Nên làm gì trong ngày Vu Lan báo hiếu?

Thứ sáu, 11/08/2017

Ngày rằm tháng 7 hàng năm là đại lễ Vu Lan, là ngày lễ báo hiếu mẹ cha, tưởng nhớ công ơn người đã khuất. Vậy quý bạn có biết lễ Vu Lan con cái báo hiếu cha mẹ thế nào cho đúng?

Lễ Vu Lan Rằm tháng 7 được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 7 âm lịch, là tên gọi khác của ngày Rằm tháng Bảy. Cứ mỗi dịp rằm tháng 7 Âm lịch, những người con lại có dịp thể hiện tình yêu thương của mình với đấng sinh thành trong ngày lễ Vu Lan.Lễ Vu Lan là dịp để báo hiếu cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương, như truyền thống lâu đời của người Việt.

Nên làm gì trong ngày Vu Lan báo hiếu

Nên làm gì trong ngày Vu Lan báo hiếu

CON CÁI BÁO HIẾU CHA MẸ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

1. Thành tâm chuẩn bị mâm cơm cúng

Trong ngày này, nên thành tâm chuẩn bị mâm cơm cúng để tạ ơn thần linh và tưởng nhớ tới tổ tiên, cầu nguyện gia đình bình an, các vong hồn được siêu thoát, cầu bình an cho gia đình. Việc cúng Rằm tháng Bảy có thể đến chùa, hoặc có thể cúng tại nhà. Gồm các lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

2. Lên chùa thắp hương cầu mong điều tốt lành cho cha mẹ nơi cửa Phật
 
Trong ngày “Báo hiếu cha mẹ”, con cái có thể đi chùa thắp hương, cầu xin cho cha mẹ mình được mạnh khỏe. Nếu không còn cha mẹ, cầu xin Đức Phật ban điều tốt lành, tìm đường chỉ lối cho cha mẹ được an nghỉ nơi chín suối.
 
3. Ăn chay tích phúc tích đức
 
Ăn chay không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp chúng ta về với chốn thanh tịnh, với bản ngã của mình, thể hiện sự thành tâm và cũng là tích phúc tích đức. Trong ngày lễ Vu Lan Rằm tháng 7, bạn có thể ăn chay để cầu xin cho cha mẹ được an lành, mạnh khỏe. 
 
4. Mua quà hoặc dành tặng lời chúc
 
Một món quà nhỏ hay đơn giản chỉ là lời chúc sức khỏe cha mẹ dồi dào cũng là để bạn thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo đới với đấng sinh thành. 
 
Dẫu không nói ra hay không cần tặng quà, cha mẹ cũng hiểu được tình cảm của con cái. Nhưng trong dịp đặc biệt như Lễ Vu Lan báo hiếu này, bạn vẫn cần chủ động làm những điều xuất phát từ trái tim chân thành.
 
Với những ai không còn cha còn mẹ, bản thân mình sống tốt, làm nhiều việc thiện giúp đời chính là món quà ý nghĩa nhất dành tặng cho họ nơi suối vàng.

Xem thêm Tướng kẻ tiểu nhân, vong ân bội nghĩa tuyệt đối không được kết giao

 
5. Luôn sống tốt để không phụ lòng cha mẹ
 
Dù bạn là ai, nam hay nữ, xấu hay đẹp, địa vị cao sang hay thấp hèn thì đều là do cha mẹ sinh ra. Không có họ đồng nghĩa với việc bạn chẳng tồn tại trên đời. Vì thế, hãy luôn tâm niệm rằng bản thân phải sống tốt, sống cao thượng để cha mẹ có thể tự hào hoặc ngầm cười nơi chín suối. 

NGUỒN GỐC NGÀY LỄ VU LAN: Lịch vạn sự chỉ ra sự tích về ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày Vu Lan hay Vu Lan bồn có nguồn gốc từ Ullambana trong tiếng Phạn, tức Giải đảo huyền, gỡ khỏi nạn treo ngược. Hiểu theo nghĩa rộng thì là nhờ vào sự thành tâm chú nguyện của chư tăng thập phương mà cứu được mẹ cha khỏi cảnh khổ sở ngục tù, cầu cho chúng sinh được siêu thoát.

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

 
Truyền thuyết kể rằng tôn giả Mục Kiều Liên là một trong số những đệ tử xuất chúng của Đức Phật. Ngài có quyền pháp thần thông quảng đại, dù theo Phật nhưng vẫn không quên báo hiếu mẹ cha. 
 
Một lần, Mục Kiều Liên dùng tuệ nhãn chiếu rọi khắp phương trời, vô tình nhìn thấy mẹ mình là bà Thanh Đề đang chịu cảnh tội đồ dưới ngục A Tỳ. Bà Thanh Đề khi còn sống nghiệp quá lớn nên khi chết đi phải bị đày xuống địa ngục, thân hình gầy gò ốm yếu, chỉ còn da bọc xương, lại đang phải lao động khổ sai, bị lũ cai ngục đầu trâu mặt ngựa đánh mắng không yên. 

Xem thêm 4 con giáp càng có tuổi càng có sức hấp dẫn chết người

Mục Kiều Liên biết họa này là do mẹ mình khi còn trên cõi dương gian không tu thân tích đức, tham lam độc ác, gây bao tội lỗi nên giờ phải chịu đày đọa, nhưng vẫn không thể quên được công ơn dưỡng dục, thương xót khôn nguôi. 
 
Ông thấy mẹ đói khát nên dùng pháp thuật của mình lén đem dâng một bát cơm cho mẹ. Nhưng bà Thanh Đề đón bát cơm, sợ bị lũ quỷ đói tranh cướp nên lén lút che đi. Nghiệp quá lớn, bát cơm vừa đưa lên miệng thì biến thành lửa, bốc cháy ngay trên tay bà Thanh Đề.

 
Mục Kiều Liên chứng kiến cảnh tượng ấy thì lòng đau như cắt, không biết phải làm sao, chỉ đành về nhờ cậy Đức Phật, cầu xin Đức Phật cứu vớt mẹ mình khỏi cảnh đọa đày, để linh hồn bà được siêu thoát.

Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Mục Kiều Liên, Đức Phật đã bày cho ông cách để cứu mẹ khỏi chốn địa ngục tối tăm. Phật nói: “Ông tuy quyền phép vô biên, lại hiếu thảo hơn người, tấm lòng của ông khiến trời đất phải cảm động. Song mẹ ông tội nghiệt quá nặng, một mình ông không thể nào cứu được mẹ. Đến ngày rằm tháng 7, Chư Phật hoan hỉ, Chư tăng tự tứ, ông hãy sửa soạn lễ vật cúng tế, lại thành tâm thỉnh cầu chư tăng chú nguyện thì mẹ ông mới có thể siêu thoát được.”
 
Nghe lời Đức Phật răn dạy, nhằm ngày rằm tháng 7, Mục Kiều Liên lập bồn Vu Lan (chậu đựng đồ lễ cúng dàng), thỉnh mời chư tăng đến cùng chú nguyện để hóa giải nghiệt kiếp cho mẹ mình. Nhờ đó mà bà Thanh Đề được giải thoát khỏi địa ngục, linh hồn được siêu thoát, đầu thai sang kiếp khác. Các vong linh khác cũng nhờ phúc lành của chư tăng mà được siêu thoát.
 
Noi gương hiếu đễ của tôn giả Mục Kiều Liên, hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng 7 hàng năm, các tín đồ Phật tử khắp nơi lại tưng bừng tổ chức ngày lễ Vu Lan, thành tâm cầu nguyện cho ông bà cha mẹ còn sống được mạnh khỏe, đã khuất được siêu thoát.

Xem thêm Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để bảo vệ hồn phách