Phật dạy: Người muốn xây nghiệp lớn, công thành danh toại, phúc đức sâu dày nhất định phải làm điều này với cha mẹ

Thứ sáu, 14/07/2017

Làm người, muốn đầu đội trời chân đạp đất tạo nên nghiệp lớn, muốn công thành, phúc đức sâu dày nhất định phải làm điều này với cha mẹ

Một con người trước hết là con cái vẫn phải học cách chấp nhận, bao dung. Một người mà ngay cả đến cha mẹ mình cũng không thương xót bao dung thì có thể thương yêu ai được nữa. Trong Phật pháp, chữ hiếu là nền tảng của đạo đức. Gia đình là nền tảng của xã hội. Trong gia đình chữ hiếu là nền tảng để xây dựng hạnh phúc, đem đến sự an vui, an lạc cho tất cả mọi người.

Người muốn xây nghiệp lớn, công thành danh toại, phúc đức sâu dày nhất định phải làm điều này với cha mẹ

Người muốn xây nghiệp lớn, công thành danh toại, phúc đức sâu dày nhất định phải làm điều này với cha mẹ 

Con cái có hiếu với cha mẹ, ngoài việc mang lại niềm hạnh phúc chung trong gia đình, còn mang đến cho chính mình sự an lạc, bình an. Phật có câu răn rằng: “Điều thiện tối cao không gì hơn hiếu/ Điều ác, ác nhất không gì hơn bất hiếu".

Tận sâu trong lòng cha mẹ là tình yêu thương, mong con cái thành đạt, nên người, sống hạnh phúc. Làm người cần phải tận tròn đạo hiếu, đây là bước đầu tiên để thay đổi vận mệnh. Đã là con người, ngay đến cả cha mẹ có ơn sinh thành dưỡng dục với mình cũng đều không bao dung được, vậy thì thử hỏi làm sao có thể bình thiên hạ? Làm người đàn ông đứng trên cõi đời đầu đội trời chân đạp đất việc đầu tiên phải trị gia, sau mới là bình thiên hạ. Gia đìnhyên ổn mới đi đánh giặc ngoài được. Có kính hiếu cha mẹ mới có người chân quý, nể trọng, mới tạo phúc lộc cho mình và con cháu đời sau.

Con người vừa phận làm cha làm mẹ vừa phận làm con, nếu không thể bao dung và yêu thương cha mẹ già của mình thì cũng đừng mong con cái sau này yêu thương hay báo hiếu. Đức càng mỏng thì phúc phận càng mỏng, tạo nghiệt càng dày,. Không thể xây nghiệp lớn.
Làm cha mẹ người ta, nếu như muốn con cái có được đường đời hạnh phúc, thuận lợi, bản thân cần phải hiếu thuận với cha mẹ già; người mà lòng ôm chí lớn, trước hết cần phải làm được từ bao dung cha mẹ của mình, cần phải bao dung được bản tính cố chấp của cha mẹ, tận tâm tận tụy chăm sóc tốt cha mẹ, đây cũng là bước đầu tiên trong việc tu tâm dưỡng tính.

Người đàn ông muốn tạo sự nghiệp lớn cần có những đức tính sau: những đặc tính này Lịch vạn sự đưa ra cho nam nữ cùng học hỏi và định hướng tâm não mình theo hướng tốt đẹp hơn, nghiệp lớn mới thành.

 

Một người đàn ông phải nghĩ trước khi nói, không nói lời lại nuốt lời.
Phải có tác phong chững chạc, thái độ đúng mực, phải có sức hấp dẫn từ bên trong, có thể xấu bề ngoài nhưng nội tâm không được xấu.
Một người đàn ông có thể không cần tài năng xuất chúng, học cao hiểu rộng, nhưng cần có kỹ năng sở trường của mình, cho dù thế nào cũng phải nuôi sống gia đình.
Một người đàn ông cần có mục tiêu theo đuổi, đời người chính là thế, đầu đội trời chính là thế; có thể thất bại nhưng không thể cam chịu tầm thường.
Người đàn ông phải có cảm giác trách nhiệm, cho dù với sự nghiệp hay gia đình, cho dù với cha mẹ hay anh em đều phải gánh vác trách nhiệm của mình. Tự tư tự lợi không phải đàn ông tốt, thoái thác trách nhiệm không phải đàn ông!
Một người đàn ông phải quyết đoán và không tùy tiện theo cảm hứng, phải có ý chí kiên định trong xã hội phồn tạp đầy nguy cơ và cám dỗ.
Một người đàn ông cần biết dùng tiền, không nên chỉ biết tích tiền vì để giàu có, tiền để chi dùng chứ không phải để tích trữ lại… 
Người đàn ông thực sự phải đầu đội trời chân đạp đất, chí tại bốn phương!
Người đàn ông cần có mục tiêu: vượt qua chính mình.
Đàn ông nên có hai cách nghĩ: khát vọng và lý tưởng
Đàn ông nên là chủ về đối ngoại, nên có ý thức trách nhiệm xã hội.
Đàn ông nên là điểm tựa của gia đình, nên có nghĩa vụ dốc sức vì mọi người.
Sức mạnh bên trong của người đàn ông luôn vượt trội so với sức mạnh bên ngoài, không nên vì tướng mạo bên ngoài của mình thua kém mà lo lắng sinh tự ti.
Đàn ông cần có lòng như mây, cưỡi gió đội mưa vẫn đầy bao dung.
Đàn ông cần vững vàng như núi, dù chịu bao gian nan thất bại, nhưng chỉ cần sinh mạng vẫn còn thì mọi thứ vẫn có thể tiếp tục làm lại.