Vì sao mèo đi qua cổng nhà lại là điềm gở?

Thứ Hai, 19/12/2016

Dân gian Việt Nam có quan niệm: "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang", trong khi đó, phương Tây và người Do Thái cũng coi mèo đen là điềm gở nếu chúng đi qua cổng.

b_cat-with-green-eyes

Ảnh minh họa: planwallpaper.com

Trên khắp thế giới, không thú cưng nào vừa được yêu chiều, cung phụng, lại vừa bị coi là điềm gở, vận xui như loài mèo. Chúng là chủ đề cho những huyền thoại hay các câu chuyện rợn tóc gáy đã có từ ngàn đời và thậm chí vẫn tiếp diễn tới tận ngày nay. Vậy lý do gì khiến con người cuồng tín vào loài mèo đến thế?

Mèo nắm giữ một vị trí bí ẩn trong văn hóa thế giới. Thời Ai Cập cổ đại, mèo được tôn thờ như các vị thần. Ấn Độ, Ailen và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Ngay cả các chiến binh Vikings cũng tôn thờ Freya, nữ thần mèo tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp.

Tuy nhiên, không phải người dân ở khắp nơi đều tôn thờ mèo. Câu chuyện của người Do Thái về ma cà rồng Lilith kể lại rằng nữ ma cà rồng này đã biến thành một con mèo và đi bắt những đứa trẻ mới sinh. Thời Trung Cổ, nhiều người tin rằng mèo có liên hệ với phù thủy khi những nhân vật độc ác này nuôi dưỡng chúng. Một số khác còn quan niệm phù thủy sẽ hóa thân thành lũ mèo để dễ dàng đi lại trên phố mà không sợ bị phát hiện.

Một trong những điều mê tín phổ biến nhất về mèo đó chính là việc một còn mèo đen di ngang qua cổng hoặc đường đi trong nhà, bạn sẽ gặp xui xẻo. Những người Công giáo tin rằng mèo đen là hiện thân của quỷ dữ và họ từng thiêu chết nhiều trong số chúng. Với niềm tin ấy, họ lo sợ nếu quỷ dữ đi qua cổng hoặc lối đi lại trong nhà bạn, nó sẽ tạo ra một rào chắn, ngăn bạn khỏi 'Chúa và thiên đường'.

Dẫu vậy, không sai khi nói những điều mê tín trên được phát xuất từ sự kết hợp nhiều nghi lễ cổ xưa, thờ phụng và thần thánh hóa loài mèo. Nhưng sao con người, ngay từ đầu, vẫn tin vào những điều này? Tom Gilovich, giáo sư tâm lý tại đại học Cornell (Mỹ), giải thích rằng đó là do bộ não của chúng ta. Nếu không giải thích được, con người thường tìm kiếm nguyên nhân và kết quả của một sự việc bằng cách quy kết cho những thế lực huyền bí hoặc không có thật.

Hãy thử lý giải với một quan niệm khi cho rằng mèo có thể đánh cắp hơi thở của trẻ con. Quan niệm cổ xưa này có thể được giải thích bằng tập tính của loài mèo như lại gần trẻ vì ấm hay ngửi hoặc ghé sát vào miệng trẻ vì mùi sữa. Hoặc đơn giản, một em bé có thể tử vong vì hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) và vô tình con mèo xuất hiện vào thời điểm đó.