Cách trồng chăm sóc cây Kim Tiền cho gia đình đón tài rước lộc

Thứ tư, 22/05/2019

Nếu biết cách trồng chăm sóc cây Kim Tiền, cây không chỉ luôn xanh tốt, mang lại vẻ đẹp cho cảnh quan nhà bạn, mà còn đem lại rất nhiều may mắn và phúc lộc nữa đấy!

Bạn đã biết cách trồng, chăm sóc cây Kim Tiền sau khi chọn được cây thích hợp về cho nhà mình chưa? Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa và tác dụng của cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền là cây gì? Ý nghĩa, tác dụng trong thúc đẩy tài lộc? Cây Kim Tiền hay còn gọi là cây Kim Phát Tài, là một loài cây cảnh thuộc họ thiên nam tinh rất được ưa chuộng hiện nay.

Loài cây này không có thân chính mà mọc thành khóm với nhiều nhánh nhỏ, thân cây khỏe khoắn, bên trong mọng nước, phình to ở gốc cây rồi nhỏ dần khi lên đến ngọn. 

Lá cây Kim Tiền dày dặn, xanh mướt và có tác dụng lọc không khí rất tốt, giúp mang lại sự xanh mát cho cảnh quan, khiến tâm hồn con người được thư giãn. 

Vậy cây Kim Tiền có ý nghĩa phong thủy gì? Ngay từ tên gọi của loài cây này, ta đã có thể cảm nhận được nó sẽ mang lại sự giàu sang, phú quý, tài lộc tràn trề. 

Loài cây này cũng mang ý nghĩa cổ vũ tinh thần cho người trồng, giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn khi đối diện với khó khăn, cũng giống như Kim Tiền luôn vươn lên xanh tốt dù trong bất cứ điều kiện thời tiết nào vậy. 

2. Vị trí đặt cây Kim Tiền 

Cây Kim Tiền có thể được đặt ở rất nhiều vị trí, nhưng thích hợp nhất là được đặt ở phòng khách hoặc sảnh văn phòng, bởi đây chính là nơi tiếp khách và là bộ mặt của chủ nhân, đặt cây ở đây vừa có tác dụng làm đẹp không gian vừa có thể cải thiện phong thủy.

Ta cũng có thể lựa chọn đặt loài cây phong thủy này ở trong phòng hoặc trên bàn làm việc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy sự nghiệp, bên cạnh đó còn có thể thanh lọc bầu không khí, đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái cho người làm việc căng thẳng.

Ngoài ra, ta cũng có thể chọn những nơi có ánh sáng vừa phải nhưng không quá chói để đặt cây, ví dụ như trên ban công, hành lang, khung cửa sổ. Cách đặt cây Kim Tiền trong nhà chuẩn phong thủy, tài lộc đổ về như nước. Tránh đặt cây trong phòng ngủ vì ban đêm cây sẽ nhả ra khí CO2 ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

3. Cách trồng, chăm sóc cây Kim Tiền

Chọn mua: Để chọn mua được một cây Kim Tiền thích hợp, bạn phải xác định được nhu cầu của mình là gì, sau đó dựa vào đó để chọn kích thước cây phù hợp. Khi mua chú ý chọn những châu cây có thân cây bụ bẫm, lá cây xanh bóng.

Đất trồng: Cây Kim Tiền là loài cây dễ sống, có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất nên chọn loại đất tơi xốp, màu mở và thoát nước nhanh. Tốt nhất nên trộn đất với mùn trấu, xỉ than đã nghiền nhỏ để tạo độ thông thoáng cho đất. 

Không nên trồng trên đất thịt vì mật độ nước quá đặc sẽ giữ nước tốt, khiến rễ cây bị thối và lá úa vàng. Khi trồng cây nên chọn những loại chậu to, rộng vì rễ cây phát triển rất mạnh, cần có không gian thoải mái để sinh trưởng.

Nước: Hạn chế tưới quá nhiều nước cho cây Kim Tiền, vì tưới nhiều dễ khiến cây bị thối rễ hoặc vàng lá, rụng lá. Nếu trồng trong nhà, khoảng 4 đến 5 ngày mới cần tưới nước một lần và khi tưới thì không cần phải tưới đẫm. Nếu trồng ngoài trời, thời gian tưới nước sẽ ngắn hơn nhưng không nhất thiết phải tưới mỗi ngày, ngoài ra còn phải phụ thuộc vào tình hình thời tiết.

Ánh sáng: Cây Kim Tiền có thể sống dưới nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, tuy nhiên không nên để cây dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong một thời gian dài. Khi trồng cây trong nhà, cách một khoảng thời gian ta cũng nên mang cây ra ngoài để cây được hấp thụ ánh sáng, giúp quang hợp tốt hơn, tránh bị vàng lá.

Nhiệt độ và độ ẩm:  Cây phát triển tốt nhất trong khoảng từ 25-27 độ C, khi nhiệt độ xuống dưới 18 độ thì cây có thể bị vàng và rụng lá, tạm dừng không phát triển. Dưới 5 độ C thì cây sẽ chết. Cây Kim Tiền không có yêu cầu cao về độ ẩm, dù độ ẩm thấp hay cao thì cây vẫn có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Dinh dưỡng: Sau khi trồng cây được một thời gian, ta cũng nên bón phân định kỳ cho cây khoảng 4 tuần/lần, ngoài ra sau mỗi 3 đến 4 tháng cũng nên thay đất hoặc xơi đất cho tơi xốp để cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn. Nên bón phân tích cực hơn vào mùa xuân và mùa thu, vì đây là thời điểm cây ra lá và hoa mới.

Sâu bệnh: Cây Kim Tiền có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, thông thường, hiện tượng cây bị vàng lá hoặc rụng lá sẽ xuất phát từ việc cây bị cớm nắng hoặc dư nước. Bạn nên đem cây ra ngoài ban công, cửa sổ, nơi thông thoáng hoặc điều chỉnh độ nước thích hợp cho cây.

Chắc hẳn bạn đã biết cách trồng chăm sóc cây Kim Tiền sau khi đọc xong bài viết này. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trên con đường phát triển sự nghiệp!