Rợn người với tục lệ kết hôn cùng người chết ở các nước trên thế giới

Thứ tư, 16/05/2018

Những người còn sống lo lắng rằng, người chết mà chưa lập gia đình sẽ vô cùng cô đơn, không có người bầu bạn, họ có thể sẽ quấy phá người còn sống… Do đó, đám cưới ma được hình thành.

Xem thêm: 

Hầu hết, ở các nền văn hóa trên trái đất, đa phần đều quan tâm đến những người đã chết mà còn độc thân. Niềm tin tín ngưỡng khiến cho những người còn sống lo lắng rằng, những người đã chết mà chưa lập gia đình sẽ vô cùng cô đơn, không có người bầu bạn, vì lí do này, họ có thể sẽ quấy phá người còn sống… Đó cũng là nguyên nhân những phong tục kết hôn với người đã mất được ra đời ở nhiều nước, đặc biệt là các vùng nông thôn. Điều này diễn ra ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Sudan, Pháp và thậm chí cả một số vùng của Hoa Kỳ.

Trung Quốc

Vì chính sách 1 con của Trung Quốc nên mà đa phần các gia đình đều cố gắng sinh con trai. Nó là nguyên nhân gây ra cảnh mất cân bằng giới tính trong xã hội. Việc đàn ông thiếu vợ, qua đời khi còn độc thân là điều xảy ra khá nhiều.

Rợn người với tục lệ kết hôn cùng người chết ở các nước trên thế giới

Theo phong tục của nước này, nếu người con trai chết mà chưa lập gia đình, ở độ tuổi còn trẻ thì cần phải thực hiện một: đám cưới ma. Ở Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, cuộc hôn nhân được thực hiện để giải quyết vấn đề tâm linh của người còn sống. Họ làm như vậy là muốn xoa dịu tâm hồn cô đơn cho những người mất mà chưa lập gia đình, chưa có ai bầu bạn. Ngoài ra, những người còn sống sợ rằng người đã mất vì quá cô đơn sẽ quấy phá, gây ra bệnh tật, hao tổn người và của.Và một đám cưới ma sẽ lấy lại cân bằng cho gia đình.

Có nhiều mức độ khác nhau của môt cuộc hôn nhân ma. Cơ bản nhất là làm những hình nộm bằng đất sét, tạc tượng bằng bạc để chôn xuống cạnh người đã mất.

Tuy nhiên, một đám cưới ma hoàn hảo nhất mà người dân các vùng này của Trung Quốc tin chính là phải đào được xác người đã chết lên, tiến hành ăn mặc, trang điểm lộng lẫy và tổ chức hôn lễ. Có như vậy mới mang lại nhiều may mắn và hòa hợp nhất. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đào trộm mộ, đánh cắp xác chết xảy ra ở nước này.

Rợn người với tục lệ kết hôn cùng người chết ở các nước trên thế giới

Trong ảnh là xác một cô gái nhà giàu đã chết đang kết hôn với một chàng trai còn sống hẳn hoi

Nhật Bản

Sự khác biệt lớn nhất trong đám cưới ma của Nhật Bản và Trung Quốc chính là việc cô dâu sẽ là búp bê ma. Trước đây, đất nước mặt trời mọc cũng có tục cho các cô gái còn sống kết hôn với các chàng trai đã chết trong đám cưới ma. Tuy nhiên, phong tục này đã được thay đổi vào năm 1930, người đã chết sẽ kết hôn với một con búp bê thay vì người thật. Sự thay đổi này chủ yếu là do đàn ông độc thân chết trong chiến tranh nhiều, quá khó khăn để tìm đủ số cô dâu còn sống cho họ.

Rợn người với tục lệ kết hôn cùng người chết ở các nước trên thế giới

Hình tượng búp bê cô dâu được làm trong đám cưới ma ở Nhật Bản

Trong lễ cưới ma, cô dâu búp bê được đặt cạnh bức ảnh của người đàn ông đã chết trong tủ kính.

Pháp

Pháp là quốc gia hiếm hoi có quy định pháp lý rõ ràng trong vấn đề người sống kết hôn với người chết.

Điều 171 Bộ luật dân sự của nước này quy định cho phép các cặp đôi đã từng có hứa hẹn hôn nhân được phép kết hôn sau khi 1 trong 2 người đã chết.

Rợn người với tục lệ kết hôn cùng người chết ở các nước trên thế giới

Vào tháng 11 năm 2008, cô Magali Jaskiewicz và anh Jonathan Georgedự định kết hôn với nhau. Ngày 25/11/2008, cả 2 đã đến tòa thị chính để đề nghị kết hôn vào tháng 1 năm 2009. Nhưng không may là 2 ngày sau đó, chú rể thiệt mạng vì 1 tai nạn ô tô. Tuy nhiên sau đó, cô Magali vẫn quyết định tổ chức lễ cưới với anhJonathan.

Đương nhiên để được sự cho phép kết hôn, người còn sống phải chứng minh được rằng trước đây họ đã từng có ý định kết hôn và được sự đồng ý từ gia đình người đã mất. Nếu chứng minh được, đám cưới sẽ được phép diễn ra. Tuy nhiên, nó chỉ là hình thức để giúp họ thành vợ chồng chính nghĩa. Người còn sống hoàn toàn không được hưởng thừa kế hay tài sản của người đã chết sau khi kết hôn. Nhưng nếu người còn sống là phụ nữ mang thai, có con với người đã chết thì sau khi kết hôn với người đã chết đó, con của họ sẽ được hưởng thừa kế.

Xem thêm: