Những cấm kỵ trong phong thủy phòng đọc sách, trong thư phòng

Thứ năm, 03/08/2017

Khi chọn thư phòng nên tránh xà ngang hoặc dầm chạy qua nhé, bởi xà ngang áp đỉnh trong thư phòng khiến tinh thần uể oải, áp lực, lúc nào cũng bị chèn ép, không thể tiến lên..

Hiện nay, các căn hộ và biệt thự lớn nhỏ đều được sắp xếp một góc nhỏ hoặc nguyên cả một phòng để có thể làm thư phòng, dùng trong quá trình làm việc hay đọc sách… Vậy làm sao để có thể sắp xếp thư phòng hợp phong thủy với nội thất trang trí đẹp giúp chủ nhà có thể thăng tiến trong sự nghiệp và làm ăn? 

Phòng đọc sách là nơi cất giữ sách, đọc sách, học tập, thư giãn. Việc lắp đặt các thiết bị và trang trí phòng có thể phù hợp với nguyên lý phong thuỷ thì sẽ hỗ trợ rất lớn tới việc đọc sách của mọi người. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi bố trí phòng đọc sách.

Thư phòng bên trong phòng ngủ

Những cấm kỵ trong phong thủy phòng đọc sách, trong thư phòng

Những cấm kỵ trong phong thủy phòng đọc sách, trong thư phòng

Đây là lỗi phong thủy thư phòng rất nặng bởi có thể thư phòng sẽ phạm phải vị trí thai thần, bất lợi cho nữ chủ nhân. Dù muốn tiết kiệm không gian hay muốn tiện lợi để làm việc xong có nghỉ ngơi luôn thì cũng không nên bố trí như vậy, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là khi trong nhà có phụ nữ mang thai. 

Xem thêm Cách chọn số điện thoại vượng vận cho 12 con giáp

    
Bàn học, bàn làm việc đối diện cửa thư phòng

Bàn làm việc, bàn học bố trí chính diện với cửa là phạm thế “trùng môn”, dẫn tới thiếu tập trung. Nếu làm việc, học tập trong phòng này thì sự nghiệp không tốt, học nghiệp thụt lùi, dễ gặp tiểu nhân, bị người khác gièm pha, dòm ngó khiến mọi sự không thuận lợi như ý.
 
Hãy xác định bằng cách đứng ở cửa lớn của thư phòng nhìn thẳng vào bên trong, nếu thấy ngay bàn học, bàn làm việc thì nên chuyển đổi phương hướng sao cho khuất hơn hoặc dùng bình phong ngăn cách để hóa giải bớt thế hung hiểm. 

Ngoài ra quý bạn cần biết bàn học không nên đặt ngay giữa phòng đọc sách. Theo tư duy thông thường của con người, bàn học nên đặt tại nơi có ánh sáng đầy đủ, không khí trong lành. Tuy nhiên, theo quan điểm phong thuỷ, kỳ thật bàn học không nên đặt giữa phòng đọc sách, mà nên đặt tại góc phòng. Vì như vậy trước bàn học sẽ có một không gian rộng lớn, có thể khiến cho trí tuệ con người mở mang.

Màu sắc thư phòng quá phức tạp
 
Theo nghiên cứu khoa học, màu sắc có ảnh hưởng tới sự tập trung và phát triển tư duy của con người. Còn theo phong thủy, thư phòng chỉ nên bố trí những màu trang nhã, nhẹ nhàng, tránh những màu quá phức tạp, rực rỡ hoặc quá âm trầm sẽ gây bất lợi cho sự nghiệp, học nghiệp.
 
Các màu sắc được ưu tiên là xanh nhạt, vàng nhạt, hồng phấn, xanh lá,… Bố cục, phối màu trong phòng cũng nên theo hướng tự nhiên, đơn giản, tiết chế khoảng 2 tới 3 màu là đủ, không nên quá nhiều. 
 
Bàn học, bàn làm việc dựa vào cửa thư phòng
 
Đại kị phong thủy thư phòng là sắp xếp bàn quay lưng ra cửa, không những khiến người ngồi làm việc, học tập cảm thấy bất an, thiếu tự tin, không được cấp trên, thầy cô coi trọng, đề bạt. Hơn nữa, cách bố trí như thế này còn đặc biệt có hại cho tinh thần và thu hút tiểu nhân quấy nhiễu.

Xem thêm Bạn biết gì về đeo nhẫn hợp Phong thủy?

Trong thư phòng có nhà vệ sinh
 
Để tiện lợi, nhiều người bố trí nhà vệ sinh trong thư phòng mà không biết rằng như vậy rất không hợp phong thủy. Thư phòng không thể ẩn chứa nơi có nhiều uế khí, trọc khí như nhà vệ sinh. Điều đó khiến mai một sự thông minh tài trí của chủ nhân đồng thời có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 
 
Thư phòng bày nhiều thiết bị điện

Đồ điện có từ trường lớn, có thể dẫn tới đau đầu, mất tập trung nên tốt nhất là không nên bày ở thư phòng. Tủ lạnh, ti vi đều là những vật không tốt, nếu có chỉ nên máy vi tính phục vụ học tập, làm việc mà thôi.

 Bàn học, bàn làm việc sát cửa sổ, ở trung cung
 
Bàn học, bàn làm việc kê sát cửa sổ tạo cảm giác vô vọng, bất an và làm chủ nhân mất tập trung, dễ bị nhiễu loạn do ảnh hưởng từ bên ngoài. Bàn học, bàn làm việc ở trung cung – vị trí trung tâm phòng thì bốn phía không có chỗ dựa, đại biểu tứ cố vô thân, bất kể là công việc hay học tập đều rất gian nan, không nổi bật. 
 
Thư phòng có xà ngang áp đỉnh
 
Xà ngang áp đỉnh trong thư phòng khiến tinh thần uể oải, áp lực, lúc nào cũng bị chèn ép, không thể tiến lên. Điều này chẳng những không tốt cho sự nghiệp, học nghiệp mà còn bất lợi về sức khỏe, làm chuyện gì cũng không như ý, dễ sinh chán nản mệt mỏi. Nếu bắt buộc có thì hãy dùng trần thạch cao để che kín.
 
Bàn học, bàn làm việc quá lớn
 
Nhiều người cho rằng bàn càng lớn thì vận càng phát là không hề chuẩn. Phong thủy thư phòng nhấn mạnh tới tính phù hợp, bàn học bàn làm việc có kích thước vừa vặn với diện tích căn phòng thì vừa đẹp không gian lại có lợi phong thủy. Nhỏ quá không hay mà lớn quá cũng không cát, hài hòa là chuẩn.
 
Bàn, ghế, tủ sách nên dùng chất liệu gỗ là tốt nhất vì gỗ thuộc ngũ hành Mộc, Mộc chủ mùa xuân, đại diện cho sự phát triển, mới mẻ, may mắn. Những đồ vật này sẽ giúp tăng cường dương khí nhưng cũng chứa tính nhu khiến con người tâm tính ôn hòa, sáng suốt, trọn vẹn đôi đường. 
 
Thư phòng bày nhiều đồ trang trí
 
Cấm kị trong phong thủy thư phòng là bày quá nhiều đồ vật trang trí ở trên tường, trên tủ kệ và trên mặt bàn. Như vậy dễ sản sinh nhiễu loạn tinh thần, ác mộng, thiếu tập trung. Chỉ bày một số ít vật phẩm có lợi như tháp Văn Xương, thần thú khai vật và chậu cây xanh có ý nghĩa tốt lành như vạn niên thanh, trúc phú quý, cây tơ nhện,… 

Phòng đọc sách không treo ảnh minh tinh điện ảnh

Theo phong thủy học nhà ở, phòng đọc sách đại biểu cho Văn Xương, “vùng đất” trí tuệ. Cho nên, không trang trí hình ảnh diễn viên điện ảnh, ca sĩ nổi tiếng…Vì những vật trang trí này là đại biểu của trường khí sặc sỡ, vui chơi, bất cần, có thể sẽ hình thành một trường đối lập với trường khí yên tĩnh của phòng đọc sách.

Vì vậy, nếu trang trí những vật này trong phòng đọc sách, chẳng những không phát huy tác dụng của phong thủy trong nỗ lực học tập, mà còn có thể khiến người đọc sinh ra suy nghĩ học bài không thú vị, mất tập trung, vô cùng có hại cho quá trình tìm tòi học hỏi của người đọc.

Phòng đọc sách không nên lôi thôi bừa bộn

Muốn nâng cao hiệu quả học tập, trong phòng đọc sách nhất định phải ngăn nắp, sạch sẽ thì mới có thể hình thành một trường khí phát triển. Thử hỏi, một phòng đọc sách lộn xộn, lôi thôi, làm sao có thể có trường khí học bài tốt, làm thế nào có thể khiến cho con trẻ chịu cố gắng học tập đây?

Thư phòng nên tránh hướng mặt trời

Có thể có người quan niệm thư phòng hướng về phía mặt trời là thích hợp nhất, nhưng bỏ qua yếu tố là căn phòng nằm ở phương vị Nam, dương khí quá thịnh vượng, không thích hợp với tình cảm và tư duy của người đọc sách.

Bởi thư phòng là nơi dùng để đọc sách, viết lách, tiếp nhận những kiến thức mới..., tại đây bình tĩnh suy nghĩ, chuyên tâm chí nghiên cứu, đều là những hoạt động trừu tượng nội tâm, những điều này rõ ràng là tương phản với phương vị Nam tràn đầy ánh sáng mặt trời. Thực tế trong phong thủy, con người nên tránh đặt thư phòng hướng mặt trời.