Những lễ hội mùa xuân độc đáo trên thế giới

Thứ Ba, 07/02/2017

Sôi động, rực rỡ màu sắc là những đặc điểm chung của các lễ hội trên thế giới vào mùa xuân.

Holi: Cuộc chiến của những sắc màu

Holi là một lễ hội truyền thống lâu đời, đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, chào đón mùa xuân và ăn mừng chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Lễ hội được tổ chức vào cuối mùa đồng vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna âm lịch. 

Những người tham gia lễ hội này sẽ đốt lửa, ném bột màu và nhau, ăn đồ ngọt và nhảy các điệu nhảy truyền thống. Đây cũng là dịp người dân tạm quên đi các quy tắc, các rào cản xã hội bởi dưới lớp bột màu, tận sâu bên trong mọi người đều giống nhau. Mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính, đẳng cấp, giàu nghèo đều quây quần bên nhau và ăn mừng lễ hội. Đây cũng là thời điểm các thành viên gia đình tụ họp, tặng quà cho nhau, trang trí nhà cửa và ăn các loại thực phẩm truyền thống.

Té nước Songkran

Songkran hay còn gọi là Tết Té nước, là lễ hội truyền thống của Thái Lan. Tết Té nước diễn ra từ ngày 13 đến 15/4 hàng năm và mang ý nghĩa gột rửa những xấu xa, tội lỗi, những điều chưa tốt của năm cũ, chuẩn bị đón nhận may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới. 

Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa "lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ", mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới. Mọi người lên chùa dự lễ tắm Phật và mang trái cây cùng những món ăn chay cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là chúc thọ cha mẹ, ông bà, rồi lấy nước thơm cho vào phun lên người nhau để chúc phúc.

Lễ hội lăn pho mát

Lễ hội lăn pho mát (Cheese rolling festival) là một trong những lễ hội “điên khùng” nhất thế giới và khiến bất kì ai tham dự cũng không thể quên. Lễ hội có từ thế kỉ 15 và diễn ra thường niên ở đồi Cooper (Anh) vào dịp Bank Holiday mùa xuân (thứ hai cuối cùng của tháng 5). Hình thức lễ hội là biến tấu từ nghi thức thả cho các vật lăn xuống từ đỉnh đồi như bụi cây đang cháy, bánh kẹo để chào đón năm mới và cầu cho mùa màng tốt tươi từ xa xưa. Cách thức chơi rất đơn giản.

Một tảng pho mát Gloucester (một loại pho mát cứng có hình dạng như bánh xe, nặng khoảng 3-4 kg) được bọc trong vỏ gỗ, trang trí bằng ruy băng tròn khổng lồ được thả lăn xuống chân đồi dốc, người chơi đuổi theo được miếng pho mát sẽ là người thắng cuộc.

Lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng là sự kiện vui nhất và sôi nổi nhất trong dịp đầu năm của người Trung Quốc được tổ chức vào rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm. Vì tin rằng lồng đèn xua đuổi ma quỷ và mang lại bình yên, hạnh phúc nên họ thắp rất nhiều đèn lồng để chào đón năm mới. Dần dần, nghi lễ này được phát triển thành một hoạt động lớn, là nơi trưng bày các kiểu đèn lồng trang trí và ngày càng được làm công phu.

Lễ hội Carnival và vũ điệu Samba

Được tổ chức vào khoảng tháng 2 hàng năm trên khắp đất nước Brazil, nhưng sôi nổi nhất vẫn là Carnival tại thủ đô Rio de Janeiro, nơi tất cả các vũ công samba tài giỏi nhất đổ về tranh tài. 

Lễ hội được mở đầu bằng nghi thức trao chìa khóa vào thành phố cho Hoàng đế Momo - một nhân vật tưởng tượng, để ngài dẫn các vũ công diễu hành và trình diễn ở vũ trường Samba. Mỗi trường phái được trình diễn trong vòng 85 phút.

Trong tiếng trống, ánh pháo hoa, đèn chiếu rực trời, khán giả kết thành từng nhóm trong những bộ trang phục đặc sắc hát hò và vui đùa cùng vua chúa, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử, hiệp sĩ… Tâm điểm của Lễ hội Carnival là cuộc diễu hành diễn ra vào đêm chủ nhật và thứ hai tại sân vận động Sambadrome của thành phố cùng rất nhiều bữa tiệc đường phố vui nhộn.

Mỗi năm lễ hội thu hút hàng triệu du khách trên thế giới.

Nowruz

Nowruz hay còn gọi là Năm mới Ba Tư, là lễ hội truyền thống của các nước vùng Trung Á và Nam Á như Iraq, Iran, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ,... Lễ hội này đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân và được tổ chức vào ngày xuân phân ở Bắc bán cầu. Vào dịp này, người dân ở những khu vực từng thuộc Ba Tư cổ đại sẽ mặc những bộ đồ truyền thống, ca hát và nhảy múa với tiếng kèn và trống lục lạc trên đường phố để chào đón năm mới.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 2010 đã công nhận Ngày Quốc tế Nowruz, miêu tả đây là một lễ hội mùa xuân có nguồn gốc Ba Tư và đã được tổ chức trong trên 3.000 năm. Trong cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của Liên Hiệp Quốc, được tổ chức từ ngày 28 tháng 9 – 2 tháng 10 năm 2009 tại Abu Dhabi, Nowrūz đã chính thức được liệt vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO.

(Theo Travelchannel.com/Wikipedia)