Phong tục đón tết cổ truyền độc đáo trên thế giới - P3

Chủ nhật, 18/12/2016

Mỗi quốc gia lại có cách chào đón năm mới đặc biệt, tạo nên nét riêng của đất nước mình. Dưới đây là một số phong tục của các nước châu Á và châu Âu.

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, năm mới gọi là Oshogatsu, là dịp tụ họp gia đình nên tất cả cửa hàng, văn phòng, cơ quan đều đóng cửa. Người Nhật chuẩn bị Tết từ trước đó khá lâu.

Họ có thú vui mua sắm Tết và tặng quà nhau, nhiều người Nhật đổ tới các chùa để làm lễ đầu năm. Theo truyền thống, trong những ngày đầu năm, các cô gái được sai ra đồng bứt hái nhiều loại cây cỏ (không độc) khác nhau.

Tới ngày mồng bảy Tết, chủ nhà đem nấu những lá ''lộc xuân'' đó với gạo thành món ăn đặc biệt dùng để ăn sáng. Người Nhật tổ chức ngày lễ mừng năm mới cũng vào ngày 1/1 Dương lịch và kéo dài tới 2 tuần.

73015

Năm mới 2015

Người Nhật Bản thường đi chùa vào dịp năm mới.

73016

Hàn Quốc

Năm mới, người Hàn Quốc thường mặc Han-Boks, một loại trang phục cổ truyền. Vào buổi sáng của năm mới, họ thường có nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên, sau đó là ăn món Dduk-gook - một loại súp làm bằng gạo.

Năm mới là ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc, mọi người thường dành những ngày này cho gia đình và người thân.

Malaysia

Ngày đầu năm mới của Malaysia bắt đầu từ mùng 1 tháng 1 (theo lịch Hồi giáo).

Vẫn là những ngôi nhà được quét dọn, trang hoàng lộng lẫy, phố xá được trang trí với nhiều mầu sắc rực rỡ, chỉ có điều, trước Tết khoảng 10 ngày, những người dân Malaysia theo đạo Hồi không mua sắm nhiều thứ ngon vật lạ cho Tết mà bắt đầu nhịn ăn (chỉ ăn nhẹ trước khi mặt trời lặn), vì họ cho rằng đó là sự thể hiện lòng cảm thông với sự thống khổ của những người nghèo trên trái đất như lời thánh Ala răn dạy.

Năm mới 2015

Năm mới ở Malaysia cũng ngập tràn sắc đỏ của đèn lồng và hoa.

73017

Myanmar

Năm mới của người dân Myanmar được tổ chức theo Phật lịch, tức vào giữa tháng 4 Dương lịch. Vào dịp này, người Myanmar sẽ tổ chức lễ hội thi nhảy ếch và bưng nước chạy.

Những người tham dự trò chơi phải nhảy theo tư thế của ếch hết đọan đường quy định, còn người thi bưng nước phải vừa chạy vừa bưng một bát nước đầy đến điểm quy định sao cho nước không bị sánh ra ngoài.

Lời chúc mừng năm mới của người Myanmar là "hắt nước vào người nhau".

Ở các thành phố lớn như Rangoon, Mandalay, người ta để các thùng nước dọc các con phố, luôn có người đứng chầu chực bên những thùng nước, "rình" người đi đường rồi hắt nước vào họ thay cho lời mừng tuổi.

Lễ mừng năm mới luôn là một dịp của vô số những cuộc vui tưng bừng thú vị được diễn ra, các phong tục có khác nhau nhưng đều có mục đích chung là cầu mong năm mới được ấm no, hạnh phúc, xua tan những phiền muộn của năm cũ.

Nga

Người Nga ở đâu cũng muốn được đón năm mới với cây thông Tết trong nhà. Trang hoàng cây thông Tết là công việc thích thú của người Nga.

Nhiều gia đình cha mẹ cùng con cái tiến hành, cũng có nhà chỉ có người lớn trang hoàng thông khi trẻ ngủ, để sáng mùng một, chúng có một niềm vui sướng bất ngờ khi nhìn thấy trong nhà một cây thông tuyệt đẹp.

Một đặc trưng nữa trong lễ Tết ở Nga là việc ông già Tuyết và bà chúa Tuyết tặng quà cho trẻ em.

Năm mới 2015

Năm mới của người Nga còn không thể thiếu được món đồ uống vodka huyền thoại.

73015

Anh

Ngày đầu năm mới, người dân nước Anh tổ chức các cuộc diễu hành dọc đường qua Whitehall, trung tâm mua sắm Pall và dừng chân tại quảng trường Berkley hát vang bài hát chúc mừng năm mới, được nghe tiếng chuông của đồng hồ Big Ben đổ báo hiệu năm mới đến.

Để chào mừng năm mới, mọi nhà sẽ chuẩn bị thật nhiều rượu và thịt dự trữ vì theo quan điểm người Anh, thịt rượu dư dả là tín hiệu một năm mới no đủ, phát tài.

Người Anh cũng có những phong tục lạ và độc đáo cho ngày đầu năm mới như Bước chân đầu tiên (The First Footing) tương tự như tục xông nhà của người Việt nhằm hàm ý mang lại điều may mắn cho gia đình trong năm mới, nhưng người đến xông nhà phải là người Scotand hoặc người Anh.

Vị khách này sẽ lẳng lặng bước vào nhà từ cửa chính, rót một cốc rượu Whiskey hay rượu vang đổ lên đầu chủ nhà, sau đó mới được phép chúc mừng năm mới các thành viên và cũng lẳng lặng ra về bằng cửa sau, tránh gây tiếng ồn càng ít càng tốt.

Pháp

Đối với người dân Pháp, rượu vang là thức uống không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới. Người Pháp đón năm mới bằng rượu từ đêm giao thừa đến hết ngày 3/1.

Và vào ngày đầu năm, mọi người đều có phong tục xem hướng gió, gió Nam mang lại điềm lành về một năm mưa thuận gió hoà, bình an; gió Tây tốt cho ngành ngư nghiệp và vắt sữa bò; gió Đông mang lại vụ mùa hoa quả tốt tươi; không may, gió Bắc sẽ là điềm xấu về một năm mất mùa.

Người Pháp đón năm mới bắt đầu từ ngày 01/01, song ở mỗi miền của nước Pháp, phong tục đón giao thừa có chút khác biệt. Ở miền Đông, lúc giao thừa, người ta sẽ ngậm đồng tiền vàng cầu mong phát đạt, giàu sang. Ở miền Tây, nam thanh nữ tú dắt nhau vào rừng tìm cây tầm gửi từ chiều cuối năm, anh chàng nào tìm thấy và mang về đầu tiên sẽ được phong ''Vua tầm gửi'', có quyền ôm hôn những cô gái đẹp đi ngang nhà mình trong suốt ngày mùng 01.

Tại thủ đô Paris, nếu trong lần xuất hành đầu tiên của năm mới, ai gặp một hoặc ba anh lính thuỷ thì may mắn theo suốt năm.