Dọn bàn thờ mà thay cát lư hương thì nhớ rút chân nhang thế này, sai là cả năm lận đận

Thứ Ba, 10/01/2017

Thay cát lư hương, rút chân nhang là việc làm không thể thiếu trong việc dọn bàn thờ đón Tết, nhưng làm sao cho đúng thì không phải ai cũng rõ.

Thời điểm đúng để thay cát, rút chân nhang là khi nào?

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, việc thờ cúng ông bà tổ tiên vốn đã là nét văn hóa đẹp đẽ trong đời sống tinh thần của người Việt ngàn đời qua. Việc thờ cúng ấy, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà nó còn là sự gợi nhắc, tưởng nhớ đến công ơn người đã khuất, duy trì truyền thống "uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của người Việt.

Có dọn bàn thờ mà thay cát lư hương thì nhất định phải rút chân nhang thế này mới đúng  - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Chẳng thế mà, một trong những việc quan trọng nhất chuẩn bị đón Tết cổ truyền chính là lau dọn, sắp xếp bàn thờ tổ tiên. Nhưng theo các quan niệm dân gian, lư hương trên bàn thờ không được tùy tiện xê dịch, chỉnh sửa, vì sẽ gây ảnh hưởng, xào xáo đến cuộc sống hiện tại của gia đạo. Và việc thay cát lư hương hay tỉa bớt chân nhang cũng phải tuân theo một vài quy tắc, tốt nhất nên thực hiện việc này từ 23 tháng Chạp âm lịch đến trước 30 Tết.

Các bước thay cắt, tỉa chân nhang đúng chuẩn

Trước khi thực hiện vệ sinh, thay cát, lược chân nhang bàn thờ tổ tiên, thì người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ để thể hiện sự thành tâm. Kế đến, thắp 1 nén nhang trên bàn thờ rồi mới tiến hành thay cát, lược chân nhang.

Cắt tỉa, bỏ bớt chân nhang

Chân nhang lược bớt bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân một, hạn chế việc thốc nắm 1 bó chân. Gia chủ lưu ý chọn để lại những chân nhang đẹp nhất, để lại chân nhang theo số lẻ 3 – 5 – 7- 9. Số chân nhang lược bớt mang đi hóa hoặc cắm ở gốc cây trong vườn nhà.

Thay cát lư hương

Ở nông thôn, người ta thường dùng rơm tươi ở mùa gặt cuối năm rồi đem phơi sạch sẽ, hóa tro và dùng tro này để thay tro cũ cho lư hương vào mỗi dịp Tết đến. Còn ở thành phố, người ta thường dùng cát sạch mua sẵn ở tiệm đồ thờ cúng để thay.

Có dọn bàn thờ mà thay cát lư hương thì nhất định phải rút chân nhang thế này mới đúng  - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

- Cần lưu ý khi thay cát trong lư hương hành động phải thật dứt khoát, tránh xê dịch nhiều.

- Chuẩn bị một chiếc khăn lớn sạch, hoặc một mảnh vải sạch, trài lên bàn rồi nhấc dứt khoát lư hương ra, sau đó đổ tro cát trong lư hương ra giữ lại 1/3 tro cũ.

- Dùng khăn sạch bọc quanh bát hương, đổ thêm cát mới vào sao cho chiều cao khoảng 2/3 lư hương. Lau sạch bát hương rồi để ngay ngắn về vị trí cũ.

- Không đổ đầy cát mới vào lư hương vì nếu cho quá nhiều thì tàn hương rơi xuống sẽ khiến bát nhang nhanh đầy, còn cho quá ít thì khi cắm hương sẽ không chắc chân.

- Sau khi bỏ tro mới vào bát hương xong thì chọn 3 – 5 chân nhang, chụm lại rồi cắm lại trong bát.

- Nếu bạn không muốn thay tro mới có thể dùng thìa sạch xúc bớt tro trong bát hương ra.

- Cần lau dọn sạch ban thờ trước khi đặt bát hương trở lại.

(Tổng hợp)