Ý nghĩa truyền thống tung hứng, ăn 12 trái nho đêm Giao thừa của người Tây Ban Nha

Thứ năm, 22/12/2016

Vào đêm giao thừa, người dân Tây Ban Nha sẽ ăn đúng 12 trái nho khi thời khắc giao thừa điểm, họ tin những điều may mắn, an lành sẽ đến trong năm mới.

Trong đêm Giao thừa, mọi thành viên trong gia đình người Tây Ban Nha đều quây quần bên nhau, thông qua tiếng đàn hát và những trò chơi để chúc mừng lẫn nhau.

Khi tiếng chuông đầu tiên báo hiệu nửa đêm, cũng là thời khắc chuyển qua năm mới, mọi người liền tranh nhau ăn nho. 

Vào đêm giao thừa, người Tây Ban Nha thường ăn 12 quả nho – mỗi tiếng chuông vang lên thì phải ăn một quả. Mỗi quả nho tượng trưng cho một điều may mắn của một tháng trong năm tới. 

Ở Madrid, Barcelona và các thành phố khác của Tây Ban Nha, mọi người thường tụ tập ở những quảng trường chính để ăn nho. Nếu có thể ăn được 12 quả nho trùng với thời điểm 12 tiếng chuông đổ, bạn sẽ là người may mắn vì suốt 12 tháng trong năm tất cả mọi việc đều đạt như ý muốn.

Phong tục này xuất hiện từ khoảng hơn 1 thế kỷ trước tuy nhiên nguồn gốc xuất xứ vẫn còn là vấn đề khiến nhiều người tranh cãi.

Có người cho rằng, tập tục này có là do nho đã trở thành loại thực phẩm phổ biến được sử dụng trong truyền thống ăn một chút gì đó khi đồng hồ điểm năm mới. Cũng có nhiều người cho rằng phong tục này bắt nguồn từ một giai thoại khoảng năm 1909, lúc đó, người dân tại Alicante, một tỉnh ở miền nam Tây Ban Nha được vụ nho bội thu và người nông dân không bán được hết số nho trong khi đó nếu để lâu nho sẽ thối. 

Những người nông dân bán nho đã nghĩ ra ý tưởng ăn 12 quả nho trong lúc chuông điểm 12 tiếng vào dịp Giao thừa. Cứ thế, người dân thừa kế nó và phát triển cho đến ngày nay.

Đó là điều sẽ đem lại may mắn cho người Tây Ban Nha vào thời khắc giao thừa còn bạn thì bạn sẽ chọn người xông nhà năm 2018 là ai?

BẠN CÓ BIẾT: Mơ thấy rắn đánh đề bao nhiêu?