Những điều cần biết khi xây nhà theo phong thủy học

Thứ bảy, 11/03/2017

Xây nhà là một trong 3 việc lớn của đời người. Chính vì thế cần phải hết sức cẩn trọng trong từng việc chuẩn bị cho việc xây nhà. Dưới đây là những điều cần lưu ý theo phong thủy

Xây nhà là một trong 3 việc lớn của đời người. Chính vì thế cần phải hết sức cẩn trọng trong từng việc chuẩn bị cho việc xây nhà. Dưới đây là những điều cần lưu ý theo phong thủy.

1. Xây cất một công trình dù to, dù nhỏ, ta cũng cần hết sức trân trọng. 

Sau khi đã có được địa điểm, ta cần có bản thiết kế tổng thể và bản thiết kế thi công. Ở đây, ta không bàn tới vấn đề kỹ thuật, ta chỉ quan tâm đến ý nghĩa phong thủy của công trình. Về ý nghĩa phong thủy, bản thiết kế cần tôn trọng các yêu cầu phong thủy đặt ra. Nếu khi thi công, ta phải thay đổi một chi tiết nào đó, ta cũng cần nghĩ ngay đến vấn đề phong thủy có bị xâm hại hay bị phá hỏng hay không? Nếu việc thay đổi cấu trúc làm ảnh hưởng đến phong thủy ta cần nghĩ ngay đến các giải pháp sửa chữa cho nó.

Ví dụ: ta phải thay đổi cửa cầu thang từ hướng này sang hướng khác; ta thay cầu thang đặc sang cầu thang rỗng. Nếu cầu thang rỗng ở dưới, ta cần nghĩ ngay tới phải dành chỗ để một bệ ở dưới gầm cầu thang, để ta có thể đạt được một chậu cây cảnh sau này, nhằm sửa chữa việc dẫn khí lên các tầng trên v.v...

2. Xây cất một công trình cần được xem ngày giờ động thổ công trình đó

- Ngày, tháng động thổ phải phù hợp với tuổi chủ nhân của công trình (nhà ở, văn phòng, công sở, xí nghiệp, nhà máy v.v...).
Bởi vì tháng này việc xây dựng hợp với người này mà lại không hợp với người khác.

3. Năm xây dựng

Năm xây dựng là năm mà tuổi ông chủ có thể xây dựng được. Ta thường tránh các “năm Kim Lâu”: 1, 3, 6, 8. Từ xưa tới nay dân gian thường truyền miệng rằng: “Một ba sáu tám Kim Lâu, làm nhà, cưới vợ, tậu trâu xin đừng” để nói lên vào các tuổi đó thì không nên làm ba việc lớn đó. “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà, trong ba việc ấy đều là việc to” ta cần nhớ kỹ.

Đó là năm mà tuổi của chủ cơ sở theo đồ hình Lạc thư rơi vào các khung 1, 3, 6, 8 (sẽ hướng dẫn ở phần sau).

Ông chủ đang ở các tuổi ấy thì chính tay ông chủ không nên động thổ xây dựng công trình được, vì đang ở vào tuổi Kim Lâu.

Phương pháp khắc phục vấn đề này được người dân áp dụng là mượn tuổi. Nghĩa là nhờ người “được tuổi làm nhà” (theo Thông thư - một thứ lịch của Hồng Kông xuất bản hàng năm có bán khắp các nước Á Đông) để động thổ hộ và thực hiện các việc chủ yếu khác nữa như cất nóc hay đổ trần v.v... Sau khi đã khánh thành công trình chủ nhà lại phải làm lễ để mua lại.