Các nước trên thế giới ăn món gì để được may mắn cả năm?

Thứ tư, 28/12/2016

Người Đan Mạch chào năm mới bằng món cá tuyết hấp chấm mù tạc trong khi các nước như Áo, Anh, Bồ Đào Nha ngoài các loại bánh kẹo còn ăn heo quay nguyên con để mong muốn một năm mới sung túc và sức khỏe dồi dào.

Người Hungary quan niệm rằng, cá là một món ăn khá lành, vảy cá lại mang tới nhiều tiền tài may mắn nên nơi đây thường ăn món súp cá vào dịp năm mới, đặc biệt là cá chép. Đây là một món canh khá đặc, được nấu rất cay, có vị đặc biệt và ăn kèm với bánh mỳ hoặc mỳ luộc.

Người Hàn quốc cũng quan niệm năm mới là ngày đầu tiên của năm âm lịch, là dịp lễ lớn nhất trong năm. Ăn món ăn truyền thống vào ngày đầu năm sẽ đem đến nhiều may mắn. Ngày mùng 1 Tết, người Hàn Quốc thường ăn một bát canh Tteokguk gồm bánh Tteok làm từ bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò và hành hoa. Với người dân ở xứ sở kim chi, món canh này sẽ mang đến sức khỏe và trường thọ. 

Người Hy Lạp sẽ làm Vassilopita, một loại bánh mì nướng to có hình tròn, màu nâu sậm, trong dịp năm mới. Bên trong chiếc bánh này được nhét một đồng xu. Vào ngày đầu tiên của năm mới, nếu người nào ăn được phần bánh có đồng xu bên trong sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong năm sau.

Người dân Italia đón năm mới bằng món mỳ Lasagna. Đây là một món mỳ dạng lá xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp, chen giữa là phô mai, nước sốt, thịt và một số loại rau quả. Món ăn này tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ của năm mới.

Người Đan Mạch chào năm mới bằng món cá tuyết hấp chấm mù tạc. Cá tuyết là loài cá có khả năng sinh sản rất cao nên người dân Đan Mạch sử dụng món này như một lời cầu mong năm mới sung túc, sum vầy và con đàn cháu đống.

Ngoài các loại bánh, heo quay nguyên con cũng là món ăn may mắn ngày đầu năm của một số nước như Áo, Anh, Bồ Đào Nha… Đặc biệt, hầu hết các nước châu Âu kiêng ăn tôm hùm và gà ngày đầu năm vì cho rằng hai món ăn này sẽ “cào rách” vận may và làm trầy xước “tấm áo sung túc” cho cả năm. Người Áo quan niệm heo sữa là con vật tượng trưng cho mọi sự tốt lành. Ngoài ra, các món ăn làm từ đậu xanh cũng được ưa chuộng vì nó thể hiện cho ước mong tiền bạc đủ đầy và sức khỏe dồi dào.

Còn người Việt Nam chúng ta thì chọn người xông đất năm 2018 như thế nào để được may mắn cả năm?