KIM LÂU là gì? Có nên lấy chồng vào tuổi Kim Lâu?

Thứ Ba, 22/08/2017

KIM LÂU là gì? Có nên lấy chồng vào tuổi Kim Lâu? Tuổi Kim Lâu có thực sự đáng sợ, có cần kiêng kỵ tránh nên duyên vợ chồng?

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Con gái lấy chồng theo quan niệm dân gian không được tổ chức cưới vào năm tuổi Kim Lâu. Vậy tuổi Kim Lâu là gì, quan niệm này từ đâu mà có, nó có thực sự chính xác hay không?
 
Trong phong tục tập quán cưới hỏi của người Việt, khi quyết định chuyện hôn nhân, hai bên gia đình sẽ tùy theo tuổi người con gái mà lựa chọn ngày tháng năm để tổ chức đám cưới. Trong đó, người con gái có tuổi được xem là đẹp để kết hôn, và cũng có tuổi phải kiêng kị, tránh phạm phải.

Xem thêm Xem tướng vùng kín biết ngay giàu sang phú quý

Nốt ruồi Lệ Đường, cả đời buồn khổ?

Các cụ từ xa xưa đã đúc kết “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Dựng vợ gả chồng là chuyện cả đời người, càng phải cân nhắc kĩ lưỡng. Theo quan niệm dân gian, con gái đến tuổi Kim Lâu thì nên tránh chuyện ăn hỏi, cưới xin.
 
1. KIM LÂU LÀ GÌ?
 
Tuổi Kim Lâu ban đầu được khoa học cổ Phương Đông tổng kết để phục vụ cho chuyện lứa đôi, cưới xin thế nào cho hạnh phúc bền lâu. Người ta cho rằng, nếu kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì sẽ có hại đến bản thân mình trước tiên, sau đó là ảnh hưởng đến nửa kia và con cái của mình, có hại cho cây trồng vật nuôi trong nhà.
 
Dân gian cho rằng Kim Lâu gồm có:
 
1. Kim Lâu Thân: kị bản thân mình.
2. Kim Lâu Thê: kị vợ.
3. Kim Lâu Tử: kị con.
4. Kim Lâu Súc: kị chăn nuôi gia súc. Với người không theo nghề chăn nuôi thì vẫn có thể làm nhà vào năm này.

Có nên lấy chồng vào tuổi Kim Lâu?

Có nên lấy chồng vào tuổi Kim Lâu?

2. Cách tính tuổi Kim Lâu
 

Tuổi Kim Lâu dựng vợ gả chồng
 
“1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!” Theo các cụ truyền lại, tính tuổi cưới phải xem tuổi mụ của người con gái và tuổi Kim Lâu cần tránh là các tuổi có số hàng đơn vị là 1, 3, 6 và 8. Cách tính này được truyền miệng từ đời này sang đời khác và được áp dụng trong hầu hết các đám cưới ở Việt Nam.
 
Dân gian còn có một cách tính khác, đó là lấy các con số trong tuổi mụ của người con gái cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Kết quả cuối cùng không phải là 1, 3, 6 hoặc 8 thì tức là không phạm Kim Lâu.
 
Ví dụ, người con gái sinh năm 1990, năm 2017 tuổi mụ là 28, lấy 2 + 8 = 10, 1 + 0 = 1. Với cách tính như trong sách Thông Thư, nếu lấy 28 : 9 = 3, dư 1. Cả hai cách tính đều cho ra kết quả năm tuổi mụ 28 là tuổi Kim Lâu.
 
Theo sách “Thông Thư” của Trung Hoa cổ đại thì làm nhà hay dựng vợ gả chồng nên tránh tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Tuổi Kim Lâu ở đây được tính theo tuổi mụ của người trụ cột trong nhà.
 
Cách tính tuổi Kim Lâu được đề cập đến trong sách này cụ thể như sau:
 
Lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia hết cho 9 và xem kết quả:
1. Nếu dư 1 thì phạm Kim Lâu Thân: Tai họa cho bản thân người chủ.
2. Nếu dư 3 thì phạm Kim Lâu Thê: Tai họa cho vợ của người chủ.
3. Nếu dư 6 thì phạm Kim Lâu Tử: Tai họa cho con của người chủ.
4. Nếu dư 8 là Phạm Kim Lâu Súc (Kim Lâu lục súc): Tai họa cho vật nuôi trong nhà (Hao tiền tốn của).
5. Nếu chia hết hoặc có các số dư khác ngoài 1, 3, 6, 8 thì tốt, không phạm Kim Lâu, là tuổi đẹp để làm nhà hoặc kết hôn.
 
Tóm lại, các tuổi Kim Lâu cần tránh ở đây là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.  
 
Tuổi Kim Lâu cất nhà dựng cửa
 
Ngoài ra, người ta cũng tính tuổi Kim Lâu dựa vào Hậu thiên bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung theo nguyên lý Dịch học. Cách tính này có thể nhẩm ra theo các đốt trên bàn tay, dùng để tính tuổi xây nhà.
 
Ta có 9 đốt của 3 ngón tay theo hình dưới đây, các số từ 1 đến 9 lần lượt tương ứng với 9 cung là Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly. Nếu tuổi thuộc 5 cung Khảm, Ly, Chấn, Đoài và Trung cung thì thuận cho việc xây nhà. Nếu phạm 4 cung Khôn, Càn, Cấn, Tốn thì kiêng kị chuyện xây dựng nhà cửa.

Cách tính tuổi Kim Lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu


Cách tính cụ thể như sau: 
10 tuổi khởi tại cung Khôn. 
20 tuổi khởi tại cung Đoài. 
30 tuổi khởi tại cung Càn. 
40 tuổi khởi tại cung Khảm.
50 tuổi khởi tại Trung cung.
60 tuổi khởi tại cung Cấn.
70 tuổi khởi tại cung Chấn.
80 tuổi khởi tại cung Tốn.
90 tuổi khởi tại cung Ly. 
 
Theo quy luật chuyển cung Bát quái thuận theo chiều kim đồng hồ, cứ cách một cung phạm Kim Lâu thì một cung không phạm. Riêng đến tuổi 50 thì phải nhập Trung cung do quy tắc Ngũ thập nhập Trung cung.
 
Như vậy, ta có người 28 tuổi âm lịch, muốn xem có thuận để làm nhà hay không thì tính như sau. 20 tuổi khởi từ cung Đoài, theo chiều kim đồng hồ đi từ Đoài đến Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn và kết thúc ở Đoài là 28 tuổi. Kết luận: người này làm nhà vào năm 28 tuổi âm thì được.
 
Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu người chủ/chồng của gia đình đó không còn thì lấy tuổi con trai, không có con trai thì lấy tuổi vợ để tính thời điểm xây nhà.

Xem thêm Xem tướng phụ nữ khắc chồng

3. Cách hóa giải hạn Kim Lâu
 
Theo tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian, gặp năm Kim Lâu thì chớ bàn chuyện dựng nhà hay cưới gả. Song để giải tỏa tâm lý cho gia chủ và linh hoạt hơn trong xử lý những chuyện đại sự cả đời, cũng có rất nhiều cách để hóa giải hạn Kim Lâu. Ví dụ như làm nhà gặp Kim Lâu thì gia chủ có thể “mượn tuổi”, tức nhờ người khác không phạm vận hạn gì đứng ra thực hiện cho. 
 
Với chuyện cưới xin, dân gian có lệ “xin dâu hai lần” để hóa giải hạn “đứt gánh giữa đường”. Cũng có nơi chọn ngày cưới sau ngày Đông chí hoặc ngày sinh nhật của cô dâu, coi như khi đó là cô dâu đã sang tuổi mới, hết hạn Kim Lâu.
 
4. Tại sao trong năm Kim Lâu kiêng kị cưới hỏi? 

Người xưa quan niệm rằng nếu cưới xin phạm tuổi Kim Lâu thì chẳng những hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người mình kết hôn, con cái hay gia súc (tức tiền của trong nhà), ảnh hưởng tới chuyện làm ăn, công việc, sức khỏe (ảnh hưởng một phần rất nhỏ nhưng có bị ảnh hưởng),.. của gia đình người đó

Qúy bạn nên chú ý: ảnh hưởng tới gia đình người đó chỉ bao gồm vợ chồng và con cái, anh chị em trong gia đình không bị ảnh hưởng. 

Cách tính Kim Lâu của các miền thì không hoàn toàn giống nhau. Nhưng dù là cách tính nào thì gia đình các vùng miền Việt Nam nên cẩn trọng trong việc định ngày để duyên lành, được trời tác thành hợp ý, gặp nhiều điều may mắn, được hưởng hạnh phúc bền lâu. 

Xem thêm Tướng phụ nữ BẦN BẠC DÂM ÁC