan trọng hơn cả là tinh thần, tâm thế được yên ổn, không lo lắng, không hoang mang thì cũng xứng đáng để thực hiện. Và trên hết, duy trì tập tục tốt đẹp, có ý nghĩa nhân văn như tháng cô hồn xá tội vong nhân là điều hết sức cần thiết để trao truyền, tiếp nối những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để bảo vệ hồn phách

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để bảo vệ hồn phách

Những điều cần biết trong "tháng cô hồn"

1. Không đi chơi khuya, đêm tối là bạn đồng hành của ma quỷ, càng tối muộn âm khí càng mạnh, dương khí càng yếu, con người yếu đuối, dễ bị bắt mất hồn.
 
2. Không treo chuông gió đầu giường, trong phòng ngủ vì tiếng chuông dẫn đường ma quỷ. Khi ngủ con người ít đề phòng chú ý, nếu ma quỷ theo tiếng chuông tới sẽ quấy nhiễu và đoạt hồn.

Xem thêm Cặp cung hoàng đạo cực kỳ hợp nhau: nếu là bạn bè thân còn bị hiểu lầm là yêu nhau

3. Khi đi vào buổi tối không gọi tên nhau, ma quỷ nghe thấy sẽ nhớ tên và lần theo đó mà gây hại, có thể bắt người để xuống chơi cùng hoặc nhập hồn để quay về dương gian.
 
4. Không đứng dưới tán cây cổ thụ, nhất là những loại cây có nhiều âm khí như cây đa, cây si,… vào buổi tối vì đây là nơi trú ngụ của ma quỷ, chúng sẽ tới và bắt người.
 
5. Không hù dọa người khác và khuyến cáo người khác không hù dọa mình vì giật mình khiến hồn phách tiêu tán, ma quỷ thừa cơ xâm nhập chiếm lấy cơ thể.
 
6. Góc tường, xó tối, nhà hoang, nơi cũ kĩ ẩm thấp là chốn yêu thích của hồn ma bóng quế, không nên lui tới nhất là vào buổi tối.
 
7. Nghĩa trang, bãi đất hoang, vùng ao hồ sông nước nguy hiểm thường có rất nhiều linh hồn vất vưởng, hạn chế tới vào buổi tuổi, chính ngọ buổi trưa, nhất là những người sức khỏe yếu, yếu bóng vía, trẻ nhỏ.
 
8. Không mua, rước về nhà đồ cổ, vật dụng cổ nhất là những thứ dễ chứa linh hồn như búp bê, gương lược, quần áo,… vì rất có thể chủ nhân cũ đang trú ngụ trong đó. Rước vào nhà không chỉ quấy phá gia đình mà còn chiếm đột linh hồn người trong nhà để trở về dương gian.
 
9. Khi ngủ ở bệnh viện trong tháng cô hồn không tắt đèn để có ánh sáng dương khí, giấc ngủ sẽ yên ổn hơn, hồn phách không vị vong âm quấy nhiễu.

10. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

11. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

12. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

13. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.

14. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

15. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

16. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

17. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Tháng cô hồn cần kiêng kỵ nhiều

Tháng cô hồn tháng của ma quỷ cần kiêng kỵ nhiều

Có khá nhiều điều không làm trong tháng cô hồn, những việc ở trên là những lưu ý để giữ hồn phách yên ổn, không bị quấy nhiễu. Ngoài ra còn những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn khác, mọi người nên lưu ý làm theo để tránh xui rủi, kém may mắn. 

Thêm vào đó, hãy áp dụng một số việc cần thiết để bảo vệ bản thân, có thờ có thiêng, làm được thì trước hết là tinh thần thoải mái, sau nữa là có thể hạn chế ma quỷ - nếu có tới gây phiền phức, dọa nạt.
 
- Mang theo tỏi bên mình để trừ tà. Một số người còn thỉnh bùa chú, vật cầu an hoặc bản mệnh Phật mang theo, cũng có tác dụng hóa sát, hộ thân.
 
- Cúng xá tội vong nhân trong đó cúng cháo thí thực và giấy tiền vàng mã để cung cấp vật dụng cho những vong linh vất vưởng đang ngụ tại đất nhà mình hoặc đi ngang qua vào tháng cô hồn. Như vậy các linh hồn no đủ sẽ ít quấy phá hơn.

- Nên đi nhẹ nói khẽ, không sát sinh, không tụ tập đông người, không đi sớm về khuya. 
 
- Bồi dưỡng thân thể khỏe mạnh, thả lỏng tinh thần, thường xuyên vui vẻ, phấn chấn, tránh để rơi vào trạng thái tiêu cực, trầm uất.

Xem thêm Tử vi tháng 7 âm lịch năm 2017 của người tuổi Tuất 

Lịch vạn sự gợi ý thêm những điều nên làm trong tháng cô hồn mà quý bạn nên làm

Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.
Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.
Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
Nên hạn chế sát sinh các con vật.
Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.
Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.
Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).
Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.
Nên tránh xa các cuộc xung đột.
Nên cứu người khi gặp nguy cấp.
Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

Có thể bạn quan tâm tới nguồn gốc tháng cô hồn

Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đêm lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,.. đều tránh tháng 7.