Rằm tháng 7, mọi nhà nên phóng sinh gì?

Thứ năm, 17/11/2016

Tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là ngày đại lễ Vu Lan, báo hiếu ông bà tổ tiên. Ngoài làm cỗ chay, để cầu nguyện cho bản thân, gia quyến, người ta hay tổ chức phóng sinh.

Vào ngày Đại lễ Vu Lan, nhiều người thường lựa chọn lên chùa để cầu siêu, tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để những người con còn cha mẹ nhớ đến công ơn sinh thành và dưỡng dục.

Trong ngày lễ này các tục lệ như đốt vàng mã hay phóng sinh trở nên không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Để hiểu rõ hơn những con vật tốt nhất để phóng sinh và vì sao lại lựa chọn những con vật đó? PV có cuộc trao đổi nhanh với Chuyên gia Phong thủy Băng Sơn (Hà Nội).

phong-sinh-vu-lan-3-1470732700

Chuyên gia phong thủy Băng Sơn trao đổi với PV về Lễ Vu Lan.

Theo chuyên gia Băng Sơn ngày Lễ Vu Lan thường người dân sẽ lựa chọn thả chim, cá, cua ốc.

Nguyên nhân mọi người thường lựa chọn những con vật trên để phóng sinh là bởi thứ nhất những con vật đó gần gũi với cuộc sống của họ.

Bên cạnh đó, nước ta có ảnh hưởng của nền văn minh lúa nước nên người dân cũng có tính tằn tiện. Chim, cá, cua, ốc không quá đắt, lại phù hợp với túi tiền của mọi người. Vì lẽ đó, đây là những con vật thông dụng để có thể phóng sinh. 

phong-sinh-vu-lan-1-1470732700
phong-sinh-vu-lan-2-1470732700
phong-sinh-vu-lan-4-1470732700

Chim, cua, ốc, cá... là những con vật thông dụng để phóng sinh trong ngày Lễ Vu Lan (Ảnh minh họa).

Lý giải về nguyên nhân vì sao lại phóng sinh vào ngày lễ này, chuyên gia phong thủy Băng Sơn cho biết: “Nhiều người dân thường quan niệm phóng sinh là để giải thoát cho các linh hồn đã khuất đồng thời mang lại may mắn cho mọi người trong gia đình. Theo tôi, phóng sinh thực chất là hình thức cởi bỏ những khúc mắc trong lòng để cho tâm mình được thanh thản”.

Bên cạnh đó, ông Băng Sơn cũng bày tỏ sự lo ngại trong ngày lễ Vu Lan hiện nay nhiều người đang quá dựa vào ngày lễ này để buôn bán con vật phóng sinh. Theo ông, như vậy là điều không nên, cách tốt nhất để phóng sinh là không sát sinh bất kỳ con vật nào vào ngày này.

Theo vị chuyên gia phong thủy này, tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà có thể lựa chọn một loài vật để phóng sinh. Tuy nhiên, cũng không nên quá quan trọng lễ tiết, mà chỉ cần trong tâm luôn hướng thiện là được. 

phong-dinh-1-1470783549

Bên cạnh đó, chuyên gia phong thủy Băng Sơn cũng cho hay, phóng sinh là tự do, không phân lượng lớn nhỏ, ít nhiều. Đặc biệt cũng không chọn ngày giờ tốt xấu, không nên chờ dịp này hay dịp khác,.... Vì các loại lươn, cá, ốc, chim... bị săn bắt phục vụ cho người ăn thịt lúc nào, ngày nào cũng có; mà thời lượng nào thì sự nguy cấp cũng đều như nhau.

Thế nên khi phát tâm từ bi thì liền thực hiện - tùy vào khả năng từ một, hai con đến muôn ngàn con cũng phải lập tức cứu thoát chúng - càng nhanh càng tốt, mà chẳng cầu được ai biết đến.