Xác định hướng khí dựa vào quẻ dịch

Thứ bảy, 11/03/2017

Hướng dẫn xác định hướng khí dựa vào quẻ dịch vô cùng đơn giản. Bạn có thể lựa chọn đúng “hướng khí” theo “Tám phương vị tốt, xấu”...

1. Sơ lược về dịch lý áp dụng

 

Kinh Dịch rất rộng, sâu sắc, triết lý uyên thâm và nhận thức khó không giới thiệu ở đây.

 

Ở đây ta được giới thiệu phần “Quẻ” ứng dụng dịch lý vào việc “định hướng khí” theo kiến thức phong thủy mà thôi để ta có thể áp dụng.

 

Tất nhiên, ta có đề cập tới 64 “Quẻ dịch” và vận dụng 64 quẻ dịch để tìm cái hay cho định hướng khí. Nó cũng là một phương pháp khả dụng và khả thi.

 

64 quẻ dịch, tượng trưng cho nhịp độ, vận khí trong thế gian. Mỗi quẻ có 6 hào, mỗi hào là một tượng khí.

 

Nó có thuộc tính “số mệnh” và mối liên hệ giữa con người với địa điểm sống.

 

Phần ứng dụng này có tính đến giờ, ngày, tháng năm sinh (tứ trụ) của chủ nhân. Chính vì sự khắt khe như vậy nên rất khó áp dụng vào thực tế và nó làm người ta nản lòng. Nó làm cho phép phong thuỷ “hướng khí” theo “Dịch lý” trở nên huyền bí khi áp dụng và khó theo.

 

Tuy vậy, trong phần định “hướng khí” này, tìm hướng khí theo dịch lý được giới thiệu qua để các bạn tham khảo và mở rộng kiến thức phong thủy.

 

2. Định “Hướng khí” theo phép phong thủy dựa vào Dịch lý cũng đề cập 64 quẻ dịch song nó không tuân thủ về trình tự các quẻ dịch như trong Kinh Dịch mà ta biết. Trình tự của phép phong thủy dựa vào Dịch lý, nó được chính xác hóa trình tự các quẻ theo độ phương vị la bàn để ta dễ nhận biết và ứng dụng các phương vị độ cho phù hợp.

 

3. Ta cần lưu ý: khi vận dụng vào độ trên la bàn, ta nhớ rằng giữa quẻ dịch và cung vị la bàn không giống nhau. Nó hoàn toàn khác về mốc định vị và chiều tịnh tiến.

 

Các độ được tính từ 0° ≡ (360°) ở chính Bắc. Đó lại là quẻ Khôn ở 0° và tính theo chiều kim đồng hồ quay, lần lượt hết 64 quẻ với các độ la bàn cụ thể ứng với từng “quẻ phương vị dịch lý” có ≈ 6° la bàn.

 

==> Xem thêm: Cung phi và cung mệnh

 

Trình tự quẻ dịch theo bảng sau:

 

Bảng 64 quẻ và ý nghĩa từng quẻ theo phép phong thủy

xác định hướng khí dựa vào quẻ dịch

Lưu ý trong việc ứng dụng phương vị phong thủy theo dịch lý

 

1. Áp dụng phương vị tính theo quẻ dịch, ta có 64 quẻ dịch và đương nhiên nó được chia theo phương vị độ la bàn 360° thành 64 phương vị độ. Một loại phương vị “hướng khí” nhỏ nhất mà phép phong thủy quan tâm. Song với phương vị hướng khí quẻ dịch, nó được cụ thể thêm những ý nghĩa mà phương vị độ đó sẽ đem lại khi ta mở Huyền Quan đúng vào một phương vị của quẻ dịch nào đó.

 

2. Hướng phương vị theo quẻ dịch được xác định từ điểm chính giữa mặt tiền, hay điểm chính giữa Huyền Quan - Cửa chính, chiếu thẳng vào độ của quẻ tính từ tâm nhà.

 

Ví dụ: Thửa đất vuông hay chữ nhật cân đối có mặt tiền rộng 4 mét. Vậy từ tâm nhà ta kéo một đường thẳng đến điểm giữa mặt tiền (2 m mỗi bên).

 

- Từ điểm đó ta tham chiếu vào phương vị độ của một quẻ dịch để biết tại điểm thực tế đó, nó ứng vào quẻ dịch nào; ý nghĩa quẻ dịch đó là gì?

 

- Từ thực tế đó, ta có thể dịch chuyển qua trái hoặc qua phải sao cho ta tìm được phương vị độ của quẻ dịch có ý nghĩa tốt nhất nhưng tất nhiên phải hợp với thực tế.

 

3. Thực tế không mấy khi cho phép ta dịch chuyển mặt tiền. Tuy vậy với khoảng dịch chuyển qua phải hoặc qua trái 5-100 la bàn là đã sang một quẻ dịch khác với ý nghĩa khác. Đó là điều ta có thể làm sự chuyển dịch tâm đi không đáng kể là rất khả thi khi thửa đất của ta cho phép.

 

4. Trong trường hợp mặt tiền không cho phép ta thay đổi theo phương vị độ đã trình bày trên, ta có thể điều chỉnh Huyền Quan - cửa chính. Đây là cách dễ dàng nhất để ta có phương vị quẻ dịch với một ý nghĩa vừa ý - làm được điều đó sẽ tạo một khả năng vận dụng phong thủy có lợi cho ta.

 

5. Nếu sau khi ta đã chọn được đúng “hướng nhà”, đã chọn được đúng “hướng khí” theo “Tám phương vị tốt, xấu” (Bát cẩm trạch) trong Bát quái, mà ta lại điều chỉnh, gọi là “vị chỉnh” cho thật khớp với một “phương vị độ quẻ dịch” với ý nghĩa mà ta mong muốn thì thật là hoàn hảo về hướng khí. Làm xong mọi công đoạn ấy, ta sẽ có một “hướng khí” mỹ mãn cho ngôi nhà của ta ở; cho văn phòng của ta làm việc, cho công ty của ta hoạt động, cho cửa hàng của ta kinh doanh, cho nhà máy của ta sản xuất... Ta luôn mơ ước những điều tốt lành nhờ các phép phong thủy.

 

Tất nhiên trong thực tế lịch vạn sự khuyên bạn cũng không cần quá cầu kỳ, tỉ mỉ đủ điều để rồi nếu khi ta không đạt được, ta sẽ có ngay tâm lý không được thoải mái.

 

Hướng khí là hướng quan trọng nhất gồm:
xác định hướng khí dựa vào quẻ dịch ảnh 2