Tục ướp đầu kinh dị của bộ tộc nổi tiếng… thù dai

Thứ tư, 21/12/2016

Người của một bộ tộc sống trong vùng rừng Amazon cho rằng nếu họ lấy sỏi đá nhét vào hộp sọ của kẻ thù sẽ giúp hút hết linh hồn và sức mạnh của những kẻ thù ấy.

Người của một bộ tộc sống trong vùng rừng Amazon cho rằng nếu họ lấy sỏi đá nhét vào hộp sọ của kẻ thù sẽ giúp hút hết linh hồn và sức mạnh của những kẻ thù ấy.

Người Shuar được biết đến là một trong những bộ tộc man rợ nhất hành tinh với phong tục chặt đầu kẻ thù và nhét đầy đất đá, sỏi cát vào trong chiếc đầu đó. Sau mỗi trận chiến, chiến binh bộ tộc Shuar sẽ chặt đầu tù binh, lấy xương sọ ra khỏi đầu, lấy một phần da phía sau lưng để chắp vá.

Mắt sẽ được thay thế bằng những loại hạt đỏ rồi khâu lại, miệng khép lại bằng các thanh gỗ nhọn, sau đó dùng sỏi và cát nóng để tái tạo hình dáng đầu. Phần da bên ngoài sẽ được vẽ kín bằng than củi. Người Shuar tin rằng, những hình vẽ bằng than củi sẽ giam giữ linh hồn người đã chết.

Người Shuar giải thích rằng, đây là phong tục mang tính tôn giáo của riêng bộ tộc mình. Việc lấy đầu kẻ thù rồi nhét sỏi đá, cát nóng vào hộp sọ sẽ giúp người Shuar hút hết được linh hồn, lấy sức mạnh từ họ. Từ đó, cư dân Shuar có thêm sức khỏe để đe dọa đối thủ khác và ngăn linh hồn người chết về trả thù.

Mặt khác, người Shuar nổi tiếng là những người thù dai. Chỉ cần có xung đột với một bộ tộc nào đó, họ sẽ không bao giờ quên và trả thù truyền kiếp, từ đời này sang đời khác. Khi bước vào cuộc chiến, họ giống như những con mãnh thú, ở trong trạng thái kích thích tinh thần cao độ và chỉ đến khi giết được người, cắt đầu kẻ thù, tinh thần họ mới trở lại bình thường.

Chính vì sự hiếu chiến của mình, người Shuar rất quan tâm đến việc đào tạo con cháu trở thành những chiến binh săn đầu người từ khi còn nhỏ. Những bé trai khi chỉ mới lên 10 tuổi đã được coi là một người đàn ông và phải tự ra ngoài săn đầu người.
Những đứa bé phải trải qua nhiều khóa huấn luyện nghiêm ngặt, chỉ uống thuốc lá và nước để trở thành một người đàn ông hiếu chiến, mạnh mẽ, dũng cảm trước khi muốn kết hôn với cô gái nào trong bộ tộc.

Trong những năm gần đây, phong tục của người Shuar có xu hướng trở nên xấu đi, nhiều người đã đem những chiếc đầu bán lại cho khách du lịch và trở thành một món hàng đắt giá. Thậm chí, một số người trong bộ tộc còn lập nhóm chuyên đi săn đầu người để bán.