Cổ nhân dạy: 9 loại tiểu nhân thủ đoạn đặc biệt tránh xa nếu không muốn mang họa

Thứ năm, 13/07/2017

Sống ở đời, con người là tốt nhất cũng là ác nhất. Bạn nên có mắt nhìn người để tránh xa những kẻ tiểu nhân thủ đoạn. Những kẻ này nên đặc biệt tránh xa nếu không muốn mang họa

Gặp gỡ nhìn nhận được quý nhân đã khó, nhận diện được kẻ tiểu nhân lại càng khó hơn. Cổ nhân đã đúc rút 9 loại tiểu nhân thủ đoạn đặc biệt tránh xa nếu không muốn mang họa

Đời người nên chọn bạn mà chơi chọn người mà tin tưởng, chọn nhầm người như để thuốc nổ bên cạnh, rước họa vào thân lúc nào không hay. Có những loại người được người xưa mệnh danh là "tiểu nhân" là loại người nên tránh xa.

Dưới đây là những kiểu ngươi mưu mô, thâm hiểm, sống chỉ biết bản thân mình, cổ nhân dạy nên tránh xa.

Kẻ gây chuyện thị phi, kẻ hay ly gián
Dựa vào gây chuyện thị phi, xúi dục, khiêu khích, ly gián mọi người là phương pháp đơn giản nhất, thuận tiện nhất để thực hiện mục đích cá nhân.

Kẻ tiểu nhân từ xưa đến nay, khi làm việc phần lớn thích vụng trộm, úp úp, mở mở. Bọn chúng hiểu rõ rằng: “Đục nước béo cò “, thì luôn dùng những thủ đoạn đê tiện để ly gián người khác, khơi ra mâu thuẫn giữa mọi người. Chờ đến khi những người ly gián đấu tranh với nhau, chúng sẽ trục lợi. Thủ đoạn này hễ thực hiện được thì cái hại vô cùng lớn không thể lường hết.

 9 loại tiểu nhân thủ đoạn đặc biệt tránh xa nếu không muốn mang họa

 9 loại tiểu nhân thủ đoạn đặc biệt tránh xa nếu không muốn mang họa

Trong cuộc sống rất nhiều kẻ tiểu nhân, chỉ vì một chút lợi riêng, một chút ham muốn không đạt được, là ăn không nói có, từ bé xé ra to, biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, khiến những người thân cận phải xa lánh.

Vì vậy, khi bạn quan hệ với mọi người, nhất định phải thấy rõ, hiểu rõ, không thể chỉ nghe một phía, tin một phía để tránh mắc câu bọn tiểu nhân, gây phiền toái cho công việc và cuộc sống.

Kẻ tham phú phụ bần
Kiểu người phụ bần tham phú, với người giàu thì xum xoe, đỗi đãi tử tế, yêu thương hết mình. Nhưng với người nghèo thì không thật lòng, bạc bẽo.
Gió chiều nào che chiều ấy
Có những con người khéo léo nhưng khéo thật không khéo điêu, họ có ứng biến gió chiều nào che chiều ấy thì không đáng sợ. Nhưng những kẻ mà chuyên nói dối, gió nào xoay hướng đó thì nên đề phòng, tốt nhất tránh xa

Kiểu người không có lập trường sống, ai nói gì cùng ba phải a dua. Bọn họ giỏi quan sát và nắm bắt tâm tư của người khác, luôn luôn để ý đến xu thế phát triển của sự việc, luôn luôn sẵn sàng gió chiều nào che chiều ấy. “Tuyệt chiêu” của họ là mắt nhìn bốn phương, tai nghe tám hướng. Vì lợi ích cá nhân luôn ngả theo cái có lợi.

Đặt vật chất lên trên hết
Quan hệ vì vật chất, chỉ quen nếu đối phương giàu có. Kiểu người hám lợi, muốn thu lợi về mình. Đây cũng là mẫu người cần dè chừng. Bởi tâm địa của họ sẽ làm mọi thứ để đạt được những thứ vật chất họ mong. Họ sẵn sàng gây sóng gió cho người khác, loại người này nên tránh xa, không nên làm bạn.
Kẻ qua cầu rút ván
Kẻ tiểu nhân không bao giờ có bạn bè chân chính. Họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức.

Thậm chí họ dám hy sinh cả ân nhân và người thân của mình, lấy đó để đổi lấy cái gọi là “hạnh phúc” cho mình. Trong đầu họ, chỉ có người nào có lợi cho mình, người đó mới được coi là bạn. Những kẻ khi đã đạt được điều mình muốn rồi rút ván thì càng nên tránh xa.
Kẻ bất hiếu
Một kẻ mà đến cha mẹ mình cũng không thương xót thì sẽ không thể yêu thương hay tốt với ai được. Bất hiếu là tội đứng đầu trong trăm nghìn tội. Những kẻ như thế này tốt nhất chẳng nên gần gũi.
Kiểu người nham hiểm
Kiểu người nham hiểm, lòng dạ khó lường. Đây cũng là loại người cổ nhân dạy nên tránh. Bởi quan hệ luôn khó đoán, luôn tính mưu tìm kế. Chắc chắn một lúc nào đó, người bị hãm hại chính là mình.
Người tự phụ
Những người tự phụ thường tỏ ra kiêu căng và tin rằng mình hoàn toàn kiểm soát được mọi thứ. Họ tự tin thái quá về bản thân mình và ít khi coi trọng ý kiến của người khác.
Phật dạy, làm người phải tự chủ và có bản ngã, điều đó là tốt. Nhưng, biến mình trở thành trung tâm của vũ trụ, lúc nào cũng tự phụ và đề cao bản thân, coi thường những người xung quanh thì không ổn chút nào. Bất luận đề cập đến vấn đề gì họ cũng thao thao bất tuyệt phô diễn năng lực bản thân, áp đảo người khác, chen lấn với người khác để nói.
Người hay chỉ trích, hay oán giận, phẫn nộ
Gần người hay oán giận, phẫn nộ lâu, bạn sẽ bị nhiễm năng lượng xấu, thói xấu và cách nhìn đời u ám của họ. Từ cái nhìn tiêu cực dẫn tới suy nghĩ tiêu cực, rồi hành động tiêu cực, lộ trình này không quá xa đâu. Những người này không chỉ có khả năng làm hại chúng ta bằng hành động mà ngay cả lời nói cũng sẽ khiến chúng ta bị ảnh hưởng. Các cụ đã dạy "gần mực thì đen, gần đèn thì dạng" không sai lếch chút nào với những người hay chỉ trích, ca thán, oán hận,..

Người lúc nào cũng than thở và oán trách số phận, oán trách người khác, nhìn gì cũng không thuận mắt, làm gì cũng không vừa ý nên luôn luôn gặp phải khủng hoảng, dễ dàng phản đối mọi việc. Người này không nhìn thấy mặt tích cực và lạc quan của vấn đề, chỉ chăm chăm soi xét tới cái tiêu cực, cái xấu xa và những khổ đau, xui rủi.

Kẻ đạo đức giả

Kẻ đạo đức giả con người nên tránh xa

Kẻ đạo đức giả con người nên tránh xa

Đây là một trò rất dễ mê hoặc người khác, khiến người ta mắc lừa. Đó là thủ đoạn lúc đầu là lùi sau đó là tiến lùi vừa có thể tự vệ lại vừa có thể khiến người khác lơ là cảnh giác, hễ thời cơ chín muồi, kẻ tiều nhân sẽ bất chấp tất cả tiến hành phản kích, cho đến khi đạt được mục đích. Biểu hiện chủ yếu của thủ đoạn, của bọn tiểu nhân là:

– Một là, cố ý tỏ ra vẻ nhân từ, rộng lượng, thật thà, thành tâm, công bằng trước mặt người khác. Có khi để đạt được mục đích nào đó, không ngại chịu đau khổ tạm thời, tỏ ra tốt với người khác, để được hài lòng người. Hễ điều kiện đến là trở mặt tấn công.

– Hai là, trước tiên có đối xử tốt hoặc có chút ân huệ nào đó với đối phương, để được đối phương nếm chút ngọt ngào. Hễ đối phương sa vào tròng, liền trở mặt tấn công thít chặt và giết thịt.

– Ba là, dùng phương thức kết hợp vừa kéo vừa đánh. Trước tiên là lôi kéo, sau đó là sẽ đánh, hay nói cách khác là vừa đấm vừa xoa, xoa là để đánh cho họ đau hơn. Thủ đoạn này bộc lộ rõ sự giả dối, xảo trá của kẻ tiểu nhân.

Vậy đối với loại tiểu nhân này, tuyệt đối không được sơ suất, không được mềm lòng mà phải kiên quyết.