Nhà tiên tri cổ đại có những tiên đoán chấn động gì về năm 2017?

Thứ tư, 04/01/2017

Tiên đoán tương lai luôn là vấn đề mà các nhà chiêm tinh bận tâm nhất, liệu năm 2017 thế giới sẽ như thế nào?

Các nhà chiêm tinh hiện đại sử dụng phương pháp tử vi nhằm tiên đoán tương lai, thế nhưng công cụ mà họ sử dụng lại có từ rất lâu trước đó, do người Hy Lạp cổ đại phát minh: Cung Hoàng đạo (zodiac).

Cung hoàng đạo và chiêm tinh học

Nhà tiên tri cổ đại có những tiên đoán

Cung hoàng đạo. Ảnh Internet

Trong tiếng Hy Lạp nó có nghĩa là "vòng tròn của sự sống" (circle of life), chúng được các nhà chiêm tinh đúc rút thông qua việc quan sát bầu trời từ những thập kỷ thứ 3 TCN.

Được xem là nỗ lực đầu tiên của con người trong việc đo lường, ghi lại và tiên đoán sự thay đổi của các mùa. Nếu như ngày nay, bói toán hay tiên tri phần nào bị xem nhẹ thì thời cổ đại đến thế kỷ 17, chiêm tinh lại được xem là những bậc thầy uyên thâm.

Chiêm tinh học góp phần ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thiên văn học, giả kim thuật, toán học, khí tượng học và cả y học.

Hơn hết, chúng còn ảnh hưởng tới nhận thức, chính trị và văn hóa của nhân loại.

Các nhà chiêm tinh thời Trung Cổ, thường được biết với cái tênmathematici, chính họ là những người cố gắng vẽ một bức tranh đúng nhất về thế giới. Cũng giống như các nhà toán học hiện đại, họ cố gắng tiên đoán một cách chính xác nhất.

Một trong những tác giả Cơ đốc giáo đầu tiên, Origen. Ông sinh ra và sống nửa đầu sự nghiệp tại Alexandria, tuy là người của Cơ đốc giáo nhưng ông lại không được tuyên giáo vì tư tưởng của ông bị cho trái với ý trong Kinh Thánh.

Ông nổi tiếng là một kẻ khao khát hiểu biết về tương lai, hay "kẻ tham lam vô độ" (insatiable desire) muốn biết về tương lai.

Nhà tiên tri cổ đại có những tiên đoán

Nhà thiên văn - chiêm tinh Richard of Wallingford sống ở thế kỷ 14

Ông giải thích dựa vào di chúc cổ của người Israel (Old Testament Israelites) dù đó là điều bị cấm kỵ vì họ bị xem là những người ngoại đạo (heathen).

Vài thập kỷ sau khi Origen chết, giám mục tại hội đồng Chúa của Braga đã kết án những thuật toán và các câu chuyện tiên tri này vì chúng có thể tiên đoán trước tương lai thông qua việc quan sát các vì sao.

Nhà tiên tri cổ đại có những tiên đoán

Sự liên quan giữa các phần cơ thể và Cung Hoàng đạo. Ảnh Internet

"Thiên cơ bất khả lộ" nên dường như bất cứ ý định nào của con người khi muốn biết trước tương lai đều đi ngược lại với ý trời và họ thường có kết cục không may.

Năm 1400, nhà chiêm tinh Pierre d’Ailly đã quan sát các vì sao và tiên đoán về tương lai xa của nhân loại. Ông cho rằng khi thế giới bị phân chia, nhà thờ sẽ giúp hàn gắn sự chia rẽ đó bằng cách cứu rỗi các linh hồn (saving souls).

Năm 2016 vừa qua là một năm đầy biến động của thế giới với rất nhiều sự kiện có quy mô toàn cầu cũng như sự chia rẻ đang dần hiện lên một cách rõ ràng hơn và tiên đoán về năm 2017 có thể sẽ là một năm đầy hỗn loạn (turbulent).