Điểm thú vị của lễ hội hoa anh đào mỗi dịp xuân

Thứ tư, 08/02/2017

Lễ hội hoa anh đào là phong tục truyền thống của Nhật Bản, nghệ thuật thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào vào mùa xuân.

Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới với lễ hội hoa anh đào. Được biết đến với tên hanami trong tiếng Nhật, ngắm hoa anh đào nở là phong tục truyền thống quan trọng của quốc gia châu Á. Lễ hội được tổ chức khắp nơi trên đất nước Nhật Bản vào mùa xuân.

Theo tiếng Nhật, hanami có nghĩa gốc là “ngắm hoa” nhưng thường được dùng ám chỉ loài hoa anh đào. Hanami được cho là có từ 1.000 năm trước khi giới quý tộc rất thích ngắm hoa anh đào và lấy loài hoa này là nguồn cảm hứng sáng tác thơ.

Lễ hội được tổ chức như thế nào tại Nhật?

Hanami thường diễn ra vào cuối tháng 3 và tháng 4. Không giống như quý tộc ngày trước, giờ đây người dân Nhật Bản tìm niềm vui khi ngắm hoa anh đào. Họ ăn uống ngoài trời, khiến cuộc thưởng lãm hoa giống một buổi dã ngoại dưới những tán cây. Họ thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake hay một loại rượu thường uống khi ngắm hoa được gọi là Hanamizake. Vào thời điểm này, các bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh các võ sĩ sumo hay những người phụ nữ Nhật trong trang phục kimono truyền thống.

Do sự khác nhau về khí hậu giữa miền Nam và miền Bắc, nên ở Nhật hoa anh đào nở dần từ phía Nam lên phía Bắc, kết thúc ở 4 hòn đảo ở biển Bắc. Tháng 3 đến, tiết trời ấm dịu là thời điểm hoa anh đào bừng nở khoe sắc từ công viên, trường học cho đến khắp các con phố lớn nhỏ. Có rất nhiều loại hoa anh đào khác nhau với đủ màu sắc: trắng, hồng nhạt, đỏ… Trong khoảng thời gian lễ hội, nhân dân cả nước đều đồng loạt cử hành các hoạt động thưởng thức hoa anh đào, tất cả mọi người, từ người già cho tới các em nhỏ đều đến công viên hoặc một nơi nào đó để thưởng hoa.

Ngắm những bông hoa tuyệt đẹp, mỏng manh là điểm thu hút chính của lễ hội hoa anh đào, nhưng sự đa dạng trong các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống cũng thu hút rất nhiều người. Ngoài ra, những buổi tiệc trà cũng được tổ chức dưới những tán cây.

Giới trẻ Nhật Bản thường chuộng hình thức bơi thuyền ngắm hoa. Có thể là hai, ba, hoặc bốn người cùng trên một chiếc thuyền, vừa thư thả chuyện trò, vừa thả tầm mắt ngắm sakura hai ven bờ sông. Bên cạnh đó có một kiểu ngắm hoa cao cấp hơn, đó là từng nhóm người lên một con thuyền lớn là loại du thuyền chuyên dùng cho lễ hội hanami. Ở trên du thuyền có thể vừa thưởng thức những món ăn ngon, vừa thong thả chuyện trò và ngắm hoa anh đào. Tuy nhiên, nếu đi theo kiểu này thì du khách cần phải đặt chỗ trước, nếu không thì khả năng hết chỗ là rất cao.

Hiện nay, lễ hội hoa anh đào không chỉ được tổ chức ở Nhật mà nó còn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới như: Việt Nam,Mỹ, Australia...

(Theo Gojapan.about.com/Wikipedia)