Phong tục đón năm mới độc đáo của người dân Nhật Bản

Thứ năm, 22/12/2016

Người dân Nhật Bản đón Tết vào ngày 1/1 theo Dương lịch do chịu sự ảnh hưởng từ phương Tây vào năm 1873. Tuy vây, các phong tục đón năm mới ở Nhật Bản rất đặc sắc và thú vị.

1. Trang hoàng nhà cửa

Trong khi người Mỹ dọn dẹp và trang trí nhà cửa trước dịp Giáng sinh. Nhật Bản có tục dọn trang hoàng nhà cửa trước thềm năm mới. Việc dọn dẹp nhà cửa và văn phòng của mình thật gọn gàng, tươm tất được cho là cách chào đón các vị thần Toshigami-sama. Có hàng trăm đồ trang trí khác nhau, nhưng thông thường người Nhật sẽ treo hoa, cây thông, tre ở cửa và mái hiên.

2. Osechi Riyori

Osechi Riyori là bữa ăn mừng Tết Nhật Bản. Truyền thống này khởi đầu từ thời kỳ Heian (794-1185).Osechi khác biệt vì nó được đựng trong những chiếc hộp đặc biệt gọi là jūbako; tương tự như các hộp bento, các hộp jūbako thường được xếp gọn lại trước và sau khi dùng.

Ý nghĩa gốc của osechi là món ăn này giúp cho những người nội trợ và gia đình họ gặp may mắn và “sống sót” qua những ngày đầu năm mới khi những cửa tiệm, nhà hàng trên khắp nước Nhật đã đóng cửa Các thực phẩm để làm món Osechi có thể được chuẩn bị sẵn và để ở nơi thoáng mát trong vòng vài ngày mà không bị hỏng. Thông thường nhất, thức ăn thường được đựng thành từng lớp trong các hộp sơn mài và có nhiều ngăn.

3. Ăn mì đêm tất niên

Vào ngày cuối cùng năm cũ, mọi người sẽ tập trung quây quần và cùng nhau ăn mì Toshikoshi-Soba. Đây là phong tục truyền thống dựa trên liên tưởng về việc ăn những sợi mì dài có ý nghĩa “chuyển giao từ năm cũ sang năm mới” – ý nghĩa của từ Toshikoshi. Nhiều địa phương cho rằng sợi mì dài của Toshikoshi-Soba tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.

4. Nghe 108 tiếng chuông tại chùa, đền thờ  

Vào nửa đêm, những tiếng chuông sẽ vang lên tại các ngôi chùa, đền thờ trên khắp đất nước Nhật Bản. Chuông được đánh 108 lần tượng trưng cho việc xua đi 108 ham muốn trần tục của con người theo như lời Phật dạy. Có một số đền chùa còn cho phép khách đến viếng thăm trực tiếp đánh chuông.

5. Gửi bưu thiếp

Gửi bưu thiếp là phong tục đón năm mới ở Nhật Bản tuy ngày càng ít phổ biến bởi giới trẻ sử dụng email nhiều hơn. Nhưng đối với người lớn hay các doanh nghiệp thì việc gửi bưu thiếp vẫn rất quan trọng vì đó là hành động bày tỏ sự biết ơn cũng như gửi nhau những lời chúc tốt đẹp.

Đi lễ

Đây có lẽ là một trong những truyền thống quan trọng nhất trong những ngày đầu năm tại Nhật Bản.Rất đông người dân tìm tới đền thờ trên khắp đất nước, vỗ tay hai lần, tung tiền vào cái hộp bằng gỗ khổng lồ, và cầu nguyện cho một năm mới thịnh vượng.