Giải mã những truyền thống đón năm mới độc đáo trên thế giới

Thứ năm, 22/12/2016

Người Tây Ban Nha có truyền thống tung 12 quả nho và hứng bằng miệng để mong gặp may mắn cả năm.

Đón giao thừa ở Quảng trường Thời đại

Lễ đón giao thừa đầu tiên ở Quảng trường Thời đại, thành phố New York đã được tổ chức vào năm 1904. Hình ảnh thả quả cầu pha lê và bắn pháo hoa tại quảng trường Thời Đại từ lâu đã trở thành biểu tượng của New York

Khi thành phố cấm pháo hoa hai năm sau đó, các nhà tổ chức sự kiện đã sắp đặt một quả cầu có đường kính 1,5 mét làm bằng sắt và gỗ, chiếu sáng bằng 100 chiếc đèn 25 watt được hạ từ đỉnh một chiếc cột. Trong những năm kể từ đó, thả quả cầu đặc biệt đã trở thành truyền thống không thể thiếu đối với người dân Mỹ. Họ chứng kiến quả cầu được thả từ 23h59 và đếm ngược những giây cuối cùng trước khi năm mới bắt đầu, theo USA Today.

Hát Auld Lang Syne

Suốt từ năm 1929 cho đến nay, mỗi khi đến thời điểm một năm cũ qua, một năm mới đến, hàng nghìn người lại đổ dồn về Quảng trường Thời đại để cất vang lời ca của Auld Lang Syne. Bài hát Auld Lang Syne có nghĩa là: Những ngày xa xưa. Đây là bài hát được cộng đồng các nước Anh ngữ hát lên trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Lời bài hát là của Robert Burns, nhà thơ Scotland của thế kỷ 18.

Lời ca như một sự nhắc nhở không bao giờ được lãng quên quá khứ và những người đã đến trong cuộc đời ta. Tất cả kỷ niệm dù cay đắng hay ngọt ngào, tất cả những người đã đến mang theo hạnh phúc hay đau khổ đều góp phần tạo nên con người ta ở hiện tại.

Hôn vào thời khắc giao thừa

Nụ hôn trao nhau vào thời khắc chuyển giao được coi là một cách xua đuổi ma quỷ theo quan niệm của người châu Âu cổ xưa. Truyền thống này được duy trì cho tới ngày nay.

Ăn đậu đen

Món ăn Hoppin' John (gồm đậu đen và gạo) cùng các món bánh và sâm panh sẽ được thưởng thức trong năm mới. Ở Mỹ, người ta cho rằng đậu đen sẽ mang lại may mắn.

Mặc quần lót sặc sỡ

Ở một số nước Mỹ Latinh, bao gồm cả Mexico và Brazil, người ta tin màu sắc của đồ lót sẽ ảnh hưởng đến “sắc thái” năm mới của bạn.

Truyền thống cho rằng đồ lót màu vàng sẽ mang lại sự thịnh vượng và thành công, màu đỏ sẽ mang lại tình yêu và sự lãng mạn, màu trắng sẽ dẫn đem tới hòa bình và hòa hợp còn màu xanh lá cây sẽ đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc, theo Michael Kleinmann, biên tập viên của trang web Underwear Expert.

Tung hứng, ăn 12 quả nho vào giao thừa

Tại Tây Ban Nha và một số quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha khác, một trong những truyền thống đầu năm mới là  ăn 12 quả nho, tượng trưng cho 12 tháng may mắn. Khi thời khắc giao thừa tới, chuông sẽ rung bốn hồi nhanh liên tiếp sau đó ngưng lại một khắc và rung tiếp 12 tiếng tượng trưng cho 12 tháng.

Ở tiếng chuông đầu tiên, người dân khắp nơi trên đất nước Tây Ban Nha sẽ tung một quả nho và hứng bằng miệng. Cứ như thế cho đến những tiếng chuông tiếp theo. Theo quan niệm của họ, nếu đến tiếng chuông cuối cùng, mà bạn ăn hết sạch 12 quả nho thì bạn sẽ gặp may mắn cả năm.

Mặc đồ chấm bi

Nhiều người Philippines mặc đồ chấm bi vào đêm giao thừa vì vòng tròn tượng trưng cho sự thịnh vượng. Tiền xu được lưu giữ trong túi và "sẽ kêu leng keng để hút sự giàu có”.