Những điều kiêng kị trong tháng nhuận đừng nên mắc phải

Thứ Hai, 24/07/2017

Năm 2017 theo âm lịch chúng ta có hai tháng 6, tức là có một tháng 6 nhuận. Trong những năm có tháng nhuận, có những điều kiêng kỵ nhất thiết phải biết để tránh.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ KHÔNG NÊN LÀM TRONG THÁNG NHUẬN 2017
 
1. Sang cát, xây mộ phần
 
Theo quan niệm dân gian thì tháng nhuận là tháng thừa ra trong năm, sang cát hay xây mộ mới là chuyện kiêng kị trong tháng nhuận. Không những vậy một số nơi văn hóa tập tục người ta kiêng sang cát trong tháng nhuận.

Không sang cát, xây mộ phần trong tháng nhuận

Không sang cát, xây mộ phần trong tháng nhuận

Trong tháng này, Quỷ môn quan không mở được nên tối kị chuyện sang cát cho người thân, tốt nhất nên dời sang trước hoặc sau tháng nhuận. Với người qua đời trong tháng nhuận, có thể làm lễ vào tháng sau đó để linh hồn người đã khuất được siêu thoát.

Xem thêm Văn khấn lễ vong linh ngoài mộ

 
2. Xây nhà dựng cửa
 
Việc kiêng kỵ không tính trong phong thủy, vì thực tế những kiêng kỵ này xuất phát từ dân gian, từ truyện miệng của các cụ. Thực tế, có những kinh nghiệm dân gian cực kỳ quý, con cháu nên theo. Trong việc xây dựng nhà cửa trong tháng nhuận là không nên, có nhiều nơi người ta cho rằng trong tháng này chuyện xây dựng nhà cửa có thể mang lại nhiều điều không may mắn cho gia chủ, không nên khởi công trong tháng nhuận mà nên để sang tháng sau để mọi sự được tốt lành.

Xem thêm Quy trình cách bốc bát hương đúng

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM TRONG THÁNG NHUẬN 2017
 
1. Phụ nữ uống trà tháng nhuận
 
Đây là phong tục ở một số nơi, điều đặc biệt là thành viên tham gia tiệc trà chỉ là phụ nữ, chỉ có phụ nữ mới có tư cách nhập tiệc, kiêng kị nam giới tham gia. Các bà chủ nhà sẽ lần lượt đứng ra tổ chức và mời hàng xóm xung quanh đến dự tiệc. Người ta lấy trà thay rượu, cùng chúc nhau được hưởng hạnh phúc thái bình, vừa uống trà vừa nói chuyện, tâm sự những chuyện gia đình để cùng hiểu và thân thiết với nhau hơn, tạo tình cảm làng xóm thân thiết bền vững.
 
2. Tặng mẹ chân giò và mì sợi

Một vài nơi có tục trong tháng nhuận, con gái đã lấy chồng sẽ về nhà và mua tặng mẹ đẻ chân giò và mì sợi, các bó mì được bó lại bằng sợi chỉ đỏ, thể hiện lòng biết ơn công lao dưỡng dục của mẹ cha, cầu chúc song thân được khỏe mạnh dẻo dai, sống lâu trăm tuổi.
 
3. Về nhà đẻ ăn cơm tháng nhuận
 
Nhiều nơi quan niệm trong tháng nhuận sẽ có nhiều điều không may mắn xảy ra với phụ nữ đã kết hôn nên kiêng kị trong tháng nhuận ở nhà chồng. Cứ mỗi khi đến tháng nhuận, nhà đẻ sẽ gọi con gái đã lấy chồng về nhà mình ở hoặc ăn cơm. Khi cha mẹ còn thì do cha mẹ đứng ra mời, cha mẹ mất thì anh em trai là người đứng ra chịu trách nhiệm cho việc này.

Xem thêm Ý nghĩa của miếng trầu trong phong tục Việt Nam

 
6. Tặng ô, quạt cho con gái đã lấy chồng

 
Một số nơi có tục trong tháng nhuận, nhà mẹ đẻ sẽ mang tặng con gái đã kết hôn những thứ như ô đi mưa hay quạt mát. Việc này ngụ ý cha mẹ mong con cái sẽ luôn được hưởng bình an, có người che chở, chăm lo cho cuộc sống, cũng cầu chúc con sớm sinh quý tử, tạo phúc chiêu tài cho nhà chồng, vượng phu ích tử.
 
7. Tế lễ, tảo mộ
 
Đây là tục lệ ở một số vùng, khi mà trong tháng nhuận, người ta sẽ sắp xếp thời gian để đi tảo mộ, tế lễ với tổ tiên. Ngày hôm đó, cả gia đình già trẻ gái trai phải tập hợp đủ cả ba đời, cùng đi làm lễ để nhớ ơn tiên tổ, mong cha ông phù hộ độ trì, ban phúc ban lộc cho cả gia đình được bình an, làm ăn phát đạt, con cháu thăng quan tiến chức, cha mẹ sức khỏe dồi dào.

Xem thêm Cần kiêng kỵ những gì trong Tết Đoan Ngọ?